Thứ sáu, 16/03/2018 - 12:19

Xuân Bắc lên tiếng về việc sinh con “thuận tự nhiên” gây sốc

Dân trí

Dư luận đang xôn xao trước trào lưu được cho là “sinh con thuận tự nhiên” không cắt cuống rốn, không tiêm vắc - xin, không có bác sĩ bên cạnh. Vì yêu phụ nữ, “Nam Tào” Xuân Bắc và nhiều nghệ sĩ như ca sĩ Thái Thùy Linh, Hoa hậu Dương Thùy Linh… đã lên tiếng về vấn đề này.

Dư luận đang xôn xao trước nghi vấn một người phụ nữ đã bỏ ra 15 triệu để học một khóa thai sản thuận tự nhiên như mạng xã hội chia sẻ và thực hiện sinh con tại nhà một mình. Vì ở nhà sinh con mà không có bác sĩ hỗ trợ nên người mẹ kiệt sức, con chết ngạt nên cùng tử vong…

Dù chưa xác thực độ chính xác của nghi vấn trên, nhưng nhiều độc giả cũng như các nghệ sĩ đã bày tỏ thái độ trước trào lưu sinh con “thuận tự nhiên” này.

NSƯT Xuân Bắc vừa viết trên trang cá nhân: "Cứ rỉ tai nhau, lập hội, lập nhóm để biến nhau thành những người ấu trĩ một cách bầy đàn".

Xuân Bắc chia sẻ, vì yêu phụ nữ nên anh lên tiếng với hi vọng góp phần giảm bớt những hiện tượng đau lòng.
Xuân Bắc chia sẻ, vì yêu phụ nữ nên anh lên tiếng với hi vọng góp phần giảm bớt những hiện tượng đau lòng.

Theo "Nam Tào", mọi thứ thuận theo tự nhiên là tốt, "Thế nhưng, hiệu ứng đám đông, tư duy bầy đàn và sự mông muội, cả tin đã khiến nhiều người phụ nữ đáng thương bất chấp tất cả, bỏ ngoài tai mọi sự cảnh báo về tai biến sản khoa và nhất mực tin theo sinh con "thuận tự nhiên", làm theo những lời rao giảng. Và, chắc có lẽ phải chờ đến những cái chết tức tưởi như thế mới đủ sức cảnh báo họ, mới khiến họ sợ?"

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, Xuân Bắc cho biết, mọi thứ thuận theo tự nhiên là tốt nhưng không phải nhất nhất theo lý thuyết, làm theo một cách mù quáng. Đừng để xảy ra những trường hợp mất mát đau thương mới tỉnh ngộ. Là người luôn trân trọng, thương phụ nữ, anh muốn lên tiếng như một sự chia sẻ, góp phần thức tỉnh các bà mẹ bỉm sữa đang có những suy nghĩ chưa đúng về vấn đề này.

Ngoài NSƯT Xuân Bắc, nhiều nghệ sĩ khác cũng bày tỏ quan điểm xoay quanh câu chuyện sinh con “thuận tự nhiên”.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, ca sĩ Thái Thùy Linh bày tỏ thái độ không đồng tình khi nhiều bà mẹ trẻ "tôn sùng" phương pháp sinh con “thuận tự nhiên" không cắt dây rốn, không tiêm chủng vắc - xin, không có bác sĩ bên cạnh...

“Nếu chưa có em bé nào tử vong vì mẹ sinh thuận tự nhiên thì là tin quá mừng”, ca sĩ Thái Thùy Linh chia sẻ.

Trên trang cá nhân, nữ ca sĩ cũng bức xúc người phụ nữ lôi kéo nhiều chị em vào trào lưu đang gây nhiều tranh cãi này: “Lôi kéo cổ suý biết bao nhiêu bà mẹ theo phương pháp sinh nở đi ngược lại sự tiến bộ của y học, của loài người như vậy là một tội ác. Không lẽ cần phải có 1 đứa trẻ chết thật rồi thì mới luận tội được chị ta?...”

Ca sĩ Thái Thùy Linh cho rằng phát ngôn về việc uống sữa mẹ giúp chữa bệnh tim bẩm sinh, rồi sinh thường trong bệnh viện là không tự nhiên mà phải nên tự sinh nở như con chó con mèo… là không có cơ sở. Cô không đồng ý với quan điểm “sữa mẹ chữa được tỉ thứ bệnh”…

Dù là người "hơi sính ngoại" nhưng Hoa hậu Thân thiện Dương Thùy Linh cũng không đồng tình với phương pháp sinh con thuận tự nhiên như một số bà mẹ Việt đang hưởng ứng.

“Mình vẫn là người rao giảng rất nhiều về sự kì diệu của cơ thể con người, của sự tự nhiên. Nhưng mình cũng hiểu để con người đông dân như ngày nay, sống lâu như ngày nay thì là do khoa học. Khi khoa học can thiệp quá sâu, con ng quá phụ thuộc và trở nên lười biếng mỗi ngày thì mới sinh ra các vấn đề. Các bác cứ ca ngợi tự nhiên chứ thế kỷ trước không có kháng sinh có mà chết hết dân số thế giới. Không có vaccine thì cứ mà cẩn thận với viêm gan B và các loại viêm màng não với sởi...”, Hoa hậu Dương Thùy Linh chia sẻ trên trang cá nhân.

Hoa hậu Dương Thùy Linh nói về việc chăm con: “Mình luôn thuận theo tự nhiên là như thế nào? Là hãy làm gì cho mình luôn hạnh phúc, thoải mái. Bú mẹ được thì tốt, không thì sữa công thức, cũng chẳng sao”.

Cũng như ca sĩ Thái Thùy Linh, ca nương Kiều Anh không đồng tình với cách sinh con “thuận tự nhiên” không cắt cuống rốn, không tiêm vắc - xin, không có bác sĩ bên cạnh…

Nguyễn Hằng