Xử lý sai phạm ở di tích Văn Miếu sau gần 30 ngày bị phát hiện

(Dân trí) - Sáng nay (12/10), UBND phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xử lý công trình xây dựng trái phép ở khu vực Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Như đã thông tin, vào ngày 15/9 ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VH - TT Hà Nội đã gửi công văn báo cáo UBND TP. Hà Nội khi phát hiện di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đang phải đối mặt với sự xâm hại của một số người dân thiếu hiểu biết. Theo đó, đêm ngày 13/9, một số người dân đã lén lút chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu trong Hồ Văn để thực hiện hành vi nâng nền của một điện thờ nhỏ đã tồn tại ở khu vực này từ những năm 90 lên cao hơn mức cũ 70cm.

Khi phát hiện ra sự việc, Trung tâm Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã đề nghị UBND quận Đống Đa phối hợp giúp đỡ ngăn chặn hành vi vi phạm tại di tích lịch sử quốc gia đặc biệt này, đồng thời có báo cáo lên Sở VH-TT Hà Nội.

Hồ Văn nơi phát hiện xảy ra sai phạm.
Hồ Văn nơi phát hiện xảy ra sai phạm.

Trước sự việc trên, ngày 22/9/, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký văn bản chỉ đạo số 5471/UBND-KGVX yêu cầu đảm bảo công tác an ninh trật tự, bảo vệ khu vực gò Kim Châu. Đồng thời, UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND quận Đống Đa chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT, Công an TP Hà Nội, Sở Xây dựng, Ban Tôn giáo thành phố xây dựng và thực hiện ngay phương án đảm bảo công tác an ninh, trật tự, giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa, chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại khu vực gò Kim Châu trong tháng 10/2016.

Ngày 29/9, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, UBND quận Đống Đa phối hợp với Sở VH-TT Hà Nội và các đơn vị liên quan đã tổ chức cuộc họp để đi đến thống nhất, giao UBND phường Quốc Tử Giám chủ trì xử lý công trình xây dựng không phép trên gò Kim Châu theo đúng quy định, hoàn thành trước ngày 10/10. Ngày 8/10, UBND phường Quốc Tử Giám đã mời một số cơ quan và người dân, trong đó có Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đến trao đổi. Tại đó, các bên đã nghe ý kiến của một số người dân và thống nhất việc xử lý vi phạm tại khu vực Hồ Văn sẽ thực hiện trên tinh thần người dân tự nguyện tháo dỡ. Tuy nhiên, đến ngày 11/10, công trình xây dựng trái phép tại khu vực Hồ Văn vẫn tồn tại, chưa có bất cứ một động thái xử lý nào.

Am thờ trên Hồ Văn có từ những năm 90.
Am thờ trên Hồ Văn có từ những năm 90.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, do lý do khách quan nên việc xử lý sai phạm tại đây bị chậm 2 ngày so với dự kiến. Theo ông Kiêu, UBND Phường Quốc Tử Giám đã thuê đơn vị thực hiện xong đơn vị này chưa bố trí được lực lượng triển khai trong ngày 10/10. Vì vậy, ngày 12/10, các đơn vị sẽ triển khai xử lý. Trong buổi thực hiện xử lý sai phạm sáng nay, lực lượng chức năng đã yêu cầu người dân hạ độ cao điện thờ xuống 70cm, trả lại nguyên trạng cho khu di tích Hồ Văn.

Theo ông Lê Xuân Kiêu điện thờ Mẫu đã tồn tại ở Gò Kim Châu từ trước năm 90 của thế kỷ trước. Do đặc thù quản lý, trước đây, Hồ Văn thuộc quản lý của Công ty Công viên cây xanh, sau lại Ban quản lý dự án Hà Nội. Tháng 2/2006 mới chuyển về Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám... qua nhiều chủ thể quản lý nên xảy ra nhiều vấn đề về chức năng sử dụng.

Trước khi xảy ra vụ việc xâm phạm Hồ Văn mở cửa như bên Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhưng việc khai thác để thu hút còn hạn chế. Các hoạt động văn hóa tại địa điểm này hầu như không có, trừ ngày Tết có hội chữ Xuân. Mới đây, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã mời nhóm khảo sát và chuyên gia Pháp sang làm việc, khảo sát toàn bộ hiện trạng di tích, trên cơ sở đó lập quy hoạch tổng thể cho toàn bộ khu vực Văn Miếu Quốc Tử Giám, trong đó có Hồ Văn. Các chuyên gia Pháp hết sức coi trọng Hồ Văn, làm thế nào giải quyết câu chuyện Hồ Văn, đưa nó thành một chủ thể không tách rời với khu nội tự nữa mà phải thành một bộ phận hữu cơ của di tích và phát huy giá trị của nó.

Bên trong am thờ trên Hồ Văn.
Bên trong am thờ trên Hồ Văn.

“Chúng tôi xác định, đây là Di tích quốc gia đặc biệt nên phải thực hiện theo đúng trình tự. Chúng tôi đang phối hợp rất tích cực với chuyên gia Pháp để hoàn thành quy hoạch. Sau quy hoạch, Hồ Văn được kết nối với khu vườn Giám và khu nội tự trở thành một chỉnh thể di tích.

Trong Hồ Văn cũng sẽ có những công trình, trên cơ sở đó tổ chức các hoạt động văn hóa, không chỉ trong dịp Tết mà các hoạt động văn hóa theo tuần, theo tháng. Có hoạt động văn hóa thì mới giải quyết được những vấn đề quản lý đặt ra. Mong người dân và chính quyền chia sẻ hướng vì lợi ích chung”, ông Kiêu nói.

Hà Tùng Long

Ảnh: Khải Mông