Xúc động tang lễ cố NSND Trung Kiên giữa diễn biến phức tạp của Covid- 19

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Sáng 30/1, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp có mặt tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, Hà Nội để tiễn đưa cố NSND Trung Kiên về nơi an nghỉ cuối cùng.

NSND Trung Kiên, bố ruột nhạc sĩ Quốc Trung qua đời sáng 27/1 tại nhà riêng do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 83 tuổi.

"Trước khi tạ thế, NSND Trung Kiên bị đột quỵ, phải nằm viện. Mặc dù, đã được sự chăm sóc đặc biệt của vợ con, các cháu và các thầy thuốc tận tình cứu chữa nhưng do bệnh trọng tuổi cao, GS- NSND Trung Kiên đã trút hơi thở cuối cùng và ra đi mãi mãi vào hồi 6 giờ 40 phút ngày 27/1/2021, tức ngày Rằm tháng Chạp năm Canh Tý tại Bệnh viện Bạch Mai", trong điếu văn ghi rõ.

Xúc động tang lễ cố NSND Trung Kiên giữa diễn biến phức tạp của Covid- 19 - 1

Sáng 30/1, lễ tang NSND Trung Kiên đã diễn ra xúc động tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). 

Xúc động tang lễ cố NSND Trung Kiên giữa diễn biến phức tạp của Covid- 19 - 2
Xúc động tang lễ cố NSND Trung Kiên giữa diễn biến phức tạp của Covid- 19 - 3

Gia đình tiễn đưa NSND Trung Kiên về nơi an nghỉ cuối cùng. (Ảnh: Hà Phương).

Theo thông tin từ gia đình, ban tổ chức tang lễ không nhận vòng hoa và phúng điếu. "Tôi và gia đình xin cảm ơn những lời chia buồn vì sự ra đi của bố tôi, NSND Trung Kiên trong suốt những ngày vừa qua. Gia đình tôi là những người hoạt động văn hóa, nghệ thuật nên muốn tang lễ diễn ra trang trọng, ấm áp, tình cảm, văn minh và để bảo vệ môi trường nên đã xin phép không nhận vòng hoa và phong bì phúng viếng", nhạc sĩ Quốc Trung, con trai cố NSND Trung Kiên thông báo trên trang cá nhân.

Lễ viếng NSND Trung Kiên diễn ra từ 9h - 10h30 ngày 30/1 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội).  Do diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19 nên những người đến viếng đều tuân thủ đeo khẩu trang phòng chống dịch.

Xúc động tang lễ cố NSND Trung Kiên giữa diễn biến phức tạp của Covid- 19 - 4

NSND Quang Thọ.

Xúc động tang lễ cố NSND Trung Kiên giữa diễn biến phức tạp của Covid- 19 - 5

Ca sĩ Thanh Lam.

Xúc động tang lễ cố NSND Trung Kiên giữa diễn biến phức tạp của Covid- 19 - 6

Ca sĩ Trọng Tấn.

Xúc động tang lễ cố NSND Trung Kiên giữa diễn biến phức tạp của Covid- 19 - 7

Ca sĩ Tùng Dương.

Xúc động tang lễ cố NSND Trung Kiên giữa diễn biến phức tạp của Covid- 19 - 8

Guitarist Trần Tuấn Hùng cùng một số thành viên nhóm Bức Tường... (Ảnh: Hà Phương)

Nhiều đồng nghiệp, nghệ sĩ đã đến tiễn đưa cố NSND Trung Kiên về nơi an nghỉ cuối cùng như NSND Thu Hiền, NSND Thu Hà, NSND Quang Thọ, ca sĩ Thanh Lam, Tùng Dương, Trọng Tấn, Thành Lê, đạo diễn Việt Tú…

"Con mong thầy thanh thản nơi chín suối. Các thế hệ học trò của thầy vẫn tiếp bước mong mỏi mà thầy đã đặt nền móng và xây dựng cho nền thanh nhạc nước nhà", ca sĩ Trọng Tấn xúc động viết trong sổ tang.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, trước tang lễ, ca sĩ Tùng Dương bày tỏ: "Tôi rất đau buồn và tiếc nhớ trước sự ra đi của người nghệ sĩ tài hoa, cây cổ thụ của nền âm nhạc Việt Nam, người thầy của nhiều thế hệ.

Tuy ông không trực tiếp dạy Tùng Dương, nhưng ông là nhà giáo có tâm và tận tụy, uyên bác. Đây là tin rất buồn cho nền âm nhạc Việt Nam cũng như các học trò của ông"…

Xúc động tang lễ cố NSND Trung Kiên giữa diễn biến phức tạp của Covid- 19 - 9

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hoàng Đạo Cương đọc điếu văn. (Ảnh: Hà Phương)

Sau lễ viếng là lễ truy điệu. Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đọc điếu văn, thuật lại cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa, luôn một lòng cống hiến cho nghệ thuật.

Thay mặt gia đình, nhạc sĩ Quốc Trung, đã gửi lời cảm ơn tới các Bộ, ban, ngành, các đơn vị, bạn bè gần xa đã đến tiễn đưa NSND Trung Kiên về nơi an nghỉ cuối cùng.

Anh cũng xúc động nhắn gửi đến người cha kính yêu: "Bố đã có một cuộc đời thật đẹp với đầy ắp tình yêu bằng âm nhạc mà con vô cùng tự hào là một phần trong đó, tự hào là con bố Trung Kiên.

Sứ mệnh của bố ở đời sống này là mang lại tiếng hát cho mọi người và bố đã hoàn thành vô cùng xuất sắc. Mọi người sẽ luôn nhớ tới giọng ca của bố. Nó sẽ còn vang mãi không chỉ qua những gì bố hát mà còn qua hàng trăm học sinh mà bố đã dạy dỗ, chỉ bảo.

Và hôm nay, giờ phút chia tay này, con sẽ cùng các học sinh yêu quý của bố mang tiếng hát tiễn bố. Cả nhà sẽ nhớ bố nhiều lắm. Bố lên đường nhé. Con yêu bố vô cùng".

Sau lời cảm ơn của nhạc sĩ Quốc Trung, các học trò của cố NSND Trung Kiên cùng hát bài tiễn biệt bài "Tình ca" đầy xúc động.

Xúc động tang lễ cố NSND Trung Kiên giữa diễn biến phức tạp của Covid- 19 - 10

Nhạc sĩ Quốc Trung nghẹn ngào tiễn biệt người cha đáng kính. (Ảnh: Hà Phương)

Xúc động tang lễ cố NSND Trung Kiên giữa diễn biến phức tạp của Covid- 19 - 11

Các học trò hát bài "Tình ca" tiễn biệt NSND Trung Kiên. (Ảnh: Hà Phương)

Lễ truy điệu diễn ra vào 10h30 cùng ngày. NSND Trung Kiên được hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ. Sau đó, cố nghệ sĩ được an táng tại công viên Nghĩa Trang - Lạc Hồng viên vào hồi 13h00, Chủ Nhật ngày 31/1/2021.

NSND Trung Kiên sinh năm 1939 tại Kiến Xương, Thái Bình. Ông là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới. Ông là một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam nói chung và dòng nhạc đỏ, thính phòng nói riêng, thể hiện thành công những nhạc phẩm bất hủ như: "Đất nước trọn niềm vui", "Cô lái tàu", "Tình ca", "Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn", "Chào sông Mã anh hùng", "Quà tháng năm dâng Người", "Bài ca Trường Sơn", "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người"...

NSND Trung Kiên từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin. Trong sự nghiệp giảng dạy, ông là giáo sư, thầy của nhiều ca sĩ nổi tiếng: NSND Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Phương Nga, Bích Hồng...

NSND Trung Kiên kết hôn với ca sĩ Thanh Nga và có con trai là nhạc sĩ Quốc Trung. Nhiều năm qua, ông sống với người vợ thứ hai là NSND, nhà giáo Thu Hà, con gái của nghệ sĩ piano Thái Thị Liên.