Thứ ba, 01/09/2015 - 11:00

5 bước để có mối quan hệ hoàn hảo: Tự chữa lành để yêu thương

Dân trí

Cuốn “5 bước đơn giản để có mối quan hệ hoàn hảo” là tiếng tơ lòng của người phụ nữ đã trải qua những cú sốc đau thương trong 3 năm đầu của hôn nhân, đã 2 lần đâm đơn ly dị, nhưng nay đã không chỉ tìm lại hạnh phúc của riêng mình mà còn là “Đại sứ yêu thương”.

Tác giả Trần Kim Thành hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Giống như bao phụ nữ khác, chị lập gia đình với mong muốn xây dựng hạnh phúc và vun đắp yêu thương. Thế nhưng cuộc sống gia đình với những mối quan hệ ba bề bốn bên và những sự khác biệt về nền tảng gia đình, lối sống, quan điểm,… đã đẩy cuộc hôn nhân của chị đến bên bờ vực thẳm.

5 bước để có mối quan hệ hoàn hảo: Tự chữa lành để yêu thương - 1
Bìa sách “5 bước đơn giản để có mối quan hệ hoàn hảo”

Chị đã liên tục gặp trầm cảm và hai lần nhập viện trong trạng thái hôn mê, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc. Cũng chính chị đã hai lần đâm đơn ly dị nhưng chồng không chịu ký. Nhưng chính giây phúc nằm viện, chứng kiến hình ảnh người chồng thân yêu của mình - người mà bấy lâu chị luôn trách cứ, đổ lỗi, than vãn,… vẫn im lặng như mọi ngày và anh đang thầm lặng chăm bẵm, nâng dấc cho chị bên giường bệnh. Chị như người tỉnh cơn mê, chị nhận ra sự thực bấy lâu chồng chị rất yêu thương chị hơn chính bản thân anh. Sau cú sốc ấy, chị quay về nhìn nhận lại mình, dành 2 năm tìm hiểu về chính con người mình và thay đổi chính mình, và hạnh phúc đã mỉm cười với chị và gia đình chị.

“5 bước đơn giản để có mối quan hệ hoàn hảo” là một quy trình giúp người đọc tự trị liệu cho chính mình, giúp họ nhìn lại mình, hiểu ngọn nguồn của đau khổ và cách thể tháo gỡ những vướng mắc đó. Khi họ trở về bên trong họ, khơi được nguồn mạch bên trong thì nguồn yêu thương sẽ bắt đầu được lan sang những người xung quanh và hành trình đó là hanh trình chị đã đi trong cuộc hôn nhân của mình.

“Khi bạn yêu thương trọn vẹn mình thì bạn sẽ yêu thương được tất cả mọi người. Tình yêu thương là cội nguồn của sự sống,” tác giả Trần Kim Thành chia sẻ tại buổi ra mắt cuốn sách vừa được tổ chức ngày 01/9 tại Hà Nội.

Kim Thành tìm thấy niềm say mê với ngành tâm lý và hôn nhân gia đình từ cuối năm 2009. Khi đang làm việc trong ngành Tài chính – Ngân hàng, chị đã có cơ hội giúp đỡ cho những người xung quanh đang trầm cảm, gặp thử thách lớn trong đời sống hôn nhân, có ý định tự tử… tìm lại mục đích sống.

Nhưng bước ngoặt chỉ đến sau khi một người bạn học của chị ôm con nhỏ nhảy lầu tự vẫn. Từ đó, Kim Thành quyết định theo đuổi công việc tư vấn tâm lý qua các khóa huấn luyện công khai và rộng rãi cho cộng đồng để giúp đỡ nhiều người gìn giữ được yêu thương, thành công và hạnh phúc đích thực.

5 bước để có mối quan hệ hoàn hảo: Tự chữa lành để yêu thương - 2
Tác giả Trần Kim Thành chụp ảnh lưu niệm cùng độc giả

Trao đổi với PV Dân trí về thông điệp của cuốn sách, tác giả Trần Kim Thành nói: “Hãy yêu thương bản thân để biết yêu thương được người bạn đời, hãy hiểu bản thân để hiểu được người bạn đời; hãy lấy hạnh phúc của người bạn đời làm hạnh phúc của chính mình. Đó không chỉ là cách ứng xử đúng đắn trong hôn nhân mà còn là trong cuộc sống nói chung.”

Cuốn sách gồm 5 bước, chia thành 25 chương. Tác giả đã cuốn hút độc giả tương tác với nội dung trong cuốn sách bằng những câu chuyện tâm tình, bằng những câu hỏi khiến bất cứ ai cũng phải tĩnh lặng suy nghĩ, bằng những bài trắc nghiệm tâm lý có cơ sở khoa học và cả những ô trống được trình bày như sổ tay để độc giả ghi chép những kỷ niệm hạnh phúc nhỏ nhắn trong cuộc sống.

Sau nhiều năm nghiên cứu và chiêm nghiệm, tác giả Kim Thành khái quát nên 5 bước trên vì đó là những bước đơn giản nhất để giải quyết các vướng mắc trong hôn nhân. Bản chất của 5 bước đó là: Thứ nhất, phân tích hoàn cảnh mối quan hệ để xử lý vướng mắc và xác định đích đến cho mối quan hệ; Thứ hai, kiến tạo mối quan hệ bao gồm xây dựng, duy trì và phát triển; và Thứ ba, tận hưởng mối quan hệ hạnh phúc.

Quá trình đó được tác giả gọi là “học cách yêu thương”. Chị viết: “Yêu thương là tự nhiên, nhưng yêu thương dúng cách là một nghệ thuật, phải qua học hỏi và rèn giũa, không tự nhiên mà có. Con người ta sinh ra lọt lòng đã biết yêu, nhưng thường yêu lầm cách thành ra chuốc đau khổ. Vì vậy, vẫn cần phải học, học cách yêu. Học yêu cho đến hết đời chưa xong”.

Học yêu thương là quá trình không ngừng nghỉ, đòi hỏi nhiều nỗ lực của cả hai bên nhưng cũng là quãng thời gian vô cùng hạnh phúc. Nếu yêu thương người bạn đời của mình, chúng ta sẽ không ngần ngại học cách yêu thương họ. Vì vậy, nền tảng đầu tiên của hôn nhân luôn là tình yêu.

“Tôi ước gì cuốn sách này được in ra khi vợ chồng tôi mới kết hôn! Đây xứng đáng là một cuốn sách cần có trong mỗi tủ sách gia đình. Bất kì khi nào bạn muốn tìm thấy phương cách xây dựng mối quan hệ vợ chồng trở nên tuyệt đẹp, hãy mở sách ra. Cuốn sách này là chìa khóa của bạn. Tôi nồng nhiệt giới thiệu cuốn sách này với tất cả những ai sẽ và đã kết hôn” chị Lại Thị Hải Lý, chuyên gia giáo dục Do Thái, một độc giả của cuốn sách chia sẻ.

Thảo Nguyên