Chủ nhật 02/10/2016 - 06:38

Vĩnh biệt bà Trịnh Thị Ngọ - nữ phát thanh viên tiếng Anh huyền thoại

Bà Trịnh Thị Ngọ, nữ phát thanh viên tiếng Anh huyền thoại của VOV vừa qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 87 tuổi.

Tin buồn

Bà Trịnh Thị Ngọ, sinh năm 1930, Nghệ danh: Hanoi Hannah, cựu phát thanh viên Tiếng Anh của Đài Tiếng nói Việt Nam; Nghệ sĩ ưu tú; Huy chương Vì sự nghiệp phát thanh; đã từ trần lúc 5h15 phút ngày 30/9/2016 (tức ngày 30 tháng 8 năm Bính Thân) tại TP Hồ Chí Minh, hưởng thọ 87 tuổi.

Lễ nhập quan được tổ chức vào 15h ngày 30/9, lễ động quan vào 6h ngày 2/10. Sau đó, linh cữu bà Trịnh Thị Ngọ được an táng tại xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Năm 1955, bà Trịnh Thị Ngọ bước chân vào Đài Tiếng nói Việt Nam qua lời giới thiệu của một người bạn với suy nghĩ góp phần vào chương trình phát thanh tiếng Anh mà Đài lúc đó đang rất cần.

Bản thân là con một nhà tư sản yêu nước, từ nhỏ đến lớn ở Hà Nội, bà luôn học trường Pháp và học tiếng Anh của người bản xứ. Bà yêu tiếng Anh qua âm nhạc Anh và điện ảnh Mỹ - những giá trị văn hóa không biên giới.

Vào Đài làm phát thanh viên tiếng Anh thực sự đánh dấu sự trưởng thành của bà. Ở đó, bà Ngọ bắt đầu tập thể hiện các tin bài bằng tiếng Anh - rất khác so với tiếng Anh giao tiếp, phải làm sao để người nghe hiểu được ý nghĩa của những thông điệp được truyền đi qua cách phát âm và nhấn nhá câu chữ. Đài cũng đã mời một số chuyên gia về huấn luyện cho bà và bà thừa nhận mình đã học thêm được rất nhiều từ đây.

Hình ảnh bà Trịnh Thị Ngọ trên báo Mỹ năm 1966
Hình ảnh bà Trịnh Thị Ngọ trên báo Mỹ năm 1966

Bà Ngọ nói: “Có tiếng Anh rồi thì tôi đến Đài làm việc rất thuận tiện. Nhưng phải nói bước đầu công của các chuyên gia đào tạo rất lớn. Không những đọc cho đúng giọng mà còn đọc tin ra tin, câu chuyện ra câu chuyện, bình luận ra bình luận. Những cái đó có đặc thù riêng. Cho nên có những người Việt Nam tiếng Anh rất giỏi nhưng nói người ta không hiểu, vì đọc không đúng action tonic”.

Nhiều thính giả từ các nước Đông Nam Á, các nước Bắc Âu nghe chương trình phát thanh đối ngoại bằng tiếng Anh của Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản hồi, yêu thích giọng đọc Thu Hương - Trịnh Thị Ngọ. Nhưng phải đến năm 1965, khi Cục Địch vận của Quân đội Việt Nam hợp tác với Đài làm buổi phát thanh riêng hướng tới quân nhân Mỹ đang ở miền Nam Việt Nam, khi đó, giọng đọc của bà mới được quan tâm đặc biệt hơn lúc nào khác.

Ngay sau buổi phát sóng đầu tiên của chương trình, trên đài phát thanh Hoa Kỳ đã thông tin: Hà Nội cho một nữ phát thanh viên giọng ngọt ngào để ru ngủ lính Mỹ ở miền Nam. Rồi không hiểu sao phía Mỹ gọi bà là “Hana của Hà Nội”. Và cái tên Hana gắn liền với chương trình.

Ảnh tư liệu
Ảnh tư liệu

Chương trình ban đầu chỉ khoảng 6 phút với mục “Câu chuyện nhỏ nói với binh sỹ Mỹ”, gắn vào một chương trình lớn hơn, dần dần nâng lên thành 30 phút. Bà Ngọ tham gia biên tập và phụ trách chủ yếu phần đọc. Giọng đọc đó không chỉ đi vào lòng người bằng sự ngọt ngào, truyền cảm mà còn mạch lạc, khúc chiết phân tích những thông tin cần thiết cho quân nhân ở phía đối phương, với mong muốn họ sớm nhận ra cuộc chiến ở Việt Nam là cuộc chiến phi nghĩa, nhân dân Mỹ phản đối, từ đó có động thái thích hợp.

Sau này, nhiều nhà báo nước ngoài hỏi bà cảm thấy thế nào khi đọc những chương trình đó, bà trả lời rằng: “Khi đó tôi không thể quá thân mật vì tôi đang nói với đối phương của đất nước tôi, nhưng tôi nói một cách thuyết phục bằng chính những thông tin của chương trình, thông tin đó lấy từ chính báo chí Mỹ”.

Ông Trần Vĩnh An khi đó là Phó Ban Các chương trình Đối ngoại của Đài Tiếng nói Việt Nam kể, quân nhân Mỹ tham chiến ở miền Nam Việt Nam khi đó rất mê giọng đọc của bà, mê luôn các chương trình phát thanh địch vận của ta. Ông An kể lại: “Chị Ngọ đọc những buổi phát thanh binh vận cho lính Mỹ và lúc bấy giờ báo chí Mỹ, lính Mỹ đặt cho chị ấy biệt danh là Hana. Tiếng nói của chị ấy rất có tác dụng. Chị ấy là người hiền lành, nghiêm chỉnh, đọc rất chuẩn, anh em trong Ban ai cũng mến”.

Bà Ngọ đã gắn mình với chương trình, gắn với những sự kiện của Đài Tiếng nói Việt Nam. Ở Đài, bà đã được gặp Bác Hồ vào một buổi tối, Bác bất ngờ đến thăm các cán bộ nhân viên làm việc đêm.

Ở Đài, bà đã nghẹn ngào, xúc động khi nhìn từ cửa phòng thu ra thấy rõ ràng một chiếc máy bay Mỹ bổ nhào vì trúng tên lửa của ta trong những ngày Hà Nội bị ném bom năm 1972. Ở Đài, bà đã cùng mọi người đi sơ tán để bảo toàn làn sóng…Tất cả trở thành những dấu ấn, những kỷ niệm không bao giờ phai trong tâm trí của bà. Nhưng vui và xúc động hơn cả là ngày 30 tháng 4 năm 1975, khi bà đọc tin chiến thắng. Dường như tất cả những nỗ lực, những hy sinh của cả dân tộc đã được đền đáp bằng giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, trong đó có sự góp phần của Đài, của những phát thanh viên như bà.

Bà Ngọ cho biết: “Bản tin Tiếng Anh phát vào lúc 5h chiều. Hôm đó, đó là bản tin đầu tiên phát đi nước ngoài tin chiến thắng. Tôi là người đọc, vào trong phòng thu đọc thẳng luôn. Mọi hôm thì đọc thu vào để phát đi phát lại, còn hôm đó là đọc tin thẳng luôn. Tôi đọc là: Sài Gòn đã được giải phóng, miền Nam đã được giải phóng hoàn toàn. Tôi rất vui, đọc tin chiến thắng mà”.

Miền Nam giải phóng, năm 1976, vì lý do gia đình, bà Trịnh Thị Ngọ chuyển công tác khỏi Đài Tiếng nói Việt Nam sau 21 năm làm việc. Vào Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, bà vẫn tiếp khách đến thăm và hỏi chuyện về Đài, về giọng đọc Hana. Phần đông trong số đó là phóng viên trong và ngoài nước.

Bà Trịnh Thị Ngọ - ảnh chụp tháng 9/2015 (Ảnh: Minh Hạnh)
Bà Trịnh Thị Ngọ - ảnh chụp tháng 9/2015 (Ảnh: Minh Hạnh)

Tiếp xúc với bà, mọi người dễ dàng nhận thấy sự kiên định, mạnh mẽ ẩn trong sự dịu dàng, nhẹ nhàng rất Việt Nam, điều đó đã thể hiện trong chính giọng đọc của bà. Đi qua thời thanh xuân với vẻ đẹp rạng ngời và điều kiện gia đình khá giả, nhiều cơ hội việc làm đỡ vất vả hơn, nhưng đến tận bây giờ, bà Ngọ vẫn khẳng định, chọn vào làm việc ở Đài Tiếng nói Việt Nam là một quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời.

Bà Ngọ nói: “Đọc tiếng Anh là một niềm đam mê. Và sau đó, tôi cảm thấy qua những buổi phát thanh mà mình được trực tiếp đọc thì tôi đã chọn đúng nghề. Mình yêu thích và nghề đã đem lại cho tôi nhiều niềm vui. Tôi có viết trong một hồi ký của Đài là : Nếu như có một đời thứ 2, thì tôi vẫn chọn làm phát thanh viên của Đài Tiếng nói Việt Nam”.

Có thể nói, trong lịch sử của Đài Tiếng nói Việt Nam, những giọng đọc như bà Trịnh Thị Ngọ - Thu Hương - Hana không chỉ góp phần làm nên sức mạnh của truyền thông, của phát thanh mà còn góp phần đưa Việt Nam đến với thế giới, để bạn bè năm châu thêm yêu mến vả cảm phục Việt Nam.

Theo Minh Hạnh

VOV.vn

MỚI NHẤT
Điều tiếc nuối nhất của NSND Lan Hương
Điều tiếc nuối nhất của NSND Lan Hương

Mới nghỉ hưu được gần 2 tháng, dù đã chuẩn bị cho ngày này cả 2 năm về trước nhưng NSND Lan Hương vẫn còn nhiều tiếc nuối với nghề.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:43

Những phát ngôn đáng chú ý nhất tuần
Những phát ngôn đáng chú ý nhất tuần

(Dân trí) - Tuần qua, đời sống văn hóa trong nước khá “lặng gió”. Dưới đây là những phát ngôn trên lĩnh vực văn hóa, giải trí đáng chú ý trong tuần qua.

Thứ hai, 03/10/2016 - 06:32

Kỹ thuật thêu vàng Dubai, vải lanh dân tộc Mông cùng được phô diễn
Kỹ thuật thêu vàng Dubai, vải lanh dân tộc Mông cùng được phô diễn

(Dân trí) - Trong đêm thời trang Haute Couture được công chúng chờ đón, NTK Minh Hạnh cho thấy sự sáng tạo, đẳng cấp khi áp dụng kĩ thuật thêu chỉ lò xo vàng của Dubai, trong khi đó NTK Duy Nguyễn tạo ra bố cục hài hòa trên nền vải lanh của người dân tộc Mông.

Thứ hai, 03/10/2016 - 06:30

Bộ ảnh đồng quê Bắc Bộ khiến ai cũng phải nhớ nhà
Bộ ảnh đồng quê Bắc Bộ khiến ai cũng phải nhớ nhà

Cảnh nông dân thu hoạch lúa, gieo mạ, những đứa trẻ nô đùa nghịch ngợm, chị công nhân đang làm ngói cổ, mục đồng chăn trâu hay ông cụ đang quét lá trong sân chùa,… tất cả hiện lên thật bình dị và khơi gợi biết bao cảm xúc về một miền quê Bắc Bộ thật đẹp.

Thứ hai, 03/10/2016 - 06:11

“Tôi luôn đưa thông điệp văn hoá vào từng mẫu thiết kế”
“Tôi luôn đưa thông điệp văn hoá vào từng mẫu thiết kế”

(Dân trí) - NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cho rằng, anh luôn chú trọng đưa những thông điệp về văn hoá trong từng mẫu thiết kế. Vì lẽ đó khách hàng đến với anh thường là những người yêu văn hoá và tinh tế trong gout thẩm mỹ.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 04:31

Bài 3: Thủy đạo - “hệ xương nước” điều hòa phong thủy cho Kinh thành Huế
Bài 3: Thủy đạo - “hệ xương nước” điều hòa phong thủy cho Kinh thành Huế

(Dân trí) - Trong cảnh quan thì yếu tố Thủy (mặt nước sông, hồ, ao) và Thủy đạo (mạng lưới đường thủy gồm các sông, hồ, ao nối với nhau) là thành tố không thể thiếu trong bố cục cảnh quan ở các khu di tích Huế. Ngoài ý nghĩa về mặt triết lý phong thuỷ thì nó còn đóng vai trò quan trọng trong điều tiết nước, cải tạo đất đai, điều hoà môi trường sinh thái xung quanh… được xem như “hệ xương nước” ở Kinh thành Huế.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 01:10

Phát thanh viên tiếng Anh huyền thoại Trịnh Thị Ngọ trong mắt đồng nghiệp
Phát thanh viên tiếng Anh huyền thoại Trịnh Thị Ngọ trong mắt đồng nghiệp

(Dân trí) - Bà Trịnh Thị Ngọ - nữ phát thanh viên tiếng Anh huyền thoại của VOV vừa qua đời vào ngày 30/9 hoàn toàn bất ngờ đối với bạn bè, đồng nghiệp. Trong ký ức của mọi người, bà Trịnh Thị Ngọ là người đáng ngưỡng mộ trong nghề lẫn tính cách trong cuộc sống.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 12:40

4000 khán giả Hà Nội phát cuồng vì Boney M và Chris Norman
4000 khán giả Hà Nội phát cuồng vì Boney M và Chris Norman

(Dân trí) - Khán giả Thủ đô đã có một đêm “phát cuồng” theo đúng nghĩa trước những ca khúc kinh điển mà Boney M mang đến trên sân khấu. Sự thân thiện và tuyệt vời của họ đã khiến cho đêm nhạc kéo dài đến quá nửa đêm mà không ai muốn về.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 11:29

Tìm lại được tranh quý bị đánh cắp của danh họa Van Gogh
Tìm lại được tranh quý bị đánh cắp của danh họa Van Gogh

(Dân trí) - Hai bức tranh được thực hiện bởi danh họa người Hà Lan - Vincent Van Gogh - từng bị đánh cắp hồi năm 2002 đã vừa được tìm thấy bởi cảnh sát chống mafia ở thành phố Napoli, Ý. Hai bức tranh này có tổng giá trị lên tới 100 triệu đô (tương đương hơn 2.200 tỉ đồng).

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:30

NTK Minh Hạnh cùng các nhà thiết kế trình làng BST trong “rừng cọ”
NTK Minh Hạnh cùng các nhà thiết kế trình làng BST trong “rừng cọ”

(Dân trí) - Đêm thứ 3 của Ready to Wear tại Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2017 đậm không khí xứ nhiệt đới. Sân khấu là thảm cỏ xanh và “rừng cọ” xanh mướt diễn đạt thấu đáo về không khí mùa xuân hè. Khán giả thích thú chụp ảnh cùng “rừng cọ” để đăng lên mạng xã hội.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:22

2 phim Việt có doanh thu “khủng” dự thi LHP Quốc tế Hà Nội lần IV
2 phim Việt có doanh thu “khủng” dự thi LHP Quốc tế Hà Nội lần IV

(Dân trí) - BTC Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV vừa công bố chùm phim dài dự thi với 12 bộ phim đến từ các nền điện ảnh: Ấn Độ, Canada, Hàn Quốc, Iran, Nga, Nhật Bản, Pháp, Philippines, Singapore, Thái Lan.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:45

Cô gái đăng quang Quán quân Vietnam Idol 2016 là ai?
Cô gái đăng quang Quán quân Vietnam Idol 2016 là ai?

(Dân trí) - Với 54,2% tổng số phiếu bình chọn, Janice Phương – cô gái đến từ Philippines đã vượt qua Việt Thắng để dành ngôi Quán quân Vietnam Idol 2016. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Vietnam Idol, ngôi vị cao nhất cuộc thi thuộc về một thí sinh nước ngoài.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ phim kinh điển “Romeo và Juliet” tái ngộ khán giả Việt
Bộ phim kinh điển “Romeo và Juliet” tái ngộ khán giả Việt

(Dân trí) - Bộ phim “Romeo và Juliet” được sản xuất năm 1968 sẽ được trình chiếu trong Tháng phim Shakespeare 2016 vào các thứ Bảy từ 8 đến 29/10 tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển tài năng Điện ảnh TPD (Hà Nội) và Trường Đại học Hoa Sen (TPHCM).

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:30

Đường sách Sài Gòn bắt đầu triển lãm lịch Xuân
Đường sách Sài Gòn bắt đầu triển lãm lịch Xuân

(Dân trí) - Sáng 1/10, Sở Thông tin & Truyền thông TPHCM phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam và Ban điều hành Đường sách TPHCM đã khai mạc chuỗi hoạt động về sách, xuất bản tháng 10/2016. Trong đó, hoạt động nổi bật của tháng này là trưng bày triển lãm lịch Xuân 2017.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:00

Hà Trần thăng hoa trong đêm nhạc Trần Tiến
Hà Trần thăng hoa trong đêm nhạc Trần Tiến

(Dân trí) - Hà Trần hát mà như kể, như tâm sự, bằng tất cả nỗi hoan ca; giây phút trò chuyện ngẫu hứng, dí dỏm của Trần Tiến, sự mở màn đầy nam tính trong giọng hát của Tạ Quang Thắng… được xem là những khoảnh khắc đẹp của đêm nhạc “Hà Trần hát Trần Tiến”.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 02:00

Modern Talking tiếp bước Boney M đến với khán giả Việt Nam
Modern Talking tiếp bước Boney M đến với khán giả Việt Nam

(Dân trí) - Tháng 10, người yêu nhạc Việt Nam có cơ hội được sống lại những hoài niệm âm nhạc cùng Boney M - một ban nhạc đến từ nước Đức; đến tháng 11, một sự kiện âm nhạc ấn tượng khác sẽ được tiếp nối bởi ban nhạc huyền thoại cũng đến từ Đức - “Modern Talking”.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:44

Ký ức kinh khủng không bao giờ muốn nhớ lại của Lan Ngọc
Ký ức kinh khủng không bao giờ muốn nhớ lại của Lan Ngọc

Ngọc nữ mới của điện ảnh Việt Ninh Dương Lan Ngọc kể về những ký ức kinh khủng không bao giờ muốn nhớ lại.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:38

Bài 2: “Tuyệt tác” vườn Thượng uyển trong Kinh thành Huế
Bài 2: “Tuyệt tác” vườn Thượng uyển trong Kinh thành Huế

(Dân trí) - Dưới thời vua Nguyễn, hàng loạt khu vườn Thượng uyển đẹp tuyệt vời làm mê đắm tâm hồn biết bao bậc đế vương đã được tạo lập trong Kinh thành Huế. Có thể nói, với hệ thống cảnh quan xanh đa dạng ở ti tích Huế thì “sự cô đọng” đặc sắc nhất của nó tập trung ở vườn Thượng uyển.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:37

Trần Tiến hát ngẫu hứng khiến khán giả “phát cuồng”
Trần Tiến hát ngẫu hứng khiến khán giả “phát cuồng”

(Dân trí) - Nếu ví Hà Trần là “linh hồn” của đêm nhạc thì sự xuất hiện của “gã du ca” Trần Tiến cũng rất được khán giả mong đợi. Không chỉ ngẫu hứng hát “cực phê” ngoài sảnh sân khấu, những lời chia sẻ dí dỏm, thông minh của ông khiến khán giả được những trận cười sung sướng…

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:35

Triển lãm “Hà Nội trong tôi” kỉ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô
Triển lãm “Hà Nội trong tôi” kỉ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô

(Dân trí) - 80 bức ảnh về di sản của Hà Nội trở thành những “nhân chứng” lịch sử, văn hóa và kiến trúc của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Tác giả đặc biệt nhất của Triển lãm là NSND Lê Vượng, ở tuổi 98, ông vừa vinh dự nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 08:00

Boney M & Chris Norman tới Hà Nội bằng máy bay hiện đại nhất Việt Nam
Boney M & Chris Norman tới Hà Nội bằng máy bay hiện đại nhất Việt Nam

Nhóm Boney M và nghệ sĩ Chris Norman đến Việt Nam bằng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner của Vietnam Airlines, chiếc máy bay vốn được mệnh danh là “khách sạn 5 sao di động”. Đêm nhạc Boney M & Chris Norman ex Smokie được tổ chức vào 20h ngày 1/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Hà Nội.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:40

Hoa hậu Ngọc Hân cùng các nhà thiết kế “tỏ tình mùa xuân”
Hoa hậu Ngọc Hân cùng các nhà thiết kế “tỏ tình mùa xuân”

(Dân trí) - Những bộ sưu tập như lời tự tình mùa xuân của các nhà thiết kế gửi đến Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2017. Nhiều phong cách đã ghi dấu trong nhiều năm qua và đã định hình được những thị phần mang tính ổn định.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:38

Hoàng Quyên trở lại ấn tượng “Như là cơn mưa tới”
Hoàng Quyên trở lại ấn tượng “Như là cơn mưa tới”

(Dân trí) - Sau những miền âm nhạc thuần khiết và đầy thơ tính của pop và ballad, sự gặp gỡ của Hoàng Quyên và Võ Thiện Thanh dự báo sự mạnh mẽ đầu đột phá về đường huống và cá tính âm nhạc.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:30

Đông đảo nghệ sĩ Việt tham dự Liên hoan phim Thái Lan tại TPHCM
Đông đảo nghệ sĩ Việt tham dự Liên hoan phim Thái Lan tại TPHCM

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm 40 năm Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ hữu nghị, Bộ Văn hóa Hoàng gia Thái Lan, Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan tại Hà Nội, Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP HCM phối hợp cùng Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tổ chức Liên hoan phim Thái Lan tại TP HCM 2016.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:06