Xử phạt trên 12 tỷ đồng đối với các sai phạm trong lĩnh vực VHTTDL năm 2017

(Dân trí) - Trên 12 tỷ đồng là số tiền mà Thanh tra Bộ VHHT&DL đã xử phạt đối với các sai phạm trong lĩnh vực văn hoá - thể thao - du lịch năm 2017. Con số này đã được báo cáo cụ thể trong buổi tuổi kết của Thanh tra Bộ VHTT&DL diễn ra mới đây.

Thanh tra Bộ VHTT&DL vừa có buổi tổng kết công tác thanh tra trong lĩnh vực văn hoá – thể thao – du lịch năm 2017. Theo đó, năm 2017, Thanh tra Bộ đã triển khai 12 cuộc thanh tra hành chính, 4 cuộc kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng, ban hành ban hành 10 kết luận thanh tra, 3 kết luận kiểm tra, 2 cuộc đang xây dựng kết luận thanh tra, 1 cuộc đang tiến hành kiểm tra tại đơn vị.

Trong năm qua, Thanh tra Bộ cũng đã thành lập 128 đoàn thanh tra, kiểm tra 436 cá nhân, tổ chức. Lĩnh vực lĩnh vực thanh tra, kiểm tra chủ yếu tập trung ở việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan; kiểm tra công tác quản lý và tổ chức hoạt động lễ hội trước, trong và sau tết Đinh Dậu; Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về di sản văn hóa, hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh dịch vụ văn hóa và quảng cáo…

Thanh tra Bộ báo cáo kết quả công tác Thanh tra trong năm 2017. Ảnh: Thế Công.
Thanh tra Bộ báo cáo kết quả công tác Thanh tra trong năm 2017. Ảnh: Thế Công.

Qua kiểm tra đã phát hiện 81 tổ chức vi phạm chủ yếu như: Sao chép chương trình phần mềm máy tính; đưa thí sinh thi người đẹp, người mẫu không đủ các điều kiện theo quy định; kinh doanh hoạt động thể thao mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, không đảm bảo tiêu chuẩn nước bể bơi theo quy định; không treo quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú; không thực hiện đúng chế độ báo cáo, lập, lưu trữ hồ sơ…

Cụ thể, số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 1.776.000.000 đồng. Trong lĩnh vực văn hóa phạt 1.564.000.000 đồng, thể thao phạt 45.500.000 đồng và du lịch phạt 166.000.000 đồng. Đơn vị cũng tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế thời hạn 18 tháng của 1 doanh nghiệp lữ hành.

Về hoạt động thanh tra chuyên ngành tại các địa phương, cũng trong năm qua, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố đã tiến hành kiểm tra 8.754 cá nhân và tổ chức hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, qua kiểm tra đã phát hiện 2.020 cơ sở vi phạm, ban hành 1.468 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt lên đến 10.500.400.000 đồng.

Đồng thời, buộc tiêu hủy hàng chục nghìn băng đĩa không tem nhãn, sách, văn hóa phẩm có nội dung mê tín, băng rol, biển quản cáo, máy đánh bạc. Tiến hành đình chỉ hoạt động, thu hồi thẻ hướng dẫn viên và quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú.

Riêng về lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan thì trong năm 2017, Thanh tra Bộ đã thành lập 63 đoàn thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả chương trình phần mềm máy tính với tổng số 2.472 máy tính được kiểm tra. Qua thanh tra phát hiện và xử lý nghiêm hành vi sao chép chương trình phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu tại 54 doanh nghiệp có hành vi vi phạm.

Về biểu diễn nghệ thuật, Thanh Tra Bộ đã phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn làm việc với các đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam năm 2017, Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 và Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017. Xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Đại Dương Việt Nam 2017” số tiền 4 triệu đồng. Kiểm tra công tác quản lý nhà nước và việc chấp hành các quy định của pháp luật và trình diễn thời trang tại tỉnh Sơn La.

Năm 2017, tiến hành thanh tra, kiểm tra được 41 cơ sở hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch tại 10 địa phương: Hà Nội, Phú Quốc – Kiên Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bạc Liêu, Lạng Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Long, Tiền Giang, Quảng Ninh. Qua thanh tra, kiểm tra, nhìn chung các cơ sở lưu trú đã có nhiều cố gắng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ, duy trì cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo hạng sao đã được công nhận.

Sai phạm của Hoa hậu Đại Dương Việt Nam 2017 chỉ bị xử phạt 4 triệu đồng.
Sai phạm của Hoa hậu Đại Dương Việt Nam 2017 chỉ bị xử phạt 4 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động vẫn còn có những tồn tại, vi phạm như: Không thực hiện đúng chế độ báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; Không đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ của người quản lý và nhân viên phục vụ; Không kịp thời bổ sung trang thiết bị, cơ sở vật chất và dịch vụ theo yêu cầu của cơ quan quản lý có thẩm quyền...

Kết quả thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Bộ đã xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở kinh doanh lưu trú, đề nghị các cơ sở lưu trú phải nâng cao chất lượng phục vụ và duy trì chất lượng cơ sở vật chất theo đúng hạng sao đã được công nhận.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Khánh Hải đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Thanh tra Bộ VHTT&DL, đặc biệt là việc xử lý thông tin nhanh nhạy, nắm tình hình tốt, việc xử lý các điểm nóng đúng vai trò, đúng tầm của Bộ.

Thứ trưởng nhấn mạnh, khối lượng công việc của ngành VHTT&DL rất nhiều, đòi hỏi CBCC phải phát huy tính chủ động, nầng cao năng lực. Bên cạnh đó, tính chất công việc phức tạp đòi hỏi lực lượng Thanh tra cần chủ động đổi mới trong công tác.

Thứ trưởng cũng đề nghị, Thanh tra trong lĩnh vực hành chính cần phải rà soát các điểm nóng, điểm yếu. Đồng thời, tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, qua đó tham mưu giúp lãnh đạo Bộ; Chủ trì đi khảo sát việc thực hiện pháp luật tại các địa phương và xử lý nghiêm các vi phạm.

Hà Tùng Long