Thứ tư, 07/10/2020 - 20:40

Vợ nhạc sĩ Phú Quang bật khóc khi thay chồng nhận “Giải thưởng Lớn"

Dân trí

Do bệnh nặng, nhạc sĩ Phú Quang không thể tới lễ trao giải “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội”. Vợ của ông rơi nước mắt, thay mặt chồng cảm ơn gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái cùng ban tổ chức...

Hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và 100 năm ngày sinh hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, chiều 7/10, Báo Thể thao và Văn hoá tổ chức Lễ trao giải “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 13 - năm 2020.

Theo Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hoá, Trưởng Ban tổ chức giải Lê Xuân Thành thì  qua 12 năm tổ chức, giải “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” đã ghi nhận những gương mặt có nhiều đóng góp cho Hà Nội như: “Nhà Hà Nội học” Nguyễn Vinh Phúc, nhà văn Tô Hoài, Giáo sư sử học Phan Huy Lê, nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ...

Năm nay, giải thưởng tiếp tục là sự hội tụ và cộng hưởng của những tấm lòng "vì tình yêu Hà Nội" rộng khắp. Trong đó, có những gương mặt gần gũi, thân quen, đã trở thành biểu tượng bao nhiêu năm nay về Hà Nội, lại có cả những gương mặt mới mẻ, xuất hiện hết sức bất ngờ và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.

Vợ nhạc sĩ Phú Quang bật khóc khi thay chồng nhận “Giải thưởng Lớn - 1

Gia đình thay mặt nhạc sĩ Phú Quang tới nhận "Giải thưởng Lớn- Vì tình yêu Hà Nội".

Vợ nhạc sĩ Phú Quang bật khóc khi thay chồng nhận “Giải thưởng Lớn - 2

Bà Trịnh Anh Thư (trái) khóc khi cùng gia đình lên nhận giải thay chồng (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Ban tổ chức Giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" lần thứ 13 - năm 2020 cho biết, năm nay có 9 đề cử ở 4 hạng mục được tuyển chọn từ gần 50 tác phẩm, việc làm, ý tưởng, trong đó có 5 đề cử thắng giải.

Giải thưởng quan trọng nhất của lễ trao giải là “Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội” được trao cho nhạc sĩ Phú Quang - một người con của Thủ đô với tình yêu trọn đời của ông dành cho Hà Nội thông qua số lượng ca khúc đồ sộ ông viết về Hà Nội.

Do bệnh nặng, nhạc sĩ không thể tới lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội chiều 7/10. Anh trai ông - nhạc sĩ Phú Ân, vợ ông- bà Trịnh Anh Thư và con gái - nghệ sĩ piano Trinh Hương thay mặt nhạc sĩ lên nhận giải.

Bà xã của nhạc sĩ Phú Quang nghẹn ngào, thay mặt chồng nói cảm ơn gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái cùng ban tổ chức. “Tôi rất tiếc rằng chồng tôi không thể chứng kiến giây phút này vì đang phải chiến đấu với bệnh tật. Tôi hy vọng giải thưởng này là liều thuốc tinh thần tiếp thêm sức mạnh để anh ấy vượt qua quãng thời gian này. Tôi biết rằng rất khó khăn nhưng hy vọng anh sẽ vượt qua”, bà Trịnh Anh Thư xúc động nói.

Nghệ sĩ piano Trinh Hương cũng chia sẻ, đây là giải thưởng vô cùng quý giá mà người cha của mình nhận được. Theo chị, ông xứng đáng nhận được giải thưởng này vì những cống hiến của mình trong âm nhạc cũng như những sáng tác về Hà Nội...

Theo con gái nhạc sĩ Phú Quang, hiện ông đang điều trị tại bệnh viện Việt -  Xô do mắc biến chứng tiểu đường. Ông phải thở máy, lọc thận nhân tạo hai ngày một lần, không thể đi lại, nói chuyện...

Ngoài nhạc sĩ Phú Quang, ở hạng mục “Ý tưởng -Vì tình yêu Hà Nội”, ý tưởng thiết kế, xây dựng mốc Km0 tại hồ Hoàn Kiếm của UBND quận Hoàn Kiếm và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam được vinh danh nhận giải.

Vợ nhạc sĩ Phú Quang bật khóc khi thay chồng nhận “Giải thưởng Lớn - 3

Nhóm nhân sĩ Hà Đông nhận giải thưởng "Việc làm" (Ảnh: Hòa Nguyễn)

Ở hạng mục “Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội”, Ban tổ chức quyết định trao giải cho 2 trong số 3 đề cử, đó là Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân và nhóm Nhân sĩ Hà Đông với việc dâng tặng lại sắc phong.

Tại lễ trao giải, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đại diện cho nhóm Nhân sĩ Hà Đông cho biết, từ 10 năm nay, nhóm đã thực hiện việc sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó thực hiện dâng tặng lại những địa phương đã bị mất. Mới đây nhất, nhóm đã dâng tặng lại sắc phong cho xã Trung Châu, huyện Đan Phượng.

“Chúng tôi nghĩ rằng, sắc phong là một trong những hồ sơ gốc để xác định văn hoá Việt trước những nền văn hoá khác. Hiện nay nhóm vẫn tiếp tục công việc sưu tầm và kêu gọi những nhà sưu tầm cá nhân đang giữ những sắc phong. Sau khi sưu tầm, tiếp nhận những sắc phong này, chúng tôi sẽ tiến hành xác định nguồn gốc các sắc phong và dâng tặng lại cho các địa phương”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết.

Ở hạng mục “Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội”, cuốn tiểu thuyết “Phố Nhà Thờ” (NXB Hội Nhà văn) của Marko Nikolic (người Serbia) vượt qua 2 đề cử khác là cuốn “Hà Nội mũ rơm và tem phiếu” (NXB Lao Động) của Trung Sỹ và “Hà Nội dấu xưa, phố cũ” (NXB Văn học) của Uông Triều giành giải này.

Vợ nhạc sĩ Phú Quang bật khóc khi thay chồng nhận “Giải thưởng Lớn - 4

Giải "Tác phẩm" đã được trao cho Marko Nikolic - chàng trai trẻ sinh năm 1987 được tôn vinh với tiểu thuyết "Phố Nhà Thờ". (Ảnh: Hòa Nguyễn)

Cuốn “Phố Nhà Thờ” được Marko Nikolic viết bằng tiếng Việt, thể hiện góc nhìn và tình yêu của người nước ngoài dành cho Hà Nội. Tại lễ trao giải, Marko cho biết, giải thưởng này là bất ngờ và vinh dự lớn của anh. “Phố Nhà Thờ là kết quả tình yêu lớn của tôi với tiếng Việt và với thành phố Hà Nội. Tôi ở Hà Nội được 4 năm nên có nhiều gắn bó và trải nghiệm thú vị về Thủ đô Hà Nội. Vì thế, cuốn tiểu thuyết này cũng là mong muốn của tôi được chia sẻ góc nhìn của riêng mình với mảnh đất tôi gắn bó”, Marko Nikolic cho biết.

Trong khuôn khổ Lễ trao giải, Ban tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội” của Trần Chính Nghĩa, giới thiệu gần 30 bức ảnh chân dung của danh hoạ Bui Xuân Phái và triển lãm tranh do hoạ sĩ Dương Văn Thành (học trò của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái) sưu tập, tuyển chọn.

Nguyễn Hằng

Đáng quan tâm