Thứ hai, 02/08/2021 - 07:32

Xuân Bắc nghẹn ngào trước ca khúc viết về các "chiến binh nhỏ" đi cách ly

Dân trí

NSƯT Đỗ An (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam) với nhạc phẩm vô cùng xúc động mang tên: "Chiến binh nhỏ" đã khiến NSƯT Xuân Bắc rưng rưng xúc động. Ca khúc lấy cảm hứng từ hình ảnh các em bé đi cách ly.

Tối 1/8, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) đã phối hợp với các Nhà hát thuộc Bộ thực hiện chương trình nghệ thuật online "Cháy lên" tại 5 điểm cầu Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam.

Trực tiếp chỉ đạo thực hiện, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Tạ Quang Đông cho biết: "Chuỗi chương trình giao lưu nghệ thuật online với chủ đề "San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch" mang một ý nghĩa lớn, góp phần động viên kịp thời tinh thần lực lượng đang làm nhiệm vụ chống dịch và nhân dân cả nước để chúng ta cùng nhau quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Có thể nói là hướng tới mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn chống dịch "Ai ở đâu ở đấy" nhưng một mặt giới văn nghệ sĩ vẫn có những hoạt động làm nghề để cổ vũ tinh thần đại đoàn kết, triệu người như một, thống nhất ý chí và hành động, siết chặt tay nhau, phát huy trí thông minh, tính sáng tạo, ý chí kiên cường của người Việt Nam, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh".

Xuân Bắc nghẹn ngào trước ca khúc viết về các chiến binh nhỏ đi cách ly - 1

NSƯT Xuân Bắc làm MC dẫn dắt các điểm cầu.

NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, thành viên trong Ban tổ chức đồng thời là MC dẫn dắt chương trình chia sẻ: "Đây là một chương trình mà tất cả anh em nghệ sĩ rất chờ mong bởi lẽ dịch bệnh hiện đang hoành hành, chúng tôi đã từ lâu không được đến rạp hát giao lưu với khán giả...

Chưa bao giờ tôi dẫn một chương trình mà hồi hộp như thế này. Tại Nhà hát Kịch Việt Nam, lần đầu tiên tôi đứng trên sân khấu một mình. Chưa bao giờ chương trình nhiều máy quay như thế này mà chỉ có một anh quay phim.

Nhưng không vì thế mà tinh thần chúng tôi không mạnh mẽ. Với chủ đề "San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch", chương trình là món ăn tinh thần để chúng ta cùng đoàn kết, quyết tâm vượt qua đại dịch".

Xuân Bắc nghẹn ngào trước ca khúc viết về các chiến binh nhỏ đi cách ly - 2

Nghệ sĩ Xuân Bắc đứng trên sân khấu nhìn xuống những hàng ghế không một khán giả, chỉ duy nhất có một anh quay phim.

Trước đó, NSƯT Xuân Bắc thông tin: "Dịch Covid-19 đang bùng phát, Chính phủ đang chỉ đạo sát sao cả nước cùng đoàn kết chống dịch, người nghệ sĩ không thể đứng ngoài cuộc. Và vì vậy các nhà hát thuộc Bộ VH,TT&DL sẽ phối hợp để xây dựng một chuỗi các chương trình nghệ thuật.

Các tiết mục và nghệ sĩ tham gia ở từng chương trình sẽ được lựa chọn kĩ càng theo chủ đề hướng tới ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi những con người đang ở tuyến đầu chống dịch, ca ngợi những tấm gương người tốt, việc tốt... Dĩ nhiên tham gia biểu diễn trên sân khấu sẽ không quá 2 người, nghệ sĩ sẽ phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch…".

Xuân Bắc nghẹn ngào trước ca khúc viết về các chiến binh nhỏ đi cách ly - 3

Mở đầu chương trình, khán giả được đến với Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam. Nghệ sĩ Trần Phương Mai thể hiện ca khúc "Đồng lòng Việt Nam" - một sáng tác của nhạc sĩ Tuấn Hồ. Ca khúc này từng được nhạc sĩ Tuấn Hồ thực hiện MV đặc biệt với sự xuất hiện của các bác sĩ trong tâm dịch Bắc Giang cùng ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Đan Trường... Hình ảnh bác sĩ mặc đồ bảo hộ kín mít gây xúc động mạnh.

Các bác sĩ hát "Đồng lòng Việt Nam" ở tâm dịch Bắc Giang

Chiến binh nhỏ - NSƯT Đỗ An

Xuân Bắc nghẹn ngào trước ca khúc viết về các chiến binh nhỏ đi cách ly - 4

Chương trình cũng giới thiệu tác phẩm mới đến với khán giả.

Xuân Bắc nghẹn ngào trước ca khúc viết về các chiến binh nhỏ đi cách ly - 5

NSƯT Đỗ An (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam) với nhạc phẩm vô cùng xúc động mang tên: "Chiến binh nhỏ".

Xuân Bắc nghẹn ngào trước ca khúc viết về các chiến binh nhỏ đi cách ly - 6

Nhạc phẩm khiến nghệ sĩ Xuân Bắc rưng rưng xúc động, nghẹn ngào.

Xuân Bắc nghẹn ngào trước ca khúc viết về các chiến binh nhỏ đi cách ly - 7

Ca khúc được lấy cảm hứng từ hình ảnh các em bé với những bộ đồ bảo hộ kín mít trong khu cách ly tập trung. Những hình ảnh này từng gây xúc động mạnh khi được chia sẻ trên mạng xã hội. NSƯT Đỗ An muốn gửi gắm thông điệp "Cả Tổ quốc, đất nước luôn bên các em".

Xuân Bắc nghẹn ngào trước ca khúc viết về các chiến binh nhỏ đi cách ly - 8

Các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Việt Nam mang đến trích đoạn "Thị Mầu lên chùa" (Lệ Thu - Trang Nhung).

Xuân Bắc nghẹn ngào trước ca khúc viết về các chiến binh nhỏ đi cách ly - 9

Nghệ sĩ Việt Cường - Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn tiết mục thăng bằng trên thang. Việt Cường cho biết, anh đã phải tập luyện tiết mục này liên tục 3 năm trong trường và 5 năm khi ra nghề. NSƯT Xuân Bắc chia sẻ, các nghệ sĩ xiếc hi sinh rất lớn với nghề nghiệp, có nghệ sĩ xiếc cả đời chỉ tập một tiết mục trong khi tuổi nghề lại rất ngắn. Trên sàn tập các nghệ sĩ có khi đổ cả máu và nước mắt mới có thể mang đến cho khán giả những màn biểu diễn điêu luyện, kì công như vậy.

Chương trình nghệ thuật online "Cháy lên" với chủ đề "San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch" đã mang đến cho khán giả rất nhiều năng lượng tích cực, lan tỏa sự lạc quan, tình yêu thương.

Khán giả kì vọng có thể tiếp tục được thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc, có chọn lọc như thế này.

Xin chia sẻ lại nhận định của Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Trần Hướng Dương: "Xây dựng nhà hát trực tuyến trên mạng xã hội và truyền hình cùng những chương trình livestream là xu hướng tất yếu để nghệ thuật biểu diễn phát triển".

Phương Nhung
Ảnh: Cắt từ clip

Đáng quan tâm
Mới nhất