Xúc động cảnh vợ chồng nghệ sĩ gạo cội dìu nhau đến dự Liên hoan phim Việt Nam

(Dân trí) - Tối 23/11, tại TP. Vũng Tàu đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam (LHP Việt Nam) lần thứ 21. Nhiều cặp vợ chồng nghệ sĩ là những tên tuổi lớn của của làng điện ảnh trong nước đã đến tham dự.

Nhiều khán giả yêu điện ảnh không kìm được niềm xúc động khi chứng kiến cảnh NSƯT Diệu Thuần nhẹ nhàng dìu chồng mình là NSND Phạm Quang Vĩnh bước vào thảm đỏ.

Xúc động cảnh vợ chồng nghệ sĩ gạo cội dìu nhau đến dự Liên hoan phim Việt Nam - 1

NSƯT Diệu Thuần dìu chồng là NSND Phạm Quang Vĩnh bước trên thảm đỏ.

Nhiều năm qua, do NSND Phạm Quang Vĩnh mang bệnh nặng nên việc đi lại rất khó khăn. Đi bất kỳ đâu ông cũng phải có bà dìu đỡ mới có thể di chuyển được. Dẫu vậy, NSƯT Diệu Thuần cũng cho biết, khi nhận được lời mời của BTC, ông bà cố gắng bay từ Hà Nội vào Vũng Tàu để tham dự vì đây là sự kiện hiếm hoi để cả hai có dịp hội ngộ cùng đồng nghiệp và cổ vũ cho điện ảnh nước nhà.

Tương tự, NSND Minh Đức dù diện một bộ áo dài rất đẹp nhưng không dự thảm đỏ mà chọn lối đi riêng để dìu chồng là NSƯT Lân Bích đi đến điểm tổ chức sự kiện. Nữ nghệ sĩ cho biết, NSƯT Lân Bích năm nay đã 86 tuổi nên sức khoẻ cũng yếu hơn và việc đi lại cũng chậm chạp hơn.

Tuy nhiên, ông chưa chịu nghỉ ngơi mà vẫn đang làm cố vấn cho một kênh truyền hình. Mỗi lần được mời tham dự các sự kiện về điện ảnh, ông bà vẫn cố gắng tham gia để được gặp lại các đồng nghiệp thân thiết. Đặc biệt, LHP Việt Nam 2 năm mới tổ chức một lần nên lại càng phải tham dự để còn chứng kiến sự thay đổi của điện ảnh Việt.

Xúc động cảnh vợ chồng nghệ sĩ gạo cội dìu nhau đến dự Liên hoan phim Việt Nam - 2

NSND Trà Giang, NSND Lan Hương, NSƯT Tố Uyên và cặp vợ chồng đạo diễn Thanh Vân - Nhuệ Giang.

Cặp vợ chồng đạo diễn Thanh Vân - Nhuệ Giang cũng nhận được nhiều sự quan tâm của giới truyền thông khi khoác tay nhau bước trên thảm đỏ đầy hạnh phúc. Đây có lẽ là cặp đôi đạo diễn hiếm hoi của làng điện ảnh Việt đi đâu cũng luôn có nhau và luôn giữ được sự bình dị của một người làm nghệ thuật. Trong các mùa LHP, cặp vợ chồng đạo diễn này cũng đóng góp nhiều ý kiến quý báu về cách thức làm phim tại các buổi hội thảo.

Trong sự kiện Khai mạc LHP tối qua còn có nhiều gương mặt nghệ sĩ gạo cội của làng điện ảnh như: NSND Đặng Nhật Minh, NSND Trà Giang, NSND Bùi Bài Bình, NSND Đào Bá Sơn, NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội”, NSƯT Thanh Thuỷ, NSƯT Thu Hiền, NSƯT Dũng Nhi, NSƯT Thanh Loan… Các nghệ sĩ đều hân hoan khi được gặp gỡ nhau trong một sự kiện trọng đại của ngành điện ảnh.

Xúc động cảnh vợ chồng nghệ sĩ gạo cội dìu nhau đến dự Liên hoan phim Việt Nam - 3
Xúc động cảnh vợ chồng nghệ sĩ gạo cội dìu nhau đến dự Liên hoan phim Việt Nam - 4
Xúc động cảnh vợ chồng nghệ sĩ gạo cội dìu nhau đến dự Liên hoan phim Việt Nam - 5
Xúc động cảnh vợ chồng nghệ sĩ gạo cội dìu nhau đến dự Liên hoan phim Việt Nam - 6

Các nghệ sĩ gạo cội đến dự Khai mạc LHP Việt Nam.

Phát biểu tại lễ Khai mạc LHP Việt Nam lần thứ 21, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL nhấn mạnh, LHP là dịp để giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam, tôn vinh những tài năng nghệ thuật đích thực, hướng đến các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo.

Đồng thời cũng mở ra cơ hội để các nghệ sĩ, những người hoạt động điện ảnh cả nước giao lưu, gặp gỡ, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình cống hiến, xây dựng, gìn giữ, phát triển nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập quốc tế.

104 phim ở các thể loại phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình được chọn lựa lần này đã phần nào phản ánh được những suy tư trăn trở, những cung bậc tình cảm, những khát khao vươn lên của con người Việt Nam hướng tới cái đẹp trong tâm hồn, cái chính nghĩa trong cuộc sống để bảo vệ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Xúc động cảnh vợ chồng nghệ sĩ gạo cội dìu nhau đến dự Liên hoan phim Việt Nam - 7

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ Khai mạc LHP Việt Nam.

Xúc động cảnh vợ chồng nghệ sĩ gạo cội dìu nhau đến dự Liên hoan phim Việt Nam - 8

Ra mắt Hội đồng Ban giám khảo của LHP Việt Nam lần thứ 21.

Chia sẻ cảm xúc khi có mặt trong Lễ Khai mạc LHP Việt Nam lần thứ 21, diễn viên Lê Quý Bình cho biết: “Tôi rất vui khi đến với LHP lần này, nó cũng gợi nhớ LHP Việt Nam lần thứ 20 rất nhiều vì lần trước Quý Bình được xướng tên là Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

LHP Việt Nam lần thứ 21 là dịp để anh chị em văn nghệ sĩ hội ngộ với nhau, để từng cá nhân, đơn vị sản xuất khẳng định tên tuổi của mình. Đây cũng là dịp để khích lệ, tạo động lực cho mọi người có thêm niềm phấn khởi tiếp tục sáng tạo, cống hiến nhiều hơn nữa những tác phẩm đỉnh cao.

Xúc động cảnh vợ chồng nghệ sĩ gạo cội dìu nhau đến dự Liên hoan phim Việt Nam - 9

Diễn viên Quý Bình và Kaity Nguyễn.

Niềm hạnh phúc nhân đôi khi tôi được chọn cùng với nữ diễn viên Kaity Nguyễn thực hiện nghi thức thượng cờ LHP tại Lễ khai mạc. Đó là niềm vinh dự vô cùng và không dễ có được khoảnh khắc như vậy. Điều này với tôi cũng có nghĩa là tất cả sự cố gắng, sự trau dồi, rèn luyện của tôi đã được đền đáp và được khán giả công nhận. Đối với người diễn viên đó là hạnh phúc vô bờ bến”.

Đạo diễn Đức Thịnh cũng bày tỏ: “Tôi thấy chất lượng của 16 bộ phim truyện điện ảnh dự giải năm nay chất lượng rất tốt, khác với những năm trước. Và những bộ phim giải trí có chất lượng cao và nhiều yếu tố nhân văn chắc chắn sẽ lọt vào sâu”.

Xúc động cảnh vợ chồng nghệ sĩ gạo cội dìu nhau đến dự Liên hoan phim Việt Nam - 10

Vợ chồng đạo diễn Đức Thịnh và diễn viên Thanh Thuý trên thảm đỏ.

Theo Đức Thịnh, những bộ phim dự giải tại LHP Việt Nam lần thứ 21 vẫn chưa đủ để nói lên được diện mạo cũng như sự phát triển của điện ảnh Việt trong hai năm vừa qua. Nó chỉ thể hiện một sự chuyển mình mạnh mẽ và muốn biết sẽ chuyển mình tới đâu hoặc bứt phá cỡ nào thì phải đợi đến kỳ LHP Việt Nam sau nữa.

LHP Việt Nam lần thứ 21 với sự tham gia dự thi của 16 bộ phim truyện điện ảnh, 29 phim tài liệu, 9 phim khoa học, 20 phim hoạt hình. Trong những ngày diễn ra LHP, người dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng có cơ hội thưởng thức 14 phim truyện và 16 phim tài liệu trong Chương trình toàn cảnh.

Hà Tùng Long