Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016

(Dân trí) - Giải thưởng Kiến trúc Thế giới (IAA - International Architecture Awards) do Viện Kiến trúc và thiết kế Chicago (Mỹ) và Trung tâm nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật Châu Âu phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh các kiến trúc mới, đồng thời ghi danh những sáng tạo, thành tựu xuất sắc trong kiến trúc và đô thị hàng năm.

Giải thưởng năm nay được trao tặng cho hơn 100 tác phẩm sáng tạo tiên phong trong tổng số hàng nghìn công trình của 40 quốc gia đến từ các công ty thiết kế nổi tiếng trên thế giới dự thi.

H&P Architects đã xuất sắc đoạt hai giải cho hai công trình Nhà hàng Cheering (Forestaurant) và Vườn vệ sinh (Toigetation). Các công trình đạt giải thưởng đang triển lãm tại Chicago, sau đó sẽ được trao giải và triển lãm trong sự kiện “Thành phố và Thế giới” tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9 năm 2016.

Trước đó hai công trình này cũng đồng chiến thắng tại giải thưởng “Oscar Kiến trúc” A+ (Mỹ, tháng 5/2016) và giải thưởng Thiết kế Xanh Green Good Design 2016 (Mỹ, tháng 6/2016)

Nhà hàng Cheering (Hà Nội):

Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016 - 1

Nhà hàng Cheering được cải tạo từ một dự án đã đóng cửa nhiều năm với hệ khung kết cấu thép còn lại và một số vật liệu bao che có thể tái sử dụng, dựa trên hơi thở cuộc sống trên vỉa hè Hà Nội - nơi diễn ra rất nhiều các hoạt động của người dân thủ đô từ ngày đến đêm (đặc biệt là ẩm thực) là nguồn cảm hứng cho người thiết kế kiến tạo một Không gian gợi nhắc đến những hàng cây cổ thụ - hình ảnh quen thuộc trên vỉa hè và hai bên đường ở thành phố ngàn năm tuổi này.

Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016 - 2

Công trình là một giải pháp về cách ứng xử của kiến trúc đương đại với bối cảnh có nhiều giá trị lịch sử và văn hoá, đồng thời góp phần định hình lại diện mạo kiến trúc đô thị khu vực trung tâm – nơi mà mỗi m2 đất có giá hàng tỷ đồng.

Vườn vệ sinh (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng):

Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016 - 3

Vườn vệ sinh là một Không gian bao gồm Nhà vệ sinh + Tắm giặt rửa + Thảm thực vật, mô hình này mong muốn góp phần giải quyết thực trạng thiếu nhà vệ sinh trầm trọng với Trường Sơn Lập nói riêng và nông thôn Việt Nam nói chung.

Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016 - 4

Công trình được tạo nên bởi Nhân lực & Vật liệu sẵn có tại địa phương cùng với cách thức Xây dựng đơn giản giúp kiến trúc được neo, giằng liền khối đủ sức khoẻ sống chung với lốc xoáy và khí hậu nơi đây.

Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016 - 5

Công trình xử lý hiệu quả thông gió và chiếu sáng tự nhiên, dùng pin mặt trời chuyển hoá thành điện chiếu sáng, tận dụng nước mưa, tái sử dụng nước thải & nước sinh hoạt.

Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016 - 6

Người sử dụng được tiếp cận / giáo dục từ chính những ứng dụng về cách ứng xử của công trình với thiên nhiên, với cộng đồng địa phương. Điều này sẽ ảnh hưởng tới định hướng hành động trong tương lai của người sử dụng, đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định về kinh tế.

Hồng Hạnh