Tái bản và ra mắt sách mới của Jared Diamond

(Dân trí) - Hai cuốn sách của Jared Diamond vừa được tái bản “Sụp đổ”, “Súng vi trùng và thép”; đồng thời ra mắt một cuốn sách mới của ông “Thế giới cho đến ngày hôm qua”.

Jared Diamond là giáo sư Địa lý học tại Đại học Los Angeles, Mỹ. Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá, như: Huy chương Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, Giải thưởng Tyler về Thành tựu Môi trường, Giải thưởng Cosmos của Nhật Bản, Học bổng Quỹ MacArthur, giải thưởng Lewis Thomas do trường Đại học Rockefeller trao tặng.

Nhận xét của nhà sinh vật học Mark Ridley về ông cũng là đánh giá và sự tôn trọng của rất nhiều người dành cho ông: “Jared Diamond không phải là một tác giả đơn thuần, đó thực sự là bút danh của một nhóm học giả uyên thâm và hiểu biết đa ngành nhất thế giới hiện nay”.

Vừa qua, hai cuốn sách “Sụp đổ”, “Súng vi trùng và thép” đã được dịch lại và tái bản. Đây là hai tác phẩm đã hết sách trên thị trường từ lâu, trong đó cuốn Sụp đổ được dịch lại từ bản sách tiếng Anh tái bản mới và đầy đủ nhất của tác giả.

Nhân dịp này, Jared Diamond cũng cho ra mắt độc giả Việt Nam một cuốn sách mới của ông, Thế giới cho đến ngày hôm qua.

Tái bản và ra mắt sách mới của Jared Diamond

Tái bản và ra mắt sách mới của Jared Diamond

Bằng cách nghiên cứu và chỉ ra những đặc điểm đặc hữu của một số xã hội truyền thống tại  New Guinea (hòn đảo lớn thứ hai thế giới sau Greenland, nằm gần đường xích đạo về phía bắc nước Úc) và các đảo Thái Bình Dương lân cận, trong Thế giới cho đến ngày hôm qua, Jared Diamond cho rằng các nhà khoa học xã hội có thể rút ra những kết luận mang lợi ích học thuật từ các nghiên cứu về xã hội truyền thống, đồng thời mỗi độc giả có thể học hỏi được nhiều điều mang lại lợi ích thực tế.

Các xã hội truyền thống nói chung là hình ảnh của hàng ngàn thử nghiệm tự nhiên về cách thức tạo dựng xã hội loài người. Chúng tạo ra hàng ngàn giải pháp cho các vấn đề của con người, và hoàn toàn khác biệt với những giải pháp được lựa chọn bởi các xã hội hiện đại. Một số giải pháp – ví dụ, một số cách nuôi con, đối xử với người già, duy trì sức khỏe, nói chuyện, sử dụng thời gian nhàn rỗi – có thể khiến độc giả ngạc nhiên vì những giải pháp đó quá tốt so với hiện thực ở thế giới thứ nhất. Có lẽ nhân loại có thể thu lợi khi lựa chọn có chọn lọc một số giải pháp truyền thống đó, với những lợi ích rõ rệt về sức khỏe và hạnh phúc.

Ví dụ về hai căn bệnh cao huyết áp và tiểu đường loại 2. Cả hai bệnh này đều liên quan đến gen và hiếm gặp trong các điều kiện của lối sống truyền thống, nhưng lại có thể gây chết người trong điều kiện lối sống Tây phương hóa. Jared Diamond cho biết, nghiên cứu của ông đã khiến nhiều cá nhân hiện đại suy nghĩ về những thực tế này, thay đổi lối sống của họ, và nhờ vậy họ kéo dài tuổi thọ cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống. Ông cũng kết luận, nếu những căn bệnh này giết chết chúng ta, thì đó là do chúng ta cho phép chúng thực hiện điều đó.

Một giải pháp nữa – giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình với nhiều tính nhân văn hơn– có thể có ích trong việc gợi ý chính sách cho toàn thể xã hội…

Việt Nguyễn