Xúc động bài thơ “đóng vai” Trần Lập viết cho vợ con trước lúc đi xa mãi

(Dân trí) - Những vần thơ của bài thơ “Anh đi rồi” do nguyên Thứ trưởng Thông Tin và Truyền thông Lê Nam Thắng “đóng vai” Trần Lập viết chia tay vợ con đã khiến không ít người nhoè lệ. Những vần thơ viết cho hai đứa con thơ dại, cho người bạn đời còn rất trẻ mà Trần Lập đã gắn bó bao năm… thật tới mức khiến nhiều lầm tưởng đó là thơ của chính ca sĩ Trần Lập viết trước lúc đi xa.

Trần Lập - người anh cả của làng rock Việt, người “chiến binh” quả cảm trong cuộc chiến chống căn bệnh ung thư đã “về trời”, bỏ lại sau lưng bao niềm xót xa, tiếc nuối và nhớ thương. Dư âm cuộc sống của anh ngày hôm qua vẫn còn đó. Những bài hát, những nụ cười, những chuyến đi… vẫn bảng lảng đâu đó trong thực tại và hoài niệm. Với nhiều người, Trần Lập đang đi phượt ở đâu đó chứ không hẳn đã rời xa cõi tạm này vĩnh viễn.

Vì lẽ đó, khi những vần thơ của bài thơ “Anh đi rồi” do nguyên Thứ trưởng Thông Tin và Truyền thông Lê Nam Thắng “đóng vai” Trần Lập viết chia tay vợ con đã khiến không ít người nhòe lệ. Những vần thơ viết cho hai đứa con thơ dại, cho người bạn đời còn rất trẻ mà Trần Lập đã gắn bó bao năm… thật tới mức khiến nhiều lầm tưởng đó là thơ của chính ca sĩ Trần Lập viết trước lúc đi xa.

Tác giả đã dùng rất nhiều ca khúc của mình như: "Tâm hồn của đá", "Đôi bàn tay", "Rock xuyên màn đêm"... tạo nên một bài thơ như một cách tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa.

Nguyên Thứ trưởng Lê Nam Thắng, tác giả của bài thơ Anh đi rồi. Ảnh: TL.
Nguyên Thứ trưởng Lê Nam Thắng, tác giả của bài thơ "Anh đi rồi". Ảnh: TL.

Nguyên Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, ông không quen biết Trần Lập mà chỉ có mối quan hệ như là đồng hương với anh. Buổi chiều đám tang nam ca sĩ này, nguyên Thứ trưởng đã xem ảnh và đọc nhiều bài viết về anh.

Trong tâm trạng xúc động, ông đã viết nên bài thơ này và đưa lên trang cá nhân “Nam Thắng Khánh Chung”.

Nội dung của bài thơ:

Con ạ, những dòng này là ba viết cho các con

Cho vợ, mẹ của hai con anh, người đàn bà còn rất trẻ

“Bông hồng thủy tinh” xưa thay đóa hoa cài lên mái tóc mềm mảnh dẻ

10 năm trời như cơn gió nhẹ thoảng qua.

Chuyến đi lần này ba sẽ đi đến một vùng đất rất xa

Mà biết chắc là không hẹn ngày trở lại

Đôi “Mắt đen” như mùa thu của em, của các con sẽ còn trong anh, trong ba mãi mãi

Cố ca sĩ Trần Lập cùng vợ con lúc sinh thời. Ảnh: TL.
Cố ca sĩ Trần Lập cùng vợ con lúc sinh thời. Ảnh: TL.

Thương xót cho “Người đàn bà hóa đá” đợi chờ ba.

Chẳng bao giờ anh hối tiếc những tháng “Ngày hôm qua”

Vì em đã sinh ra cho anh Bình Minh và Minh Tú

10 năm bên nhau, ngắn - dài đủ chưa hay chưa đủ

Hôn nhân “Khám phá” vậy mà

Chuyến đi lần này rất khác với những chuyến đi hôm qua

Mà anh cùng bạn bè anh “Nam châm” khắn khít, cái micro trên “Đôi bàn tay” “Rock xuyên màn đêm”, xuyên “Cơn mưa hoang dã” tặng người.

Em phải vui lên, phải vững chải nụ cười

Đừng sầu úa lạnh băng như "Tâm hồn của đá”

Anh đi lần này vào giữa mùa tháng ba “Cây bàng” chưa trút lá

“Hoa ban trắng” nở khắp cung đường dã biệt

Một cuộc chia tay thắm thiết

Nhạc hiệu tiễn đưa lần cuối trong đời.

Thị phi rất nhiều em xem nhẹ khơi vơi

Thì “Niềm tin cát bụi” cũng chỉ là trò chơi phận số

Chỉ thương em, thương con… một góc đời loang l

Khuyết anh lấp mãi không đầy.

10 năm trời mình chung sức dựng xây

Nay kiệt quệ nên "Bức tường” bên anh sụp đổ

Mạnh mẽ lên em, thay anh trụ kê cho vững căn nhà còn y nguyên 4 chỗ

Đừng để buồn loang lỗ đến mai sau.

Bão qua rồi bão sẽ lặng rất mau

Em dìu dắt con chúng ta đi cho hết

"Đường đến ngày vinh quang” em nhé

Bài hát anh động viên mọi người đi đến niềm tin mạnh mẽ

Riêng anh … nắng tắt giữa chừng …

Ngày chợt thấy bâng khuâng … !!!".

Sau khi bài thơ được đăng tải trên mạng, đã nhanh chóng nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ với nhiều bình luận đầy xúc cảm.

Bài thơ được nhạc sĩ Hồng Xương Long phổ nhạc thành bài hát cùng tên. Tuy nhiên, do lúc đầu có sự nhầm lẫn nên nhạc sĩ đã ghi sai tên tác giả bài thơ. Ảnh: HXL.
Bài thơ được nhạc sĩ Hồng Xương Long phổ nhạc thành bài hát cùng tên. Tuy nhiên, do lúc đầu có sự nhầm lẫn nên nhạc sĩ đã ghi sai tên tác giả bài thơ. Ảnh: HXL.

Đặc biệt, bài thơ này ngay sau đó đã được nhạc sĩ Hồng Xương Long phổ nhạc với tựa đề “Anh đi rồi”. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt đó là vì lời thơ quá thật nên chính nhạc sĩ Hồng Xương Long cũng cứ nhầm tưởng đây chính là bài thơ ca sĩ Trần Lập viết nên trước lúc đi xa. Chỉ đến khi nguyên Thứ trưởng Lê Nam Thắng có lời giải thích thì mọi chuyện mới được tường tận.

Nhạc sĩ Hồng Xương Long chia sẻ: "Ca khúc "Anh đi rồi" mình đã phổ nhạc bài thơ của nguyên Thứ trưởng Lê Nam Thắng, bài thơ thật tới mức lúc đầu mình tưởng đó chính là thơ Trần Lập viết. Thôi thì nếu coi đây là lời của Trần Lập thì những gì Lập muốn gửi gắm cho vợ và các con với cuộc đời, mình sẽ cố gắng ghi lại. Mình sẽ hòa âm và trình bày ca khúc này thời gian sớm nhất đến gia đình em và các bạn bè thân thương.

Không biết nói sao cho hết những gì muốn nói. Thôi thì âm nhạc có ngôn ngữ riêng. Ca khúc sẽ được thu âm chỉn chu và phát hành trong Album "Thu tha hương" của Hồng Xương Long vào thời gian tới.Thân ái! Các ca sỹ nào cảm thấy muốn hát gửi đôi lời thì hát nhé!".

Hà Tùng Long

Bài liên quan
Đang được quan tâm