Xuất bản 27 cuốn nhật ký của nam diễn viên “thầy giáo Snape”

(Dân trí) - 27 cuốn nhật ký từng được nam diễn viên người Anh Alan Rickman (1946-2016) thực hiện lúc sinh thời sẽ được tập hợp lại để xuất bản thành một cuốn sách.

Xuất bản 27 cuốn nhật ký của nam diễn viên “thầy giáo Snape” - 1

27 cuốn nhật ký từng được nam diễn viên người Anh Alan Rickman (1946-2016) thực hiện lúc sinh thời sẽ được tập hợp lại để xuất bản thành một cuốn sách. (Ảnh: EPA)

Cuốn “The Diaries of Alan Rickman” (Nhật ký của Alan Rickman) được nam diễn viên viết cho tới tận những ngày tháng cuối đời với mục đích rằng một ngày nào đó, những cuốn nhật ký ấy sẽ được in ra thành sách, nay sẽ được thực hiện theo đúng ý nguyện lúc sinh thời của ông. Cuốn sách sẽ tới với độc giả vào mùa thu năm 2022.

Từng trang nhật ký đều được nam diễn viên viết tay, thể hiện “cách suy nghĩ thông minh, dí dỏm, thói quen thích nghiền ngẫm, và cách bày tỏ thẳng thắn” của Alan Rickman về công việc và cuộc sống của ông trong vòng hơn 25 năm. 27 cuốn nhật ký viết tay của ông sẽ được biên tập lại để trở nên ngắn gọn, cô đọng hơn trong một tập sách duy nhất.

Nhà xuất bản Canongate (Anh) đã có được bản quyền xuất bản những cuốn nhật ký của nam diễn viên quá cố. Ông Rickman bắt đầu việc viết nhất ký bằng tay kể từ đầu thập niên 1990 với mục đích xác định ngay từ đầu rằng một ngày nào đó, những cuốn nhật ký của ông sẽ được xuất bản.

Trước khi bắt tay vào thực hiện những cuốn nhật ký này, sự nghiệp của ông đã thăng hoa và có nhiều bước tiến đáng kể, giúp ông có được danh tiếng trong lĩnh vực sân khấu - kịch nghệ.

Về sau, ông Rickman được công chúng biết đến nhiều hơn với những vai diễn điện ảnh trong “Die Hard” (1988), “Robin Hood: Prince of Thieves” (1991), “Truly, Madly, Deeply” (1991)...

Alan Rickman còn xuất hiện trong những phim như “Sense and Sensibility” (1995), “Galaxy Quest” (1999), “Love, Actually” (2003), “The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy” (2005), sê-ri “Harry Potter” (từ năm 2001 - 2011)... Ông Rickman đã viết nhật ký cho tới tận khi ông qua đời hồi năm 2016 vì căn bệnh ung thư tụy ở tuổi 69.

Xuất bản 27 cuốn nhật ký của nam diễn viên “thầy giáo Snape” - 2

Alan Rickman xuất hiện trong vai thầy Snape ở sê-ri phim “Harry Potter” (Ảnh: The Guardian)

Vợ của nam diễn viên Rickman - bà Rima Horton, người đã gắn bó với nam diễn viên từ năm 1965 chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì những cuốn nhật ký của Alan sẽ được xuất bản. Những cuốn nhật ký sẽ cho thấy Alan Rickman không chỉ là một nam diễn viên, ông ấy còn là một con người giàu sự hài hước, có sự quan sát sắc bén, có tài năng và sự cống hiến đối với nghệ thuật”.

Người làm công tác biên tập những cuốn nhật ký - ông Alan Taylor nhận xét: “Những cuốn nhật ký của ông Rickman ghi lại nhiều câu chuyện xảy ra trong cuộc sống thường ngày của ông, được ông viết ra rất thoải mái, cho thấy cách suy nghĩ thông minh, dí dỏm, thói quen thích nghiền ngẫm, và cách bày tỏ thẳng thắn của ông.

“Những trang nhật ký này sẽ khiến bạn muốn đọc ngấu nghiến và sẽ đưa lại góc nhìn độc đáo vào cuộc sống thường ngày của một nam diễn viên có tiếng, người vốn được yêu mến cả ở Mỹ cũng như ở quê nhà - nước Anh”.

Trong những cuốn nhật ký của mình, ông Rickman chia sẻ những suy nghĩ về diễn xuất, về những gì ông quan sát thấy trên sân khấu hay trên phim trường. Là một người rất hay đi xem kịch, ông Rickman từng xem tới vài vở kịch mỗi tuần lúc sinh thời, những cuốn nhật ký của ông cũng thể hiện rất nhiều đánh giá của cá nhân ông đối với những vở kịch mà ông từng tham gia.

Những cuốn nhật ký cũng sẽ đưa lại góc nhìn về đời sống xã hội của ông, những người bạn mà ông giao du.

Xuất bản 27 cuốn nhật ký của nam diễn viên “thầy giáo Snape” - 3

Alan Rickman trong “Love, Actually” (2003). (Ảnh: The Independent)

Nhà xuất bản Canongate (Anh) đánh giá: “Nhìn chung, những cuốn nhật ký đưa lại góc nhìn chân thực về Alan Rickman, một người đàn ông vui vẻ, hài hước, giàu đam mê. Ông viết nhật ký theo cách như thể đang tán gẫu với một người bạn thân.

“Cách viết của ông rất hoàn hảo: ngắn gọn, súc tích, ngắt đoạn chính xác, giúp đưa lại những bức tranh lớn, nhưng đồng thời cũng đưa lại những góc nhìn thú vị về chính ông, bạn bè ông, thế giới xung quanh ông. Mọi thứ được viết ra rất gần gũi, dễ cảm thụ và rất hài hước”.

Top 10 vai diễn đáng nhớ của Alan Rickman
Đang được quan tâm