Thứ Bảy 12/01/2019 - 10:22

Xuân sang nhìn lại những dấu ấn hài tết của cố đạo diễn Phạm Đông Hồng

Dân trí Năm 2018 đã mang vị đạo diễn tài ba Phạm Đông Hồng về nơi vĩnh hằng nhưng những tác phẩm hài tết của “ông trùm hài kịch đất Bắc” vẫn luôn được mọi người nhớ đến mỗi dịp tết đến xuân về.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng sinh năm 1955, trong một gia đình làm văn hóa nghệ thuật. Bố của ông là đạo diễn từng giữ chức vụ Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Quảng Ninh, mẹ là Giám đốc thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Ông tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh năm 1980, sau đó đi tu nghiệp ở Nga, Đức, Mỹ vào năm 1990. Hiện, ông đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty CP Nghe nhìn Thăng Long.

Lối kể chuyện đầy hài hước nhưng vẫn chứa đựng sự trào phúng nhẹ nhàng đã tạo nên phong cách làm phim hài của vị đạo diễn đầy chất dân gian này.

Hài của Phạm Đông Hồng mang đậm màu sắc dân gian. Các tác phẩm của ông chủ yếu được phóng tác từ kho tàng văn học dân gian, rất đời, rất gần gũi với cuộc sống.

Râu quặp (1994)

Xuân sang nhìn lại những dấu ấn hài tết của cố đạo diễn Phạm Đông Hồng - Ảnh 2.

“Râu quặp” là tác phẩm chạm ngõ của cố đạo diễn Phạm Đông Hồng với thể loại hài Tết, tác phẩm hài phê phán những thói hư tật xấu, nhưng đồng thời cũng phản ánh đời sống của những người nông dân Việt Nam: hiền lành và chân chất.

Thầy dởm (2005)

Với sự góp mặt của nghệ sĩ Xuân Hinh (vai thầy bói), Công Lý (vai thầy đồ), Quốc Anh (vai thầy thuốc)... bộ phim được sản xuất dựa theo cốt truyện dân gian, mang sắc thái xã hội Việt Nam xưa, nhằm châm biếm những người đàn ông vốn thuộc tầng lớp có vai vế trong các làng quê xưa, họ dốt nát, ít tài nhưng lại thích tỏ vẻ ta đây, hám ăn, hám gái...

Lối dẫn chuyện hài hước và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Kết cục, các ông thầy đều phải trả giá cho hành động lừa đảo của mình.

Lên voi (2006)

Xuân sang nhìn lại những dấu ấn hài tết của cố đạo diễn Phạm Đông Hồng - Ảnh 3.

“Lên voi” là bộ phim hài tết được giới thiệu năm 2006 của đạo diễn Phạm Đông Hồng với sự tham gia của nhiều danh hài nổi tiếng như Quang Thắng, Xuân Hinh, Quốc Anh, Minh Hằng, Kim Oanh...

Lấy bối cảnh Hà Nội những năm đầu thế kỷ 20, câu chuyện kể về anh ở đợ tên Ất (Xuân Hinh) vô tình lấy được cô hoa khôi Bắc Kỳ theo ý đồ của cậu chủ Kim Ấm xấu tính (Quang Thắng). Cậu chủ của Ất vốn là một đại gia muốn lấy cô Hồng Ngọc về làm vợ nhưng cái tội ít học, ngắn chữ nên gia đình ông bà Phởn không đồng ý. Ôm hận, cậu chủ Kim Ấm cải trang cho Ất làm Việt Kiều để xin cưới tiểu thư.

Tưởng như kế hoạch thành công nhưng nào ngờ, sự chân thật, chăm chỉ và hài hước của Ất lấy lòng được cô hoa khôi. Để rồi, từ một tên ở đợ nghèo khó khó, không học hành, Ất được vợ dạy chữ, lễ nghĩa và đỗ đạt làm quan trong khi Kim Ấm tán gia bại sản vì thói ham mê cờ bạc của mình.

Một ngày ở trần gian (2007)

Tiểu phẩm nói về chuyến đi thị sát của Thiên sứ (Xuân Hinh) phụng mệnh Ngọc Hoàng hạ phàm vào ngày tết để tìm hiểu cuộc sống ở trần gian diễn ra như thế nào. Đồng hành cùng Thiên sứ là chú Cuội (Hoài Linh).

Những sự cố hài hước cũng như “lật tẩy” về thói hư tật xấu của người trần gian qua cách diễn “tung hứng” của hai diễn viên hài Nam-Bắc đã tạo nên tiếng cười đầy vui vẻ, sảng khoái cho khán giả.

Người ngựa ngựa người (2009)

Xuân sang nhìn lại những dấu ấn hài tết của cố đạo diễn Phạm Đông Hồng - Ảnh 4.

Dựa theo truyện ngắn nổi tiếng cùng tên của cố nhà văn Nguyễn Công Hoan, Phạm Đông Hồng xây dựng vở kịch sân khấu về câu chuyện xúc động giữa hai kẻ khốn cùng, cơ cực trong xã hội cũ, một người là gái bán hoa, một người phu kéo xe.

Anh phu xe (Xuân Hinh) vì muốn kiếm thêm vài đồng cho đàn con ở nhà nên cố kéo xe đêm 30 Tết nhưng vô tình lại gặp vị khách là một cô gái bán hoa (Thanh Thanh Hiền) không một đồng xu trong túi cũng đang cố rong ruổi tìm khách để kiếm đôi đồng qua đêm giao thừa.

Tiểu phẩm mang đến cho khán giả vừa là nụ cười nhưng hơn thế nữa, là sự xúc động nghẹn ngào trước số phận của những kẻ ở tầng lớp đáy xã hội.

Ăn vạ (2007)

Tích “Làng bắt vạ Thị Màu” qua bàn tay của “ông trùm hài Tết” trở nên hiện đại hơn với nhiều tình tiết mới như Thị Màu đi xe máy chứ không đi bộ lên chùa, bị ăn vạ ở khách sạn và quán karaoke chứ không phải ở sân đình...

Diễn viên Kim Oanh đã thể hiện xuất sắc tính cách chua ngoa, “chịu chơi” của một cô Thị Màu tân tiến. Ngoài ra, tác phẩm cũng có sự tham gia của diễn viên hài Quốc Anh (vai thầy xã), Quang Thắng (vai thầy điếc), Xuân Hinh (vai thầy mù), Hoài Linh (vai thầy câm)...

Tiền ơi (2008)

Xuân sang nhìn lại những dấu ấn hài tết của cố đạo diễn Phạm Đông Hồng - Ảnh 5.

Nội dung bộ phim nói về đôi vợ chồng Sùng nghèo khổ sống dưới gầm cầu hàng ngày không lo làm ăn chỉ ngồi ao ước có thật nhiều tiền. Bụt nghe mong muốn ấy và làm phép cho họ trở thành tỉ phú với điều kiện duy nhất, hai người phải làm sao tiêu hết số tiền đó trong một ngày nếu không sẽ gặp nạn.

Đôi vợ chồng nhiều tiền quá, tiêu mãi cả ngày không hết, ngược lại còn được tặng thêm tiền. Vai diễn vợ chồng Sùng do hai danh hài nổi tiếng Xuân Bắc và Vân Dung thủ vai, tạo nên nhiều tiếng cười cho khán giả.

Cả Ngố (2010)

Phim được đầu tư dàn dựng theo lối cổ trang công phu, nhằm phục dựng bối cảnh, không khí đời sống sinh hoạt nông thôn Việt Nam thời xưa.

Cả Ngố (Xuân Bắc) hiền lành, sợ vợ nhưng lại mắc tính “thật thà” thái quá. Cũng bởi tính cách này mà Cả Ngố luôn bị cuốn vào những tình huống oái oăm, dở khóc dở cười trong cuộc sống hàng ngày.

Không hề biết giận (2013)

Xuân sang nhìn lại những dấu ấn hài tết của cố đạo diễn Phạm Đông Hồng - Ảnh 6.

Cặp đôi hài đất Bắc Xuân Bắc – Tự Long lại tiếp tục đồng hành trong một tác phẩm của đạo diễn Phạm Đông Hồng. Câu chuyện kể về làng quê Bắc Bộ, nơi lão phú ông giàu có nhưng keo kiệt (Tự Long) ra điều kiện tuyển chồng cho cô con gái xinh đẹp (ca sĩ Ngọc Anh) là phải khiến cho ông tức giận.

Sau nhiều ứng viên thất bại, chàng Chăm (Xuân Bắc) với sự giúp đỡ đắc lực của “Gia Cát Nô” (Công Lý) và sự thông đồng của con gái phú ông khiến cho phú ông cuối cùng cũng phải ngả mũ chịu thua và gả con gái rượu cho cậu.

Kịch bản hấp dẫn và khéo léo lồng ghép những mẩu truyện trong kho truyện cười dân gian Việt Nam như “Phượng Hoàng đất”, “Mất trộm bò”, “Gánh bưởi qua sông”, “Vừa sợ vừ buồn cười”...

Quan trường trường quan (2015)

Nội dung xuay quanh con đường quan trường của ba anh học trò: một anh nhà nghèo sáng dạ (Xuân Bắc), một anh nhà giàu nhiều mưu mô (Tự Long) và một anh học trò ba phải (Trung Hiếu).

Những tình huống phim được xây dựng theo phong cách hài hước, dí dỏm nhưng sâu cay, vừa dựa trên tích truyện dân gian vừa mang đầy hơi thở đương đại với nhiều sự kiện mang tính thời sự.

Chôn nhời 1,2,3,4,5 (2014-2018)

Chôn nhời là series hài tập hợp những tình huống cười chảy ra nước mắt trong xã hội nông thôn Việt Nam. Phim có sự tham gia của NSƯT Phạm Bằng, Kim Oanh, Quốc Anh, Hiệp Gà...

Hồng Anh

MỚI NHẤT
NSND Quốc Anh: “Cuộc sống của tôi bị đảo lộn rất nhiều khi bị tố chèn ép hotgirl”
NSND Quốc Anh: “Cuộc sống của tôi bị đảo lộn rất nhiều khi bị tố chèn ép hotgirl”

(Dân trí) - “Tôi bị đảo lộn nhiều lắm khi câu chuyện bị tố chèn ép bạn hotgirl ồn ào trên mạng. Một ngày tôi nhận được độ 40, 50 cuộc điện thoại gọi đến”, NSND Quốc Anh chia sẻ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:00

Ngoài 70, NSND Lệ Thủy và NSƯT Minh Vương ngọt ngào khi song ca
Ngoài 70, NSND Lệ Thủy và NSƯT Minh Vương ngọt ngào khi song ca

(Dân trí) - Tiết mục song ca bài vọng cổ “Bánh bông lan” của NSND Lệ Thủy và NSƯT Minh Vương sau 60 năm vẫn khiến nhiều khán giả thích thú. Cả hai nghệ sĩ gạo cội đã có màn trình diễn sinh động, dung dị và cách thể hiện hết sức hài hước trong đêm kỷ niệm 100 năm cải lương.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:13

Kỷ lục nhảy múa dưới nước không đeo mặt nạ oxy… lâu nhất thế giới
Kỷ lục nhảy múa dưới nước không đeo mặt nạ oxy… lâu nhất thế giới

(Dân trí) - Một cặp đôi lặn tự do đã vừa xác lập Kỷ lục Guinness Thế giới khi nhảy múa dưới nước mà không đeo mặt nạ oxy trong ba phút rưỡi. Điệu nhảy "mê hồn" của họ còn gây ấn tượng về mặt thị giác.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:35

Những mốt thời trang "hài hước" của năm 2018
Những mốt thời trang "hài hước" của năm 2018

(Dân trí) - Đây là những xu hướng thời trang chủ đạo đã "làm mưa làm gió" trong tủ đồ của phái Đẹp năm qua. Trong đó, có những mốt khá… kỳ quái, khó tin.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:34

Tranh cãi về hình tượng Bắc Đẩu trong Táo Quân và chuyện Ngân Anh “nhất quyết” đi thi nhan sắc quốc tế
Tranh cãi về hình tượng Bắc Đẩu trong Táo Quân và chuyện Ngân Anh “nhất quyết” đi thi nhan sắc quốc tế

(Dân trí) - Những bàn luận xung quanh cách xây dựng hình tượng nhân vật Bắc Đẩu trong Táo Quân là câu chuyện “nóng” của đời sống văn hóa tuần qua. Ngoài ra, việc Lê Âu Ngân Anh vẫn tham gia thi nhan sắc quốc tế dù chưa được cấp phép cũng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:33

Hà Nội có thêm 10 di tích lịch sử - nghệ thuật được xếp hạng
Hà Nội có thêm 10 di tích lịch sử - nghệ thuật được xếp hạng

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử, di tích lịch sử kiến trúc, di tích lịch sử nghệ thuật trên địa bàn Thủ đô.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:06

30 người đẹp vào vòng chung kết Người đẹp Kinh Bắc 2019
30 người đẹp vào vòng chung kết Người đẹp Kinh Bắc 2019

(Dân trí) - Ban tổ chức cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc 2019 vừa công bố danh sách 30 người đẹp lọt vào vòng chung khảo của cuộc thi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:37

NSƯT Tiến Quang nói gì trước thông tin có "tài sản kếch xù"?
NSƯT Tiến Quang nói gì trước thông tin có "tài sản kếch xù"?

(Dân trí) - "Tôi nghe người ta gán cho tôi cụm từ “tài sản kếch xù”, tôi hơi gai người. Tài sản mà tôi đang có rất bình thường chứ không “kếch xù” gì cả", nam nghệ sĩ nói.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:11

Jason Momoa - "biểu tượng gợi cảm" mới của nam giới trên màn bạc
Jason Momoa - "biểu tượng gợi cảm" mới của nam giới trên màn bạc

(Dân trí) - Sau khi bước ra từ bộ phim điện ảnh "Aquaman", sức hút từ Jason Momoa tăng lên nhanh chóng bởi nam diễn viên sở hữu ngoại hình quá hoàn hảo. Nhưng fan của "thủy thần" sẽ còn phải choáng ngợp hơn nữa trước vẻ đẹp thời thanh xuân của Aquaman.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 12:07

Em bé một tuổi có mái tóc bồng bềnh trở thành... gương mặt quảng cáo gây sốt
Em bé một tuổi có mái tóc bồng bềnh trở thành... gương mặt quảng cáo gây sốt

(Dân trí) - Em bé người Nhật Chanco (1 tuổi) đã vừa gây sốt khi trở thành gương mặt đại sứ của một thương hiệu dầu gội nổi tiếng tại Nhật Bản.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 12:05

Nam ca sĩ bất ngờ nổi tiếng vì giống... Thủ tướng Canada
Nam ca sĩ bất ngờ nổi tiếng vì giống... Thủ tướng Canada

(Dân trí) - Cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát của Afghanistan - "Afghan Star" - có một thí sinh bất ngờ gây sốt vì có ngoại hình giống với… Thủ tướng Canada - Justin Trudeau, một chính trị gia nổi tiếng điển trai và từng gây sốt với cư dân mạng thế giới hồi mới nhậm chức.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:44

“Bắc Đẩu” Công Lý: “Tôi sợ khi nghĩ đến những ngày tập luyện Táo quân”
“Bắc Đẩu” Công Lý: “Tôi sợ khi nghĩ đến những ngày tập luyện Táo quân”

(Dân trí) - “Để vào vai Bắc Đẩu tôi phải “tấp” lên người hàng mớ quần áo, hàng mớ phụ kiện và trát cả “mớ” son phấn. Tôi cảm thấy mệt mỏi bởi mất hàng tháng trời tập đêm tập hôm nhưng cuối cùng chỉ để diễn có... 4 tiếng đồng hồ trên sân khấu”, NSƯT Công Lý thừa nhận.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhan sắc thăng hạng, bóng đá giành cúp vô địch lọt Top 10 sự kiện tiêu biểu
Nhan sắc thăng hạng, bóng đá giành cúp vô địch lọt Top 10 sự kiện tiêu biểu

(Dân trí) - Bộ VHTT & DL vừa công bố kết quả bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2018. Trong đó, nhan sắc Việt và đội tuyển nam bóng đá Việt Nam giành cúp vô địch AFF Cup 2018 đều lọt 10 sự kiện này.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 10:05

Nữ diễn viên Reese Witherspoon: "Phụ nữ phải biết làm ra tiền"
Nữ diễn viên Reese Witherspoon: "Phụ nữ phải biết làm ra tiền"

(Dân trí) - Nữ diễn viên Reese Witherspoon hiện đang ở vào thời điểm lý tưởng trong sự nghiệp dù đã ở tuổi 42, đây là một điều hiếm thấy đối với các nữ diễn viên ở Hollywood.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:15

Tại sao cặp vợ chồng tài sắc Penélope Cruz - Javier Bardem hiếm khi diễn xuất chung?
Tại sao cặp vợ chồng tài sắc Penélope Cruz - Javier Bardem hiếm khi diễn xuất chung?

(Dân trí) - Trong giới diễn viên, có nhiều cặp vợ chồng luôn tránh diễn xuất chung, đằng sau đó có những lý do đặc biệt nào không?

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:14

Nhiều nghệ sĩ tập luyện chương trình 100 năm cải lương
Nhiều nghệ sĩ tập luyện chương trình 100 năm cải lương

(Dân trí) - Đêm tôn vinh 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương lần đầu tiên được tổ chức tại sân khấu ngoài trời trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Trước ngày diễn ra sự kiện, mặc dù trời khá nắng và nóng nhưng hầu hết các nghệ sĩ đều có mặt đông đủ và đúng giờ để tập luyện.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:19

“Nóng” vấn đề văn hoá ứng xử trên mạng xã hội trong tranh biếm họa
“Nóng” vấn đề văn hoá ứng xử trên mạng xã hội trong tranh biếm họa

(Dân trí) - Theo Ban tổ chức, mặt trái của mạng xã hội đã được các họa sĩ biếm thể hiện bằng những hình ảnh trực quan, sống động, khiến người xem phải giật mình. Đó là chuyện “câu like”, nói xấu nhau hay chuyện "ném đá" người khác trên facebook…

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:09

Thị trường phim tết 2019: Phim hài soán ngôi, phim ma "biến dạng"
Thị trường phim tết 2019: Phim hài soán ngôi, phim ma "biến dạng"

(Dân trí) - Trong 5 bộ phim dự kiến được tung ra dịp tết 2019 thì cả 5 phim đều thuộc thể loại hài hước, vui vẻ… Sự vắng bóng của các thể loại kinh dị, hành động, tâm lý - tình cảm… cho thấy sự dịch chuyển khó lường của thị hiếu.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 02:21

6 phim điện ảnh Châu Á kể về tình yêu bị chia lìa bởi... cái chết
6 phim điện ảnh Châu Á kể về tình yêu bị chia lìa bởi... cái chết

(Dân trí) - Có những tình yêu bền chặt chỉ có thể bị chia lìa bởi định mệnh - cái chết. Điện ảnh Châu Á đã có những phim hay kể về những chuyện tình đẹp và buồn như thế.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 01:17

Dừng cuộc thi “Nữ hoàng Tài năng và Sắc đẹp 2019”
Dừng cuộc thi “Nữ hoàng Tài năng và Sắc đẹp 2019”

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản yêu cầu dừng tổ chức đêm chung kết cuộc thi Nữ hoàng Tài năng và Sắc đẹp 2019 vì đơn vị tổ chức không trình được giấy phép do Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 09:57

Vì sao nghệ sĩ hài phía Nam ngày càng “đắt giá” trong hài tết phía Bắc?
Vì sao nghệ sĩ hài phía Nam ngày càng “đắt giá” trong hài tết phía Bắc?

(Dân trí) - Thị trường hài tết phía Bắc năm 2019 đánh dấu sự xuất hiện của nhiều gương mặt làng hài phía Nam và nhiều nghệ sĩ gạo cội chưa bao giờ đóng hài. Điều này đã góp phần thay đổi diện mạo của hài tết vốn bị xem “khuôn phép cũ rích”.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:36

Cười “hết cỡ” với màn tổng kết kinh tế 2018 của “Táo” Quang Thắng
Cười “hết cỡ” với màn tổng kết kinh tế 2018 của “Táo” Quang Thắng

(Dân trí) - “Táo Kinh tế” Quang Thắng đã khiến khán giả được một phen cười “hết cỡ” khi tổng kết tình hình kinh tế trong năm 2018 trên nền nhạc ca khúc “Bùa yêu” của Bích Phương.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:21

Vợ chồng "Thần Sấm" Chris Hemsworth luôn xem cảnh nóng của nhau
Vợ chồng "Thần Sấm" Chris Hemsworth luôn xem cảnh nóng của nhau

(Dân trí) - Nữ diễn viên Elsa Pataky (42 tuổi) - vợ của nam diễn viên Chris Hemsworth (35 tuổi) - tiết lộ rằng vợ chồng cô luôn xem cảnh nóng của nhau và coi đây như một phần công việc, họ không cảm thấy khó chịu, ngượng ngùng hay ghen tuông.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:16

Vẻ đẹp "như tượng" của các ngôi sao trước khi nổi tiếng
Vẻ đẹp "như tượng" của các ngôi sao trước khi nổi tiếng

(Dân trí) - Có những ngôi sao đạt được danh tiếng lớn khi vẻ đẹp của họ đã không còn ở thời kỳ xuân sắc nhất. Xem lại những bức ảnh chụp thời tuổi trẻ của các ngôi sao, công chúng sẽ sửng sốt bởi diện mạo của họ có thể còn đẹp hơn cả những gì chúng ta từng được biết.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:15