Yên Thế tổ chức lễ hội tưởng nhớ người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám

(Dân trí) - Kỷ niệm 132 năm (1884-2016) khởi nghĩa nông dân Yên Thế và tưởng nhớ ghi nhận công lao to lớn của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám. Hằng năm, từ ngày 15-17/3 dương lịch, UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang lại long trọng tổ chức lễ hội Yên Thế.

Ngày hôm nay 16/3 mới chính thức khai mạc lễ hội, thế nhưng từ chiều ngày 15/3, huyện Yên Thế đã tổ chức lễ tế cờ tại sân trước tượng đài Hoàng Hoa Thám với sự tham gia của hàng nghìn người dân và du khách thập phương cùng nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc.

Để khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lễ hội Yên Thế được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 16 tháng 3 năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 100 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Từ đó đến nay, cứ đến ngày 16/3 dương lịch, lễ hội lại được tổ chức tại trung tâm thị trấn Cầu Gồ, đại bản doanh Phồn Xương năm xưa.

Đồn Phồn Xương ghi dấu ấn lịch sử một thời chống Pháp của Hoàng Hoa Thám và các nghĩa quân
Đồn Phồn Xương ghi dấu ấn lịch sử một thời chống Pháp của Hoàng Hoa Thám và các nghĩa quân
Lễ tế cờ trước tượng đài Hoàng Hoa Thám
Lễ tế cờ trước tượng đài Hoàng Hoa Thám
Rất đông người dân đổ về dự lễ
Rất đông người dân đổ về dự lễ
Tượng anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám
Tượng anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám

Cuộc khởi nghĩa Yên Thế đã toát lên được tình yêu nước quật khởi, đặc biệt là sự lãnh đạo tài tình của người anh hùng áo vải đã làm cho thực dân Pháp khiếp vía, run sợ khi nhắc tới “ Hùm xám Yên Thế”. Thông qua lễ hội Yên Thế để ghi nhớ công lao to lớn của những người nông dân áo vải đã đoàn kết lại để đánh đuổi quân xâm lược.

Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 132 năm (1884-2016) khởi nghĩa nông dân Yên Thế, để tưởng nhớ công ơn của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám, lễ hội được huyện Yên Thế tổ chức với nhiều nghi lễ trang nghiêm và long trọng. Sau tiếng trống, tiếng chiêng là màn dâng lễ vật, dâng rượu tiên tế tới Hoàng thiên anh linh và nghĩa quân anh dũng; lễ dâng hương báo công về những thành tựu nổi bật của huyện Yên Thế trong một năm qua và lễ phóng ngư tại hồ sinh thái có lịch sử từ hơn 100 năm trước.

Yên Thế tổ chức lễ hội tưởng nhớ người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám - 5
Yên Thế tổ chức lễ hội tưởng nhớ người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám - 6
Yên Thế tổ chức lễ hội tưởng nhớ người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám - 7

Cũng như mọi năm, tại phần hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa với các trò chơi dân gian như cờ tướng, cờ người. Song song là các hoạt động thể thao như bóng chuyền nam, nữ, cầu lông. Ngoài ra còn tổ chức chiếu phim “ Thủ lĩnh áo nâu” để nhân dân thưởng thức.

Để lễ hội diễn ra thành công, an toàn ngày từ đầu năm 2016, UBND huyện Yên Thế đã xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, từng thành viên. Trao đổi với PV ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện - Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết. Đến nay mọi công tác chuẩn bị đã xong để phục vụ du khách thập phương về chơi hội thực sự bổ ích, ý nghĩa. Năm nay điểm nhấn lễ hội là lễ tế và nét mới là phục dựng lại phiên chợ quê để người dân tham quan và màn đồng diễn võ thuật của các em học sinh.

Lễ hội Yên Thế hằng năm được tổ chức để nhân dân và du khách thập phương cảm nhận được ý nghĩa chính trị và văn hóa sâu sắc, vừa mang tính truyền thống, tâm linh và hiện đại tạo nét độc đáo của vùng quê Yên Thế thượng võ, giàu truyền thống cách mạng nơi đây.

Bá Đoàn