Vietnam Idol và một số chương trình khác sẽ không được cấp phép

(Dân trí) - Bốn chương trình mà VTV đã nộp hồ sơ đăng ký liên kết, gồm: Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam, Sáng tạo Việt, Cái lý - Cái tình - dự kiến phát sóng trên kênh VTV3, Bộ sẽ không xem xét xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử vừa ban hành văn bản số 203/PTTH&TTĐT thực hiện theo yêu cầu của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đề nghị tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho Đài Truyền hình Việt Nam VTV với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần. Theo đó, Văn bản số 616/BTTT-PTTH&TTĐT do Thứ Trưởng Trương Minh Tuấn ký ngày 10/3 cho biết qua công tác thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước về báo chí, trong thời gian qua, Bộ TT&TT nhận thấy, trong quá trình hoạt động, Đài Truyền hình Việt Nam đã để xảy ra một số sai phạm về nội dung thông tin, trong đó có những chương trình do Đài liên kết với đối tác để thực hiện. Những sai phạm tập trung chủ yếu như: Thông tin sai sự thật; sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam và những sai phạm về quảng cáo.

Đối với những sai phạm này, Bộ Thông tin và Truyền thông đều nhắc nhở trực tiếp Đài tại Giao ban Báo chí hàng tuần; nhắc nhở bằng văn bản; đồng thời, một số trường hợp vừa nhắc nhở, vừa xử phạt vi phạm hành chính.

Các thí sinh tham gia Vietnam Idol
Các thí sinh tham gia Vietnam Idol

Qua rà soát hồ sơ cho thấy, các chương trình liên kết mắc sai phạm phần lớn tập trung vào các chương trình giải trí, gameshow phát sóng trên kênh VTV3. Đáng chú ý, có nhiều chương trình do đối tác liên kết thực hiện để xảy ra sai phạm lặp đi lặp lại nhiều lần như: Công ty TNHH Bình Hạnh Đan; Công ty TNHH Quảng cáo, tư vấn và tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa.

Vì vậy, nhằm bảo đảm hoạt động liên kết được thực hiện đúng pháp luật, khắc phục tình trạng để xảy ra sai phạm trong các chương trình liên kết, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định trước mắt, tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng yêu cầu tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký các chương trình liên kết dự kiến phát sóng trên kênh VTV3 để Đài Truyền hình Việt Nam tập trung có các biện pháp chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình trước khi phát sóng.

“Như vậy, đối với 04 chương trình mà Đài đã nộp hồ sơ đăng ký liên kết, gồm: Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam, Sáng tạo Việt, Cái lý - Cái tình - dự kiến phát sóng trên kênh VTV3, Bộ sẽ không xem xét xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết. Đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam nghiêm túc thực hiện”, văn bản nêu rõ.

Theo văn bản 616, đối với những chương trình mà Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết còn hiệu lực, nếu trong thời gian tới để xảy ra các sai phạm, Bộ sẽ thu hồi Giấy chứng nhận và có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Ngoài ra, đối với những chương trình có sai phạm về thủ tục đăng ký liên kết (thực hiện phát sóng các chương trình liên kết khi chưa được Bộ TT&TT cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết), Bộ cũng sẽ không xem xét, xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho các chương trình này; đồng thời, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định…

Khôi Linh

Đang được quan tâm