Thứ ba, 02/03/2021 - 14:56

Xuất hiện clip khác vụ cứu cháu bé: "Đừng lo Mạnh bị giảm bớt độ anh hùng"

Dân trí

Trước đoạn clip khác quay lại cảnh ứng cứu cháu bé của anh Mạnh đang nhận ý kiến trái chiều từ dư luận, ca sĩ Thái Thùy Linh thẳng thắn bày tỏ: "Đừng lo Mạnh bị giảm bớt độ anh hùng".

Hôm qua, trên cộng đồng mạng xuất hiện thêm một đoạn clip ở góc khác quay lại cảnh ứng cứu cháu bé rơi từ tầng 12 tòa chung cư của anh Nguyễn Ngọc Mạnh.

Theo đoạn clip được chia sẻ, sau khi dùng hết sức nhảy qua hàng rào cao 2m và trèo lên mái tôn, phán đoán, xác định hướng rơi của bé gái, anh Mạnh bị trượt chân ngã. Khi bé gái rơi từ tầng cao xuống, chỉ một phần cơ thể bé chạm được vào tay Mạnh, sau đó nảy lên và rơi xuống hoàn toàn.

Ngay lập tức, anh Mạnh bò tới ôm bé gái vào lòng và tìm cách đưa cháu bé xuống dưới để mọi người đưa đi cấp cứu.

Sau khi clip mới xuất hiện, có nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Có ý kiến cho rằng, nhờ cú đỡ một phần của anh Mạnh nên chấn thương của bé gái giảm bớt. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng bé gái sống sót là hoàn toàn nhờ… mái tôn.

Xuất hiện clip khác vụ cứu cháu bé: Đừng lo Mạnh bị giảm bớt độ anh hùng - 1

Trong 1 phút ngắn ngủi, anh Mạnh đã nhanh trí trèo lên mái tôn, tìm cách để đỡ bé gái rơi từ tầng 12A xuống đất. Trong ảnh, anh Mạnh đang diễn tả lại khoảnh khắc tìm cách đón đỡ căng thẳng khi đó. (Ảnh: Thành Trung)

Trước ý kiến trái chiều từ dư luận, ca sĩ Thái Thùy Linh đã thẳng thắn đưa ra góc nhìn rõ ràng về sự việc. Theo nữ ca sĩ, anh Mạnh vẫn là người tốt, dũng cảm và đáng được tuyên dương.

Nguyên văn nữ ca sĩ viết trên trang cá nhân:

"Kim Cương vẫn là Kim Cương

Đừng lo Mạnh bị giảm bớt độ "anh hùng" đi sau khi xuất hiện clip mới nhé cả nhà!

Tôi khẳng định: Nguyễn Ngọc Mạnh vẫn là Kim Cương

Sau đây là góc nhìn của Thái Thùy Linh.

Trước tiên, đồng ý là cần tôn trọng sự thật: Cháu bé rơi lệch chỗ Mạnh đứng và có sượt/lướt qua tay của Mạnh trước khi nảy lên như một trái bóng rồi rơi xuống mái tôn lần 2. Mạnh bò tới ôm cháu, ở vị trí rất gần mép mái tôn.

Mạnh không đón trúng được cháu bé để rồi "2 chú cháu cùng ngã xuống" (như một số tờ báo tường thuật lại chứ không phải trích dẫn trực tiếp lời Mạnh nói - hãy lưu ý chi tiết này).

Và người ta bắt đầu ồn ào...

Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy, các gạch đầu dòng sau đây mới là các vấn đề chính:

  1. Mạnh có lập tức đi cứu cháu bé không?

Có. Lập tức. Không chần chừ cần suy nghĩ. Có thể gọi tên: là một hành động xả thân cứu người. Không đắn đo, không tính đếm. Thấy có cháu bé sắp rơi từ trên cao: đi cứu!

  1. Mạnh có kĩ năng tốt không?

 Có. Rất nhanh trí, nhanh nhẹn, rất khỏe, rất khéo léo. Lúc đầu chưa xem clip mới tung ra lúc tối tôi chưa hình dung được khung cảnh lúc ấy, cứ nghĩ chắc mái tôn thấp thấp thôi mình chắc cũng trèo được nếu ở đó. Nhưng không nhé! Tôi cá là rất ít người hành động như trong phim được như Mạnh:

 - Vượt 1 bức tường

 - Tìm cách trèo lên mái tôn nghiêng

 - Mắt không ngừng quan sát mục tiêu

 - Đầu phán đoán

 - Toàn thân vào vị trí sẵn sàng

 Tôi nghĩ lúc ấy bản năng cứu người đã bật công tắc cho toàn bộ năng lực của Mạnh phát tiết hơn cả 100%. Xem video mà sướng.

  1. Mạnh có tìm mọi cách tốt nhất có thể để cứu cháu bé không?

Có. Miễn nói nhiều.

  1. Mạnh có mong và có sẵn sàng để cháu bé rơi vào mình bất chấp hậu quả không?

Có. Việc cháu bé bị chệch vài chục cm so với vị trí của Mạnh là ngoài mong mỏi của cậu ấy. Những 12 tầng. Ngửa cổ nhìn lên có khi còn hoa mắt chóng mặt chứ đừng nói căn được chính xác cháu bé rơi xuống chỗ nào (chưa tính đến các tác động của gió, váy áo bay... làm thay đổi ít nhiều vị trí tiếp đất).

Còn trong tình huống này, rõ ràng là Mạnh không chút mảy may tránh né hay phản xạ kiểu sợ hãi (như chúng ta thường có khi bất kì vật thể nào lao vào tới mình). Cậu ấy hoàn toàn chủ động sửa soạn tư thế để đỡ cháu bé vào mình, với đôi tay giang ra và đôi chân đứng vào thế chắc chắn nhất có thể, lúc ấy. 

  1. Cháu bé rơi không trúng Mạnh mà chỉ sượt qua tay cậu ấy là May hay Không May?

Quá May! Tôi khẳng định là 1.000 lần may. Vì nếu cháu bé "may mắn" rơi trúng Mạnh như chúng ta tưởng/hằng mong, thì có lẽ kết quả cuối cùng đã không tốt đẹp đến kì diệu được thế này.

Có thể là chấn thương sẽ nặng hơn, nhiều hơn.

Có thể là vỡ sọ - giả thiết cái đầu hai chú cháu đập vào nhau sau cú rơi từ tầng 12, tôi thực sự phải xua ngay ý nghĩ này.

  1. Còn ý khác nữa nhưng nó khá "thủi thui". Tôi thấy 5 ý trên là đủ để chúng ta có thể nghiêng mình trước một NGHĨA CỬ ĐẸP của một NHÂN CÁCH ĐẸP được rồi! Sự khâm phục và mến mộ của tôi dành cho chú Mạnh tử tế, siêu nhân là còn nguyên vẹn không suy giảm.

Kết:

Như vậy, mọi việc đều đã xảy ra tuyệt vời và hoàn hảo đến mức khó tin, như thể vụ trụ đã sắp xếp: không thiếu, không thừa, tưởng lệch mà thực ra quá chuẩn. Và quan trọng: người tốt vẫn là người tốt, rất tốt. KIM CƯƠNG VẪN LÀ KIM CƯƠNG, không có gì thay đổi!

Chỉ là nếu người làm truyền thông nào có đưa tin hơi hơi thiếu chính xác (dù một xíu thôi), thì rất mong các vị rút kinh nghiệm. Nếu lỡ có gì gây tác dụng ngược, làm dư luận lại quay lưng nghĩ Mạnh thiếu trung thực thì phải tội, cực kì phải tội. (Mặc dù tôi hiểu là các anh chị chắc chắn đều rất cảm kích và muốn tôn vinh một người hùng thực sự của chúng ta).

Các bạn yêu quý hay ngưỡng mộ Mạnh hãy tiếp tục ngưỡng mộ! Yên tâm mà ngưỡng mộ. Chỉ có điều, xin hãy tôn trọng cậu ấy và để cậu ấy được làm một người lao động, một ông bố trẻ với đầy đủ ưu và khuyết như mọi người bình thường, như trước đây cậu ấy đã từng vậy. Xin hãy đừng bắt cậu ấy từ giờ phải sống như một tấm gương đạo đức mà bạn mong muốn hay như một người hùng trong phim.

Xin cảm ơn!"

Xuất hiện clip khác vụ cứu cháu bé: Đừng lo Mạnh bị giảm bớt độ anh hùng - 2
Trang tin Independent (Anh) đưa tin về hành động nhanh chóng của anh Mạnh (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ thêm với phóng viên Dân trí, ca sĩ Thái Thùy Linh khẳng định: " Dù tôi yêu mến em Mạnh nhưng tôi khách quan, nghiên cứu rất kỹ, xem clip nhiều lần. Nhiều người dễ bị cảm tính, phán xét người không có cùng quan điểm. Nhưng như câu đầu tiên tôi nói trong bài viết là vẫn phải nhìn vào sự thật, tôn trọng sự thật rằng…

Nhưng việc của Mạnh là xuất phát từ nền tảng, có mầm thiện. Khi nhìn thấy sự việc nguy cấp xảy ra, cậu lập tức làm theo bản năng.

Đầu tiên phải ghi nhận là bản năng của Mạnh là bản năng của người tốt. Xong sau đó là cả một chuỗi sự việc trèo leo, phán đoán, tính toán, xả thân, chấp nhận hiểm nguy v.v…

Chưa cần nói đến kết quả cứu được em bé hay không nhưng riêng hành động của Mạnh như thế là bản năng của một người tốt, dũng cảm và đáng tuyên dương".

Về những ý kiến tranh luận trái chiều từ cộng đồng mạng, Thái Thùy Linh bày tỏ: "Nhân đây, tôi muốn nói thêm một chút về cộng đồng mạng. Có một điều đáng buồn là mọi người rất dễ dàng ném đá. Cứ không vừa ý một cái là sẵn sàng buông những lời sát thương, đao kiếm. 

Ngay từ đầu sự việc này, tôi cũng bị nhận đao kiếm ở trang cá nhân của một người bạn. Nhưng tôi bình tĩnh và không tranh luận.

Tôi nhận thấy cách ứng xử, văn hóa tranh luận trên mạng xã hội có xu hướng cá nhân cao quá, căng thẳng và có phần ác ý. Khi có việc tốt, người ta rất dễ để nghi ngờ việc tốt ấy.

Còn có một số người có lẽ vì quá tuyệt vọng, chỉ thấy xung quanh quá nhiều điều xấu nên khi thấy việc tốt thì lại… tô thêm ít nữa, muốn phải tốt hơn, hoàn hảo hơn nữa.

Trong câu chuyện này, tôi giả thiết nếu như, nếu như thôi nhé: Mạnh bị thương nặng hơn chứ không chỉ bị bong gân, chắc mọi người thấy hình ảnh cậu ấy… đẹp lắm đúng không? Rất may là em chỉ bị thương nhẹ. Nhưng dường như có một bộ phận nào đó đang cảm thấy… hụt hẫng, xóa mờ bớt công lao của Mạnh. Tôi nghĩ đấy là điều đáng tiếc!"

Về phía Nguyễn Ngọc Mạnh, sau khi có clip mới, bản thân anh cũng chủ động đăng tải lại trên trang cá nhân cùng dòng chia sẻ: "Đây là một video mà mình mới nhận được. Thông qua video mọi người đều thấy được mình không hoàn toàn đỡ được em bé, sự việc xảy ra quá đột ngột, mình đã không nhớ rõ được hết các chi tiết. Thành thật mong mọi người thông cảm".

Trong các bài báo, cũng không ít lần, anh Mạnh chia sẻ không muốn được gọi là "anh hùng" hay "siêu nhân". Anh cho rằng, nếu không phải anh, người khác cũng sẽ làm như thế. Anh cho biết, cuộc sống của bản thân và gia đình đang bị nhiều xáo trộn và chỉ muốn sớm quay lại cuộc sống yên ổn bên gia đình.

Chiều 28/2, thông tin về nam thanh niên đã cứu mạng cháu bé rơi từ tầng 12 tòa chung cư ở Hà Nội lập tức lan truyền với tốc độ "chóng mặt" trên mạng xã hội. Theo chia sẻ từ Công an phường Thanh Xuân Trung là "anh hùng" ấy có tên Nguyễn Ngọc Mạnh (sinh năm 1990, quê tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội), làm nghề xe tải, vận chuyển nhà trọn gói.

Nguyễn Hằng

Đáng quan tâm