"Việt Nam - Khát vọng bình yên" tôn vinh lực lượng tuyến đầu chống dịch

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Chương trình "Việt Nam - Khát vọng bình yên" dự kiến truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam vào 20h ngày 31/10.

Chiều 28/10, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chủ trì cuộc họp báo về chương trình "Việt Nam - Khát vọng bình yên" và thông tin kết quả cuộc thi "Giai điệu nơi tuyến đầu" và "Thời khắc khó quên".

Chương trình "Việt Nam - Khát vọng bình yên" được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức nhằm khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên và lực lượng nhân viên y tế trong phòng chống dịch bệnh COVID-19; lan tỏa thông điệp động viên, khích lệ nhân dân cả nước tiếp tục đoàn kết, vượt khó, chiến thắng dịch bệnh, phục hồi sản xuất và các hoạt động kinh tế - xã hội.

Việt Nam - Khát vọng bình yên tôn vinh lực lượng tuyến đầu chống dịch - 1

Chiều 28/10, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chủ trì cuộc họp báo về chương trình "Việt Nam - Khát vọng bình yên" và thông tin kết quả cuộc thi "Giai điệu nơi tuyến đầu" và "Thời khắc khó quên" (Ảnh: Nguyễn Hằng).

Thông qua chương trình, khắc họa sự khốc liệt của dịch bệnh, những khó khăn, gian khổ, sự hy sinh của lực lượng tuyến đầu; tôn vinh những hy sinh, những sáng kiến, sáng tạo, ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm trong cuộc chiến giành giật sự sống của người dân, những cán bộ công đoàn ngày đêm căng mình chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên người lao động; khẳng định vai trò đồng hành của tổ chức công đoàn đối với doanh nghiệp, Chính phủ và chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế.

Kết cấu chương trình gồm 3 chương: Trận chiến không tiếng súng; Bất chấp mọi hiểm nguy và Hòa một niềm tin reo ca. Chương trình là sự kết hợp giữa các phóng sự, clip, giao lưu trường quay với các nhân vật và các tiết mục nghệ thuật đặc sắc đã quen thuộc với khán giả và các tiết mục mới được dàn dựng từ các tác phẩm đạt giải cao trong cuộc thi "Giai điệu nơi tuyến đầu" và video clip "Thời khắc khó quên" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: "Trong đợt dịch lần thứ 4, rất nhiều cán bộ công đoàn đã lăn lộn cùng công nhân lao động, nhất là công nhân lao động tại các khu công nghiệp - chế xuất trong phòng chống dịch. Phần lớn các công nhân lao động tại các khu công nghiệp - chế xuất đều là lao động di cư nên gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh ập đến cũng như trong quá trình thực hiện giãn cách"...

Chương trình "Việt Nam - Khát vọng bình yên" dự kiến truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam vào 20h ngày 31/10.

Việt Nam - Khát vọng bình yên tôn vinh lực lượng tuyến đầu chống dịch - 2

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo (Ảnh: Nguyễn Hằng).

Tại buổi họp báo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng thông tin về kết quả 2 cuộc thi "Giai điệu nơi tuyến đầu" và "Thời khắc khó quên" nhằm động viên, khích lệ tinh thần đoàn kết, vượt mọi khó khăn, nhường cơm, sẻ áo, góp công, góp sức, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Cuộc thi "Giai điệu nơi tuyến đầu" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức. Sau 40 ngày triển khai, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 1.296 tác phẩm ca khúc (bản nhạc) và các bản ghi âm thanh bài hát của 935 tác giả và đồng tác giả gửi tham dự. Hội đồng Giám khảo đã chấm và chọn được 195 tác phẩm vào vòng II và 54 tác phẩm vào vòng chung khảo.

Kết quả, Ban Tổ chức xét trao 3 Giải Nhì (không có giải Nhất), 6 Giải Ba, 12 Giải Khuyến khích và 5 Giải chuyên đề. Các tác phẩm xuất sắc được lựa chọn trình diễn tại Chương trình "Việt Nam - Khát vọng bình yên".

Về cuộc thi "Thời khắc khó quên": Cuộc thi do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo Công đoàn Y tế Việt Nam và Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp tổ chức. 16 tác phẩm đoạt giải cá nhân bao gồm: Một giải Nhất, hai giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích; 5 giải tập thể được trao cho đơn vị có số lượng người tham gia dự thi nhiều: Công đoàn ngành Giáo dục, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, Công đoàn Y tế, Liên đoàn Lao động  thành phố Cần Thơ.

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành Y tế trao 29 giải chuyên đề cho các tác phẩm về ngành y tế bao gồm: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 20 giải Khuyến khích.

Chia sẻ tại cuộc họp báo, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam -Trưởng ban giám khảo cuộc thi "Giai điệu tuyến đầu" khẳng định "tiềm năng sáng tạo của quần chúng vô cùng lớn". Phần lớn các tác phẩm đã khai thác đúng chủ đề, âm hưởng ngợi ca, ghi nhận sự hi sinh thầm lặng của các lực lượng tuyến đầu, san sẻ những khó khăn, mất mát của người dân vùng dịch… "Có nhạc sĩ không chuyên nói về vắc xin tinh thần - về ý thức của con người trong thời điểm dịch bệnh, theo tôi đó là phát hiện tuyệt vời", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói.