Vũ Ngọc Anh nói gì khi vai “Quyên” bị chê?

(Dân trí) - Cuộc sống và những cú sốc trong thân phận “Quyên” cần một sức diễn dày dặn hơn những gì Vũ Ngọc Anh đã có.

Bộ phim “Quyên” của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình đã được chờ đợi, và được kỳ vọng là một tác phẩm điện ảnh đáng xem (thậm chí, được chờ đợi là tác phẩm điện ảnh ấn tượng nhất trong năm 2015). Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ. Phim được ấp ủ trong nhiều năm ròng. Được lên kế hoạch sản xuất công phu. Được xây dựng bối cảnh với nhiều nỗ lực… Tuy nhiên, vẫn có thể thấy được rõ nét những điểm trừ trong việc phát triển câu chuyện, trong cách xây dựng tâm lý nhân vật, và đặc biệt, trong cả diễn xuất của những diễn viên lần đầu chạm ngõ điện ảnh.

Người đẹp Vũ Ngọc Anh trong phim Quyên

Người đẹp Vũ Ngọc Anh trong phim Quyên
Người đẹp Vũ Ngọc Anh trong phim "Quyên"

“Quyên” bị chê vì sự phi lý trong việc phát triển tuyến tính nhân vật. Việc anh chồng cũ bỗng nhiên trở nên giàu có đã dẫn đến một cái kết đầy khiên cưỡng. Nhưng trên tất cả, là nhân vật Quyên- nhân vật nữ chính đã được kỳ vọng sẽ là một vai nặng ký, một vai ấn tượng, một vai đầy chất điện ảnh của một người đẹp lần đầu chạm ngõ điện ảnh, nhưng nhiều khán giả cho rằng, cuộc sống và những cú sốc thân phận trong “Quyên” cần một sức diễn dày dặn hơn những gì Vũ Ngọc Anh đã thể hiện.

Chia sẻ trước những khen- chê về vai “Quyên”, Vũ Ngọc Anh bày tỏ quan điểm, “Bây giờ, khi có thời gian nhìn lại vai diễn, tôi tự nhận thấy, nếu được làm lại, mình có thể làm được hơn nữa. Nhưng, vào thời điểm nhận vai diễn, quả thực, tôi đã nỗ lực và cố gắng hết sức cho vai diễn này. Khi đã đi qua, tôi có những nuối tiếc vì vai diễn chưa thật hoàn thiện, nhưng đó sẽ bài học, sẽ là một trải nghiệm, để tôi cố gắng hơn nữa, và làm tốt hơn nữa những vai diễn sau này”.

Vũ Ngọc Anh khẳng định, những vai diễn sau của cô sẽ tốt hơn

Vũ Ngọc Anh khẳng định, những vai diễn sau của cô sẽ tốt hơn
Vũ Ngọc Anh khẳng định, những vai diễn sau của cô sẽ tốt hơn

Vũ Ngọc Anh thừa nhận, cô đã nhận được rất nhiều ý kiến khen-chê khác nhau khi phim “Quyên” ra mắt. Ngay khi đọc kịch bản, Vũ Ngọc Anh đã biết, vai Quyên là vai diễn rất nặng và rất khó. Vai diễn với đầy chất liệu sống và nội tâm phức tạp. “Đây là vai diễn đầu tiên của tôi, có thể còn những thiếu sót, có thể chưa thật hoàn thiện, nhưng tôi đã bỏ công sức nỗ lực tập luyện rất nhiều. Tôi đã lắng nghe những ý kiến góp ý của bạn diễn như anh Trần Bảo Sơn, của đạo diễn… Nhiều phân đoạn khó, mang tính mấu chốt trong cuộc đời Quyên- khán giả cũng đã chia sẻ rằng, tôi đã chạm được đến trái tim họ. Phần nào đó chạm được đến trái tim khán giả, thực sự, cũng khiến tôi rất hạnh phúc. Và tôi không hối hận khi đã nhận vai Quyên. Sau vai Quyên, sẽ là những vai diễn tốt hơn, tôi hy vọng như vậy”- Vũ Ngọc Anh chia sẻ.

Việc lựa chọn Vũ Ngọc Anh (chứ không phải một diễn viên dày dặn kinh nghiệm diễn xuất) vào vai Quyên được nữ diễn viên tâm sự rằng, đạo diễn muốn một người mới như cô nhập vai Quyên để cùng trải nghiệm, để cùng bất ngờ, cùng vỡ lẽ, cùng hòa nhập trong chính hành trình đau khổ của nhân vật.

“Đạo diễn đã có rất nhiều thời gian để lựa chọn diễn viên cho nhân vật nữ chính. Tác phẩm được ấp ủ suốt 5 năm. Cuối cùng, đạo diễn vẫn chọn tôi cho Quyên. Có thể, khán giả chưa cảm thấy thật “đã” với những gì tôi thể hiện, nhưng cá nhân tôi cho rằng, tôi đã phần nào khẳng định được khả năng của mình. Dù sao, tôi cũng không phải là một “bình hoa di động” trên phim. Với những nỗ lực, cố gắng đã có, tôi mong được khán giả cổ vũ để có được những vai diễn tốt hơn sau này”- Vũ Ngọc Anh cho biết.

Vũ Ngọc Anh khẳng định, những vai diễn sau của cô sẽ tốt hơn

Khi phim ra mắt, Vũ Ngọc Anh cũng nhận được nhiều lời động viên, cổ vũ. Nhiều ý kiến cho rằng, vai Quyên là một vai khó với bất kỳ diễn viên nào. Vũ Ngọc Anh gửi lời cảm ơn đến những sự ưu ái, động viên của khán giả, người đẹp cho rằng, nhiều khán giả đã mở lòng với vai diễn đầu tiên của cô, để cô có cơ hội hoàn thiện diễn xuất của mình, cô rất trân trọng và tri ân với tình cảm đó.

Với riêng nhà văn Nguyễn Văn Thọ- tác giả tiểu thuyết “Quyên” cho rằng: “Vũ Ngọc Anh làm được 80% những gì tôi kỳ vọng ở Quyên. Một người tay ngang mà được như thế là rất giỏi. Tôi nghĩ diễn viên chuyên nghiệp không thể nhập vai được như Ngọc Anh. Vì Ngọc Anh biểu cảm bằng bản năng. Mà vai Quyên thì nếu phải “diễn” là hỏng. Tôi là người từng trải, tôi đủ hiểu ai là người có thể đóng được nhân vật này”.

Hào Hoa