Thứ ba, 05/05/2015 - 14:11

Xúc động nghe lại “Rửa mặt như mèo”, "Đưa cơm cho mẹ đi cày"...

Dân trí

Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã ra đi sau thời gian lâm bệnh nặng nhưng những sáng tác của ông vẫn sống mãi trong lòng nhiều thế hệ thiếu nhi như: “Rửa mặt như mèo”, “Đưa cơm cho mẹ đi cày”, “Em bay trong đêm pháo hoa”, “Tre ngà bên Lăng Bác”, "Tiếng chim trong vườn Bác"…

Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã trút hơi thở cuối cùng vào 2 giờ 30 phút sáng ngày 1/5 sau khoảng thời gian dài điều trị căn bệnh ung thư quái ác, hưởng thọ 75 tuổi. Lễ tang của nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích diễn ra từ 9 giờ sáng ngày 4/5 tại Nhà tang lễ của Bệnh viện 354 (Đội Nhân, Hà Nội).

Sinh thời, Hàn Ngọc Bích được mọi người yêu mến gọi là nhạc sĩ của thiếu nhi với biết bao sáng tác của ông đã trở thành ca khúc nằm lòng của nhiều thế hệ thiếu nhi như: Rửa mặt như mèo, Đưa cơm cho mẹ đi cày, Em bay trong đêm pháo hoa, Tre ngà bên Lăng Bác, Tiếng chim trong vườn Bác, Tháng ba học trò, Xinh xinh hạt nắng, Hoa bí vàng...

Để tiễn biệt vị nhạc sĩ đáng kính hãy cùng Dân trí nghe lại một số những ca khúc thiếu nhi thân thuộc của Hàn Ngọc Bích.

Rửa mặt như mèoCó lẽ không một bạn nhỏ nào không được nghe hay không thuộc ca khúc dễ thương Rửa mặt như mèo: "Meo meo meo rửa mặt như mèo/ Xấu xí lắm chẳng được mẹ yêu/ Khăn mặt đâu mà ngồi liếm láp/ Đau mắt rồi lại khóc meo meo…". Chỉ với bốn câu ngắn gọn, nhưng gần gũi, dễ hiểu - ca khúc Rửa mặt như mèo đi vào lòng người như bài học đầu tiên đầy dịu dàng, sâu sắc.

Ca khúc này được nhạc sĩ sáng tác và gửi dự thi cuộc vận động viết ca khúc cho trẻ em của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức cùng với chùm ca khúc: Cây bàng trước ngõ, Sáo sậu là cậu sáo đen, Hoa bí vàng.

Đưa cơm cho mẹ đi càyCa khúc Đưa cơm cho mẹ đi cày được  nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích viết vào cuối năm 1970, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở vào thời kỳ ác liệt nhất. Chính năm ấy, ông mất đứa con gái đầu lòng. Vì thế, cảm giác mất mát có phảng phất trong từng lời hát... "Mặt trời soi rực rỡ, gió đùa tóc em bay/ Rá cơm trên tay, em đi đưa cơm cho mẹ em đi cày/ Mẹ ơi, mẹ nghỉ tay, trời trưa vừa tròn bóng/ Mẹ ăn cơm cho nóng mà để trâu cho con chăn (ớ) chăn trâu/ Mai đây lúa thơm xóm thơm làng, lúa thơm lừng cả bàn tay/ Là thơm nắng hôm nay khi em đưa cơm cho mẹ em đi cày.../Mai đây chiến thắng bố về, sẽ nghe mẹ kể chuyện con/ Rằng con bé lon ton, khi con đưa cơm cho mẹ vui đi cày."

Em bay trong đêm pháo hoaNhạc sĩ Hàn Ngọc Bích ra đi đúng thời điểm khúc hoan ca Em bay trong đêm pháo hoa sắp sinh nhật tuổi 40. Ông sáng tác ca khúc đúng dịp này 40 năm trước khi đất nước hoàn toàn thống nhất.

Ông từng kể lại rằng: Tối ngày 15/5/1975 vợ chồng ông bế con trai đầu lòng mới một tuổi nô nức đi xem bắn pháo hoa cùng nhân dân Thủ đô. Đó là đêm cả dân tộc ăn mừng chiến thắng nên đông vui lắm. Ông công kênh con trai trên vai để nhìn pháo hoa đang bùng nở rạng rỡ. Ông ngước lên bầu trời pháo hoa thật lộng lẫy. Mỗi lần chùm pháo hoa bay lên bùng nổ trên bầu trời trong tiếng reo vang trời của mọi người, cậu con trai trên vai ông lại nhún lên như muốn bay. Ngay sau khi về nhà đọn dẹp đưa con đi nghỉ, ông che ngọn đèn trên bàn làm việc để ghi lại những nốt nhạc đang đầy ắp xúc động lên trang giấy...

Sau 40 năm, chính ca khúc này đưa tiễn ông trở về đất mẹ: “Bay lên nào, em bay lên nào/ Hội vui toàn thắng tưng bừng pháo hoa/ Bay lên nào, em bay lên nào vui bạn Nam Bắc về trong một nhà/ Đêm pháo hoa vang tiếng ca / Hoa lưng trời và hoa trong ánh mắt / Đất nước mình bao nhiêu hoa đẹp / Bác vun trồng giờ nở hoa dâng Bác / La la la la la là (2) / Cả đất trời cùng em bay như trong mơ...”

Tiếng chim trong vườn Bác


Tiếng chim trong vườn Bác được nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích sáng tác năm 1973. Khi ấy, ông đã đến thăm Lăng Bác nhiều lần nhưng vẫn chưa viết được và phải đến một buổi chiều nắng tháng Tư, ở Vườn hoa Chí Linh, ca khúc này mới ra đời. Nhạc sĩ từng tâm sự, ông đã rất muốn viết ca khúc về Bác Hồ dành cho các em thiếu nhi.

"Sáng sớm nay cháu đến thăm vườn Bác/ Cháu bé Tây Nguyên đến thăm vườn Bác Hồ/ Mà nghe tiếng chim tiếng chim hót trong veo /Tiếng chim chào mùa xuân đẹp lắm./Từ vườn xưa dưới vòm cây Bác Hồ/Chim về đây làm tổ/ Chim lớn và chim nhỏ được nghe Bác ngâm thơ/ Lòng em mơ ước mong làm cánh chim/ Được về đây hát mừng muôn lời ca ngợi Bác của đàn cháu Tây Nguyên."- Lời ca khúc giản dị, sâu lắng như dòng suối mát êm đềm trong tâm hồn trẻ thơ.

Tre ngà bên Lăng Bác

19 năm sau khi sáng tác Tiếng chim trong vườn Bác, nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích tiếp tục cho ra mắt ca khúc dành cho thiếu nhi, Tre ngà bên Lăng Bác. Đây là một trong 4 ca khúc của nhạc sĩ được nằm trong danh sách 50 bài hát hay nhất thế kỷ XX cùng với Tiếng chim trong vườn Bác, Em bay trong đêm pháo hoa và Đưa cơm cho mẹ đi cày.


Nguyễn Hằng