Vợ chồng trẻ đam mê sáng tạo sản phẩm gốm lấy cảm hứng từ những chú mèo

(Dân trí) - Các sản phẩm gốm do vợ chồng Chi làm đều mang dấu ấn riêng, lấy cảm hứng từ những chú mèo vì tình yêu của vợ chồng cô dành cho loài vật này. Ngoài ra, tạo hình cũng hướng đến sự mộc mạc, nhã nhặn.

Lê Trần Duy Phong (sinh năm 1993) và Lê Thị Cẩm Chi (sinh năm 1994) hiện đang sinh sống và làm việc ở TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Trước đây, đôi vợ chồng trẻ đều học tập và làm việc ở TPHCM, Chi làm công việc liên quan đến thiết kế tạo hình còn chồng làm thiết kế quảng cáo.

Công việc đang diễn ra khá thuận lợi nhưng vợ chồng Chi vẫn luôn ấp ủ làm một điều gì đó mang dấu ấn cá nhân, có giá trị lâu dài hơn. Vì thích gốm và đã sưu tầm gốm từ nhiều năm nên vợ chồng cô quyết định "bỏ phố về quê" để mở một tiệm gốm nhỏ.

Vợ chồng trẻ đam mê sáng tạo sản phẩm gốm lấy cảm hứng từ những chú mèo - 1
Những sản phẩm gốm được lấy cảm hứng từ những chú mèo do vợ chồng Chi tự lên ý tưởng, thiết kế.

Tất cả các món đồ gốm đều do Chi tự lên ý tưởng và thiết kế dựa trên kinh nghiệm nhiều năm làm thiết kế tạo hình sản phẩm. Sản phẩm xoay quanh chủ đề mèo vì tình yêu của vợ chồng cô dành cho loài vật này. Ngoài ra, tạo hình cũng hướng đến sự mộc mạc, màu sắc nhã nhặn, ngọt ngào.

Lựa chọn về quê mà không phải ở thành phố, Chi chia sẻ: "Với mặt hàng gốm có thể ship hàng toàn quốc nên mình lựa chọn nơi sống với chi phí thấp, không gian thoáng đãng và nhịp sống chậm hơn để tinh thần luôn thoải mái, có thể sáng tạo ra nhiều sản phẩm tốt".

Vợ chồng trẻ đam mê sáng tạo sản phẩm gốm lấy cảm hứng từ những chú mèo - 2
Hành trình khởi nghiệp bắt đầu, Phong nghỉ việc trước và về Đắk Lắk (quê của vợ) tìm mặt bằng mở tiệm trong khi Chi vẫn tiếp tục công việc ở TPHCM thêm 1 tháng.

"Thời điểm này khá khó khăn vì chồng mình không phải người Đắk Lắk, phải chạy đi chạy về giữa nhà bố mẹ vợ và Buôn Ma Thuột - nơi mở tiệm cách 20km để tìm nhà. Sau cả tháng trời tìm, rồi lại hủy cọc để tìm ngôi nhà khác phù hợp hơn thì cuối chúng mình tìm được mặt bằng ưng ý", Chi cho biết thêm.

Ngay sau khi thuê được mặt bằng, Chi nghỉ việc và về Buôn Ma Thuột và tiến hành sửa nhà, tự làm đồ trang trí tiệm để tiết kiệm chi phí, hơn một tháng sau tiệm gốm khai trương.

Ở giai đoạn đầu, vợ chồng Chi chỉ nhập và bán gốm Nhật secondhand (đã qua sử dụng). Đây vừa là nguồn thu nhập, vừa giúp cả hai tích lũy kinh nghiệm phân loại gốm, tiếp xúc với nhiều chất liệu phục vụ cho công việc thiết kế và sản xuất gốm về sau.

Nhưng tiệm vừa khai trương được 1 tháng thì cũng là lúc Việt Nam bùng đợt dịch đầu tiên, nguồn hàng vì thế cũng bị hạn chế và chi phí bị đội lên nhiều lần. Những đợt khách quen sau dịch cũng ghé thưa thớt hơn, nhưng cũng nhờ vậy đôi vợ chồng trẻ đẩy mạnh việc xây dựng trang bán hàng online, tiếp cận nhiều khách hàng mới hơn và hiện doanh thu của tiệm gốm đến từ việc bán hàng online.

Vợ chồng trẻ đam mê sáng tạo sản phẩm gốm lấy cảm hứng từ những chú mèo - 3

Đều là những người yêu mèo, nuôi mèo và có đam mê với việc tạo hình sản phẩm mang hình ảnh con vật này nên vợ chồng Chi đã đặt tên tiệm gốm là "Nhà Có Mèo".

Vợ chồng trẻ đam mê sáng tạo sản phẩm gốm lấy cảm hứng từ những chú mèo - 4
Nguyên liệu làm gốm là đất sét cao lanh. Màu sắc và men, nguyên liệu được nhập từ xưởng gốm ở Sài Gòn.

Chi cho biết, kỹ thuật để làm nên món đồ gốm đạt tiêu chuẩn nung ra thành phẩm rất phức tạp, cô tham gia một buổi workshop làm gốm nên cũng biết các bước làm gốm cơ bản. Quá trình thực hành tự làm gốm giúp 9X có thêm nhiều kinh nghiệm để cải tiến phương pháp làm.

Quá trình làm sẽ gồm phần tạo hình sản phẩm, thời gian ủ khô kéo dài từ 1 tuần - 1 tháng tùy kết cấu và thể tích của món đồ, tô màu/men và nung. Thời gian nung và để lò nguội tự nhiên là 2 ngày để ra thành phẩm hoàn thiện.

"Đồ gốm rất bền, có thể nói là trường tồn theo thời gian nếu mình không vô tình làm vỡ. Chính vì gốm bền nên đây cũng là chất liệu thường được sử dụng để lưu giữ văn hóa, mang tính lịch sử. Đây là điểm mình thích nhất ở gốm, khiến món đồ mang giá trị sưu tầm", Chi cho biết thêm.

Vợ chồng trẻ đam mê sáng tạo sản phẩm gốm lấy cảm hứng từ những chú mèo - 5
Sản phẩm gốm của Chi chủ yếu là các món đồ trang trí, đồ dùng trong nhà bếp như chén, dĩa, ly nước...
Vợ chồng trẻ đam mê sáng tạo sản phẩm gốm lấy cảm hứng từ những chú mèo - 6
Hay các món gốm làm họa cụ phục vụ cho các họa sĩ vẽ tranh như bảng pha màu.

Đồ gốm của Nhà Mèo rất đa dạng về giá nhưng thường khá cao so với các món gốm công nghiệp bởi được thủ công toàn bộ và số lượng hạn chế. Những món đồ nhỏ như miếng nam châm dán tủ lạnh có giá 70.000 đồng, cốc uống nước giá dao động 500.000-650.000 đồng/chiếc.

Khách hàng có thể đặt làm theo yêu cầu nhưng quy trình làm gốm lâu nên thường sau khi đặt hàng khoảng 30-45 ngày mới có hàng và hầu hết khách hàng đều kiên nhẫn chờ đợi.

Vợ chồng trẻ đam mê sáng tạo sản phẩm gốm lấy cảm hứng từ những chú mèo - 7

Dịch bệnh kéo dài khiến đôi vợ chồng trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc nhập nguyên liệu, vận chuyển hàng hóa cũng khiến nhiều khách hàng mới e dè đặt hàng.

"Tuy quá trình khởi nghiệp cũng trải qua nhiều giai đoạn khó khăn về kinh tế và quy trình sản xuất nhưng vợ chồng mình đều hiểu đây là một phần phải trải qua để tích lũy thêm kinh nghiệm và phát triển hơn.

Thay vì hoài nghi hay dừng lại thì chúng mình thường nghỉ ngơi vài ngày để thư giãn và tìm hướng giải quyết vấn đề vì đây là con đường mình đã chọn nên mình sẽ kiên định với nó", cô gái 9X quả quyết.

Đang được quan tâm