Bài học khởi nghiệp độc đáo từ Stephen King

Trước khi là một tác giả truyện kinh dị nổi tiếng, Stephen King từng là một doanh nhân trẻ với những bài học khởi nghiệp độc đáo.
>>“Bố già” bày 4 bài học khởi nghiệp quý giá
>>Bảy ý tưởng khởi nghiệp có thể giúp bạn trở thành triệu phú
>>6 bẫy cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh

Bài học khởi nghiệp độc đáo từ Stephen King - 1

Tác giả từng bán được 350 triệu quyển sách đã có một mô hình kinh doanh mới lạ từ khi còn là sinh viên, nhằm có tiền trả học phí.

Tận dụng năng lực viết của mình, Stephen nhận viết thuê luận văn cho sinh viên, với giá 20 USD nếu bài đạt loại A hoặc 10 USD nếu đạt loại B, và nếu bài viết chỉ đạt loại C, ông không nhận tiền của “khách”.

Đồng thời, Stephen còn có một cam kết về chất lượng “sản phẩm” rằng sẽ bồi thường cho “khách hàng” 20 USD nếu bài luận không đạt được loại C. King tự tin: “Tôi chắc chắn không bao giờ phải trả lại tiền, bởi vì tôi không thể có khả năng làm một bài luận văn tệ như vậy”.

Doanh nhân John Greathousre – người được làm việc với nhiều startup tài năng, cho rằng câu chuyện “kinh doanh” của Stephen King chứa đựng bài học khởi nghiệp quan trọng - mô hình kinh doanh “chia sẻ thành công” có thể áp dụng với khách hàng và với chính nhân viên của một startup.

Từ câu chuyện của Stephen King, John Greathousre xây dựng một mô hình kinh doanh dịch vụ doanh nghiệp mà ở đó, nếu ông không mang đến lợi nhuận cho khách hàng, ông cũng không nhận được tiền. Dưới đây là chia sẻ của ông trên Forbes:

Doanh nhân John Greathousre Mô hình “chia sẻ thành công”

Tại công ty RevUpNet (một công ty tiếp thị trực tuyến mà John là đồng sáng lập và sau đó đã bán cho Coull - người dịch), chúng tôi đã hợp tác với khách hàng và cùng chia sẻ với họ doanh thu mà chúng tôi giúp họ tìm ra.

Doanh nhân John Greathousre
Doanh nhân John Greathousre

Đây là lời chào mời hợp tác của RevUpNet: “Chúng tôi sẵn sàng đầu tư thời gian và nguồn lực khan hiếm vào công ty của bạn bởi vì chúng tôi tin rằng có thể giúp bạn khai thác những nguồn doanh thu mà bạn đã bỏ lỡ. Nếu thất bại, chúng ta không có gì để mất. Nhưng nếu thành công, chúng ta sẽ được trả công xứng đáng. Khi nào chúng ta bắt đầu?”.

Để tăng thêm tính thuyết phục, chúng tôi cung cấp đầy đủ các quan hệ đối tác cho khách hàng và tính phí trong vài tháng cho sự “kết duyên” này.

Chi phí vào khoảng vài ngàn USD và sẽ tăng thêm khi chúng tôi bắt đầu tạo ra doanh thu cho khách hàng. Trong những trường hợp ít ỏi không mang đến đủ doanh thu mong ước, chúng tôi cũng sẽ tạo được mức lợi nhuận tối thiểu cao hơn mức chi phí họ phải trả cho chúng tôi.

Mô hình kinh doanh này đã giúp chúng tôi đạt doanh số 100 triệu USD khi hợp tác với các công ty như Angie’s List, Sonos, eFax, Stamps.com, Picassa và Green Border (đã được Google thâu tóm).

Chúng tôi áp dụng nguyên tắc chia sẻ thành công với các nhân viên. Họ nhận mức lương cơ bản – khá ít so với những công ty khác. Thế nhưng, chúng tôi có những khoản thưởng cho hiệu suất làm việc dựa trên doanh thu của công ty. Điều này cho phép những nhân viên giỏi nhất có thể kiếm được hơn 100.000 USD/năm.

Kết quả là yếu tố sống còn

Với mô hình kinh doanh này, khách hàng nhận thấy lợi ích của họ cũng là lợi ích của chúng tôi. Vì thế, họ sẵn sàng trả tiền cho chúng tôi để giúp họ tăng lợi nhuận, doanh số. Đó là một lời đề nghị hợp tác ít rủi ro dành cho khách hàng và giúp startup của bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Điểm khác biệt của doanh nhân startup với một chính trị gia là thước đo đánh giá sự thành công. Các chính phủ thường thông báo cho công dân của họ số lượng những nhiệm vụ quân sự như: Các chuyến bay tuần tra, số tiền đổ vào đánh ISIS… mà không cần báo cáo kết quả. Bởi với lĩnh vực của họ, sự “cố gắng” đã là thành công.

Thế nhưng, một startup thành công cần đạt tốc độ tăng trưởng nhanh. Nghĩa là bạn phải tìm kiếm được thị trường, khách hàng, tạo ra doanh thu, lợi nhuận. Bạn không thể chỉ cố gắng và càng không thể nhầm lẫn giữa hành động và kết quả. Bởi điều đó là sự đảm bảo cho một cái chết được báo trước.

Mảng dịch vụ doanh nghiệp thường khó khăn để chào bán với giá cao cho đến khi bạn cho khách hàng thấy mô hình kinh doanh này có thể giúp họ tăng lợi nhuận mạnh mẽ như thế nào. Startup có thể sử dụng mô hình chia sẻ thành công, tất cả mọi người cùng có lợi mà Stephen King từng áp dụng để tìm kiếm khách hàng và “đầu ra” cho sản phẩm của bạn. Vấn đề là, bạn có đủ tự tin vào sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn và khách hàng.

“Hãy tin vào chính mình! Có niềm tin vào khả năng của bạn! Nếu không có một sự tự tin cũng như sự khiêm tốn đúng mực, bạn không thể thành công hay hạnh phúc”, tác giả người Mỹ - Norman Vincent Peale đã viết. Và nếu bạn không tin vào chính khả năng của mình thì tại sao khách hàng phải tin bạn?

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Ngày 5/4 - Giao lưu trên Báo Dân trí: Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng
Ngày 5/4 - Giao lưu trên Báo Dân trí: Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng

Chiến dịch Thanh tra Lao động năm 2016 vừa được Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ VN, VCCI và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) khởi động tại 63 tỉnh, thành. Ban tổ chức sẽ thực hiện Buổi giao lưu trên Báo điện tử Dân trí vào sáng 5/4 nhằm cung cấp thêm thông tin về quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp, người lao động liên quan.

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:24

Cô sinh viên bán đồ sida kiếm 50 triệu/tháng
Cô sinh viên bán đồ sida kiếm 50 triệu/tháng

Một chiếc áo sơ mi 100.000-150.000 đồng, váy chưa đến 200.000 đồng hay áo khoác dạ cũng chỉ 250.000-350.000 đồng,... mỗi ngày bán cả trăm chiếc như vậy, cô sinh viên kinh doanh hàng thùng kiếm 40-50 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:46

Phải biết lắng nghe
Phải biết lắng nghe

Khảo sát 21 vụ ngừng việc tập thể xảy ra trên địa bàn TP HCM từ đầu năm đến nay cho thấy phần lớn nguyên nhân dẫn đến tranh chấp là do doanh nghiệp (DN) nhập nhèm lương, thưởng; tùy tiện áp đặt chính sách khiến người lao động (NLĐ) ức chế.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:15

Nhật đau đầu vì karoshi
Nhật đau đầu vì karoshi

Nhật Bản đang chứng kiến sự gia tăng không ngừng của số trường hợp yêu cầu bồi thường liên quan đến tử vong do làm việc quá sức (còn gọi là hiện tượng karoshi).

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:15

Lao động hợp đồng có được nâng bậc lương thường xuyên?
Lao động hợp đồng có được nâng bậc lương thường xuyên?

Tôi là nhân viên hợp đồng của Phòng GD&ĐT theo hình thức hợp đồng, hưởng lương 2,34. Vậy tôi có được nâng lương thường xuyên và nâng lương trước thời hạn không? - Trương Vĩnh Bình (truongvinhbinh***@gmail.com).

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:00

Đà Nẵng: Dùng ngân sách hỗ trợ đưa đón công nhân để thu hút đầu tư
Đà Nẵng: Dùng ngân sách hỗ trợ đưa đón công nhân để thu hút đầu tư

(Dân trí) - Ngoài kinh phí của các nhà đầu tư, UBND TP Đà Nẵng vừa quyết định hỗ trợ một phần tiền từ ngân sách để Ban quản lý Khu Công nghệ cao Đà Nẵng tổ chức xe đưa đón công nhân làm việc thường xuyên tại Khu Công nghệ cao. Đây cũng là một hoạt động nhằm thu hứt sự đầu tư của các doanh nghiệp tới Đà Nẵng.

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:00

Văn hóa biết chịu trách nhiệm trong công ty
Văn hóa biết chịu trách nhiệm trong công ty

Khi người lãnh đạo trao quyền cho nhân viên, nghĩa là đã bao gồm cả việc nhân viên đó phải chịu trách nhiệm về những việc mình làm, cho dù kết quả tốt hay xấu. Theo Inc.com, có những cách giúp người lãnh đạo khuyến khích nhân viên trưởng thành hơn trong công việc.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:57

Thúc đẩy tính trách nhiệm trong nhân viên
Thúc đẩy tính trách nhiệm trong nhân viên

Nói về tinh thần trách nhiệm ở nơi làm việc, hẳn ai cũng biết và đã nghe. Câu hỏi ở đây là trong thực tế, dưới con mắt của nhân viên, cấp trên như thế nào thì được cho là “rất trách nhiệm”, hoặc “rất vô trách nhiệm”? Có biểu hiện nào mà nhân viên có thể nhận ra và tự phân định rõ ràng như vậy không?

Chủ nhật, 03/04/2016 - 11:00

Tăng lương tối thiểu vùng năm 2017: Đừng để tạo… nghịch lý
Tăng lương tối thiểu vùng năm 2017: Đừng để tạo… nghịch lý

Sau khi DĐDN đăng bài: “Tăng lương tối thiểu vùng 2017: có thể bằng 60% lương trung bình” ngày 24/3/2016, trả lời phỏng vấn, TS Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng khẳng định: Tiền lương thực tế của Việt Nam đang tăng cao hơn GDP và năng suất lao động.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:19

Nhật Bản tận dụng nguồn lao động tóc bạc
Nhật Bản tận dụng nguồn lao động tóc bạc

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật, công nghệ phát triển bậc nhất trên thế giới nhưng Nhật Bản lại đang phải đối mặt với những thách thức về vấn đề lão hóa dân số, thiếu lực lượng lao động. Bài toán khó này đã được chính người già của nước này giải quyết khi tiếp tục lao động dù đã về hưu.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:48

Lao động hợp đồng nào được nâng lương thường xuyên?
Lao động hợp đồng nào được nâng lương thường xuyên?

Ông Lý Văn Tâm làm việc tại Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên theo hình thức hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 15/11/2011, hưởng lương viên chức loại A1, bậc lương 1/9, hệ số lương 2,34.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 06:00

Tư vấn việc làm, học nghề miễn phí cho gần 80.000 lượt người
Tư vấn việc làm, học nghề miễn phí cho gần 80.000 lượt người

(Dân trí) - Trong vòng 15 năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Quảng Bình đã tổ chức tư vấn việc làm, học nghề miễn phí cho gần 80.000 lượt người, giới thiệu việc làm cho hơn 30.000 lượt lao động, hơn 7.400 lao động được giới thiệu, xuất cảnh có thời hạn tại nước ngoài với thu nhập bình quân từ 15 đến 20 triệu đồng/người/tháng.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh nâng lương tối thiểu vì bị chỉ trích "thắt lưng buộc bụng"
Anh nâng lương tối thiểu vì bị chỉ trích "thắt lưng buộc bụng"

Chính phủ Vương quốc Anh ngày 1/4 đã quyết định nâng mức lương tối thiểu thêm 7,5% trong một động thái bị chỉ trích là mang tính biểu trưng trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang phải “thắt lưng buộc bụng."

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:39

Từ 1/6: Cơ quan BHXH được thanh tra 3 nội dung trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN
Từ 1/6: Cơ quan BHXH được thanh tra 3 nội dung trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 21/2016/NĐ-CP quy định việc thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của cơ quan bảo hiểm xã hội. Quy định trên nhằm giảm tình trạng nhức nhối về trốn đóng, nợ đóng BHXH thời gian qua.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:09

Cảnh giác với lời "hứa hẹn" xuất khẩu lao động
Cảnh giác với lời "hứa hẹn" xuất khẩu lao động

Nhiều người lao động đã mất hàng trăm triệu đồng do nhẹ dạ cả tin bị lừa đi xuất khẩu lao động. Mặc dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực tuyên truyền, cảnh báo, nhưng tình trạng này vẫn xảy ra.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:04

Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học
Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học

​Theo kết quả khảo sát gần đây nhất thì đa phần người khuyết tật (NKT) Việt Nam có trình độ học vấn thấp, chưa đến 0,1% có trình độ đại học. Không chỉ vì nghèo khó nên ít NKT theo đuổi việc học, cái chính là vì môi trường giáo dục còn quá nhiều rào cản với NKT.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:00

Sau 15 ngày phát hiện: LĐ nước ngoài làm việc không phép có thể bị đề nghị trục xuất
Sau 15 ngày phát hiện: LĐ nước ngoài làm việc không phép có thể bị đề nghị trục xuất

(Dân trí) - Theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc ở VN, từ ngày 1/4/2016, các sở LĐ-TB&XH có quyền đề nghị cơ quan công an trục xuất lao động nước ngoài việc không phép sau 15 ngày phát hiện.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:00

Lao động cưỡng bức trong ngành dệt may: Nhiều doanh nghiệp đang vi phạm
Lao động cưỡng bức trong ngành dệt may: Nhiều doanh nghiệp đang vi phạm

Ép buộc người lao động làm thêm giờ, đe dọa trừng phạt người lao động… là một trong những dấu hiệu vi phạm cưỡng bức lao động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam hiện nay không biết mình đang vi phạm.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:54

Đề nghị tăng lương cho giáo viên: Tăng bằng nguồn nào?
Đề nghị tăng lương cho giáo viên: Tăng bằng nguồn nào?

Để giáo viên sống được bằng lương, một số ý kiến cho rằng, có thể tăng học phí để lấy đó làm nguồn thu chi trả thêm cho giáo viên.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:53

Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm
Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm

Tôi đang công tác ở trường THCS công lập. Ở trường tôi khi cán bộ, giáo viên xin nghỉ phép thì hiệu trưởng nhà trường chỉ cho nghỉ phép vào dịp hè, như vậy có đúng không?

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:52

Prudential nhận danh hiệu “Nơi làm việc tốt nhất” trong ngành bảo hiểm VN
Prudential nhận danh hiệu “Nơi làm việc tốt nhất” trong ngành bảo hiểm VN

Nhiều nhân tài rất quan tâm đến việc gia nhập Prudential như nơi làm việc tốt nhất trong ngành bảo hiểm VN. Đây là danh hiệu mà Prudential nhận được 3 năm liên tiếp sau cuộc khảo sát thường niên và chuyên sâu về thương hiệu nhà tuyển dụng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” do Anphabe và Nielsen tổ chức.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:48

XKLĐ sang Hàn Quốc: Cơ hội cao trong việc ký tiếp bản thảo thuận bình thường
XKLĐ sang Hàn Quốc: Cơ hội cao trong việc ký tiếp bản thảo thuận bình thường

(Dân trí) - Ông Tống Hải Nam - Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho rằng cơ hội ký lại Bản thỏa thuận bình thường trong việc đưa lao động VN sang thị trường Hàn Quốc là có cơ sở, nhờ các nỗ lực và giải pháp quyết liệt từ phía VN thời gian qua.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:41

“Tới năm 2017, chưa tăng mức đóng bảo hiểm y tế”
“Tới năm 2017, chưa tăng mức đóng bảo hiểm y tế”

(Dân trí) - “Giá dịch vụ y tế cho người có thẻ BHYT tăng, nhưng chi phí lại không tăng khi tham gia thẻ BHYT. Đồng thời, các cơ quan chức năng chưa tính tới việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho người không có thẻ BHYT”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 06:00

TP.HCM: Tháng 4/2016, các doanh nghiệp cần tuyển ít 25.000 nhân sự
TP.HCM: Tháng 4/2016, các doanh nghiệp cần tuyển ít 25.000 nhân sự

(Dân trí) - Khát sát của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TPHCM (Sở LĐ-TB&XH TP.HCM), nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong tháng 4 cao hơn tháng 5 khoảng 5.000 nhân sự. Trong đó, nhu cầu nhân sự có chuyên môn kỹ thuật cao đẳng, đại học và trên đại học chiếm nhiều nhất với khoảng 35 %.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:42