Xúc động đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên

(Dân trí) - Trong đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên, khán giả thành phố Vinh lại được sống lại không gian âm nhạc và thưởng thức những ca khúc như: “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, "Mẹ Việt Nam anh hùng" “Về miền Trung”, “Chín bậc tình yêu” “Em chọn lối này”…

Tròn một năm nhạc sỹ An Thuyên rời cõi tạm, tưởng nhớ người nhạc sỹ tài danh, người con của quê hương xứ Nghệ, tối 25/6 tại Nhà văn hóa Quân khu IV (TP Vinh, Nghệ An) gia đình nhạc sỹ An Thuyên và những người mến mộ tài năng của ông đã tổ chức đêm nhạc với tên gọi "Neo đậu bến quê".

Đêm nhạc không chỉ là niềm tưởng nhớ gửi đến tác giả của ca khúc “Chín bậc tình yêu” mà còn như một lời tri ân của gia đình nhạc sỹ An Thuyên dành cho người yêu mến ông trên quê hương Nghệ An.

Nghệ sỹ Huyền Lâm xúc động nói lời mở đầu đêm nhạc Neo đậu bến quê tại Nghệ An.
Nghệ sỹ Huyền Lâm xúc động nói lời mở đầu đêm nhạc "Neo đậu bến quê" tại Nghệ An.

Đến tham dự đêm nhạc về phía Trung ương có ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước. Về phía Quân khu IV có Trung tướng Võ Văn Việt - Chính ủy Quân khu IV; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu IV. Về phía tỉnh Nghệ An có ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ngoài ra còn có đông đảo khán giả trên quê hương xứ Nghệ, những người mến mộ tài danh, đức độ của nhạc sỹ An Thuyên.

Nhạc sỹ An Thuyên sinh ngày 15/8/1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông nguyên là thiếu tướng, Hiệu trưởng Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Uỷ viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam khoá 5. Đây là lần đầu tiên đêm nhạc An Thuyên được tổ chức tại tỉnh Nghệ An, quê hương ông.

Trong đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên, khán giả thành phố Vinh lại được sống lại không gian âm nhạc và thưởng thức những ca khúc như: “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, "Mẹ Việt Nam anh hùng" “Về miền Trung”, “Chín bậc tình yêu” “Em chọn lối này”… qua sự thể hiện của các nghệ sỹ, ca sỹ: Tấn Minh, Quang Linh, Vũ Thắng Lợi, Thành Lê, Hồng Ngọc… và các diễn viên Đoàn nghệ thuật Quân khu IV. Đặc biệt các tiết mục được dàn dừng công phu, có sự đầu tư lớn .

Quang Linh với ca khúc gắn liền tên tuổi, Ca dao em và tôi
Quang Linh với ca khúc gắn liền tên tuổi, "Ca dao em và tôi"

Nghệ sỹ Ngô Huyền Lâm, vợ của cố nhạc sỹ An Thuyên xúc động nói lời mở đầu cho đêm nhạc : “Năm 1982, từ mảnh đất xứ Nghệ này chúng tôi lên đường lập nghiệp… cho đến lúc chồng tôi - nhạc sĩ An Thuyên trở thành vị tướng trong lĩnh vực âm nhạc đầu tiên trong thời bình. Hôm nay, ông trở về cùng những ca khúc đi liền theo năm tháng. Những ngày cuối cùng, trên bàn làm việc của ông vẫn còn một bài hát viết dở “Bao giờ về lại ao quê…”. Và hôm nay, gia đình chúng tôi đưa ông trở về…”

Khán giả của đêm nhạc hôm nay, có những người bạn trong quân đội của nhạc sĩ An Thuyên, có các NSND, NSƯT, các ca sỹ, nhạc sỹ, có người già, người trẻ, có cả những em nhỏ lần đầu tiên được nghe nhắc đến tên nhạc sĩ An Thuyên. Nhưng dường như cảm nhận được một cách vô hình không khí lắng đọng, xúc động của đêm nhạc.

Thành Lê thể hiện Hà Tĩnh mình thương, Chỉ tại dòng sông đa tình
Thành Lê thể hiện "Hà Tĩnh mình thương", "Chỉ tại dòng sông đa tình"

Phía trên sân khấu, những ca sỹ, nghệ sỹ đàn, hát bằng cả tâm huyết, nỗi nhớ và tất cả tình cảm dành cho người nhạc sỹ tài năng và đức độ. Trong tất cả gia tài âm nhạc của An Thuyên, hơn 15 ca khúc được lựa chọn để thể hiện trong đêm nhạc. Đó là những ca khúc chủ yếu về mẹ, về miền Trung, về quê hương với bóng núi, tre làng, dòng sông, bến đò… Chẳng phải là một sự ngẫu nhiên, mà đó chính là lối về để nhạc sỹ “ầu ơ gọi những cơn mơ”, nhạc sỹ sẽ tìm được nẻo về.

Ca sĩ Bông Mai cho biết, sau đêm nhạc “Neo đậu bến quê”, vào ngày 2/7 sắp tới, đêm nhạc thứ 2 mang tên “Trăng” sẽ được tổ chức tại không gian thanh tịnh của Chùa Bái Đính, Ninh Bình với sự tham gia tri ân của những học trò, nghệ sỹ thân thiết của gia đình cũng như cố nhạc sỹ An Thuyên như Thanh Lam, Tấn Minh, Trọng Tấn, Lan Anh, Phương Thảo, Hồ Ngọc Hà, Sơn Tùng MTP, Uyên Linh, Văn Mai Hương… với sự dàn dựng công phu từ những chuyên gia hàng đầu, khán giả một lần nữa sẽ được ngắm nhìn và thưởng thức những tác phẩm đã làm lên tên tuổi của một người con xứ Nghệ - Nhạc sỹ An Thuyên.

Một số hình ảnh trong chương trình:

Xúc động đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên - 4

Xúc động đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên - 5

Xúc động đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên - 6

Xúc động đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên - 7

Xúc động đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên - 8

Xúc động đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên - 9

Thiếu Tuân