Chủ nhật 17/07/2016 - 21:30

Vì sao “thần xẩm” Hà Thị Cầu chưa được truy tặng nghệ sĩ nhân dân?

Dân trí Sau 3 năm “thần xẩm” Hà Thị Cầu về với “tổ xẩm”, cũng từng ấy năm “đề nghị truy tặng nghệ sĩ nhân dân” cho bà rơi vào quên lãng?. Công lao đóng góp của bà trong việc bảo tồn, phát huy nghệ thuật hát xẩm giờ chỉ được nhớ đến như một… dĩ vãng.

“Thần xẩm” Hà Thị Cầu (tên thật là Hà Thị Năm) về cõi vĩnh hằng ngày 23/3/2013 để lại bao luyến tiếc trong lòng những người yêu nghệ thuật hát xẩm.

Căn nhà nơi nghệ nhân Hà Thị Cầu từng sinh sống nhiều năm ở xã Yên Phong, huyện Yên Mô (Ninh Bình) giờ đây đìu hiu vắng lặng. Mỗi buổi trưa, buổi tối không còn vang lên tiếng đàn nhị, giọng xẩm da diết nao lòng của bà Cầu. Có chăng, hàng xóm mỗi lúc nhớ bà lại sang nhà nhờ con gái bà là Nguyễn Thị Mận cất lên đôi ba câu xẩm cho nguôi đi nỗi nhớ người quá cố.

Chị Nguyễn Thị Mận - con gái nghệ nhân Hà Thị Cầu cùng cây nhị khi còn sống thần xẩm thường dùng (ảnh: Thái Bá)
Chị Nguyễn Thị Mận - con gái nghệ nhân Hà Thị Cầu cùng cây nhị khi còn sống "thần xẩm" thường dùng (ảnh: Thái Bá)

Trên bàn thờ, cây đàn nhị, đôi trống xẩm và sếnh ngày nào bà dùng được để ngăn nắp như bà vẫn đang hiện hữu trong căn nhà nhỏ. Mỗi lúc nhớ mẹ, chị Mận đem “đồ nghề” ra lau chùi, nhìn ngắm, bùi ngùi cho số phận mẹ mình – từng là một “báu vật sống” giờ chỉ là dĩ vãng.

Cả một đời cống hiến cho nghệ thuật hát xẩm, nghệ nhân Hà Thị Cầu giành được vô số giải thưởng danh giá. Không chỉ ở các hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng tại địa phương, huyện, tỉnh mà còn cả ở trung ương, cả ở liên hoan văn nghệ với các nước trong khu vực. Vì lẽ đó, mà bà được Nhà nước tặng thưởng “Huân chương kháng chiến hạng Nhất” và hàng loạt giải thưởng khác như:

Năm 1992, bà được tặng Huy chương vì sự nghiệp văn học, nghệ thuật Việt Nam; Huy chương vì sự nghiệp văn hóa quần chúng; Bộ Văn hóa tặng thưởng Huy chương vàng liên hoan nghệ thuật quần chúng. Cũng trong năm này, bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Từ đó, bà không ngừng đóng góp cho nghệ thuật nước nhà. Năm 1997, Trung tâm hướng dẫn nghiệp vụ văn hóa nhà nước tặng bà Huy chương vàng liên hoan nghệ thuật quần chúng. Năm 1999 bà tiếp tục được Bộ Văn hóa tặng Huy chương vàng liên hoan nghệ thuật quần chúng, Đài Tiếng nói Việt Nam - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tặng giải đặc biệt xuất sắc.

Hàng chục bằng khen, giấy khen, huân huy chương của nghệ nhân Hà Thị Cầu vẫn còn được lưu giữ tại gia đình (ảnh: Thái Bá)
Hàng chục bằng khen, giấy khen, huân huy chương của nghệ nhân Hà Thị Cầu vẫn còn được lưu giữ tại gia đình (ảnh: Thái Bá)

Năm 2004 bà được tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Huy chương vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam; Năm 2005 bà được Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam tặng bằng khen giải đặc biệt xuất sắc liên hoan tiếng hát dân ca Việt Nam; Năm 2007 bà được nhận giải thưởng Đào Tấn; 2008 bà được tặng khen của Hội Nhạc sỹ Việt Nam

Năm 2011, Trung tâm bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam quyết định tặng bà bằng khen về thành tích xuất sắc trong "bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát xẩm".

Với bà dường như sinh ra là để... hát xẩm, vì từ khi lên 8 tuổi bà theo bố mẹ đi khắp các chợ quê ở Nam Định để hành nghề hát xẩm kiếm sống. Để sau này, bà lưu lạc đến đất Yên Mô, làm vợ lẽ “Chánh xẩm“ vùng đất chiêm chũng này, rồi gắn bó cuộc đời mình nơi đây cho đến lúc lìa trần.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Lã Phú Hải, Phó phòng Văn hóa huyện Yên Mô đầy tự hào về nghệ nhân Hà Thị Cầu - người con dâu của quê hương. Nhờ cống hiến, danh tiếng của bà mà giờ đây trên quê hương Yên Mô nhiều thế hệ trẻ biết đến nghệ thuật hát xẩm, theo học các lớp đào tạo để bảo tồn, phát huy giá trị của nghệ thuật phi vật thể này.

Niềm vui khi là thế, nhưng khi trở lại câu chuyện về cuộc đời “thần xẩm” ông Hải có đôi chút suy tư. Ông chia sẻ, sau ngày nghệ nhân Hà Thị Cầu mất, ông cùng chị Mận lục tìm những bằng, giấy khen, huân huy chương… tập hợp lại để lập hồ sơ trình lên cấp trên xin truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân cho bà.

Cầm đôi trống xẩm của mẹ, chị Mận mong muốn nhà nước sớm truy tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân để mẹ yên nghỉ dưới suối vàng (ảnh: Thái Bá)
Cầm đôi trống xẩm của mẹ, chị Mận mong muốn nhà nước sớm truy tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân để mẹ yên nghỉ dưới suối vàng (ảnh: Thái Bá)

Đến nay, ông Hải cũng không hiểu vì sao đã 3 năm trôi qua mà vẫn chưa nhận được thông tin gì về đề nghị này. Ông cho hay, căn cứ theo Luật thi đua, khen thưởng; Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT-DL) quy định chi tiết tiêu chuẩn, quy trình thủ tục hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân thì hồ sơ của nghệ nhân Hà Thị Cầu đầy đủ và phải được xem xét truy tặng.

Mặt khác, với những cống hiến của bà cho nghệ thuật dân gian nước nhà, bà xứng đáng với danh hiệu đó. Nói rồi, ông Hải cho chúng tôi xem tờ trình về “Đề nghị truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân Hà Thị Cầu” gửi lên UBND tỉnh Ninh Bình, Sở VH,TT-DL Ninh Bình và Bộ VH,TT-DL từ năm 2013.

“Hồ sơ đề nghị truy tặng nghệ sĩ nhân dân cho nghệ nhân Hà Thị Cầu chúng tôi gửi lên cấp trên đến nay đã hơn 3 năm, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời nào”, ông Hải bày tỏ.

Chị Nguyễn Thị Mận chia sẻ: “Gia đình tôi không biết hồ sơ trình truy tặng nghệ sĩ nhân dân cho mẹ vướng mắc, hay thiếu sót những gì để còn bổ sung. Không thấy cấp có thẩm quyền trả lời, thời gian trôi qua giờ đã hơn 3 năm. Rất mong cấp trên xem xét hồ sơ để mẹ tôi dưới suối vàng được yên lòng. Đó cũng là ước nguyện để đền đáp lại những đóng góp của mẹ tôi cho xã hội”.

Con gái nghệ nhân Hà Thị Cầu chia sẻ về mẹ

Thái Bá

MỚI NHẤT
Sự thật về thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 trượt phía Nam, “đậu” phía Bắc
Sự thật về thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 trượt phía Nam, “đậu” phía Bắc

(Dân trí) - Mới đây trên mạng rộ lên thông tin người đẹp Cần Thơ - Huỳnh Thúy Vi (SBD 290), người vừa lọt vào Top 18 thí sinh phía Bắc được đi tiếp vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016, cũng là thí sinh từng trượt vòng chung khảo phía Nam. Điều này đã khiến không thí sinh tham gia cuộc thi này đầy lo lắng và hoang mang.

Thứ hai, 18/07/2016 - 05:20

“Có Gallery mua tranh thật rồi sao chép, lừa đôi bên”
“Có Gallery mua tranh thật rồi sao chép, lừa đôi bên”

(Dân trí) - Nữ diễn viên, họa sĩ Lương Giang kể, có trường hợp khi họa sĩ mang bức tranh của mình tới bán, chủ Gallery thấy giá trị liền cất bức đó đi rồi thuê người vẽ lại 10 bức tương tự treo bán. Như vậy đồng nghĩa với việc họ lừa dối cả hai bên: khách hàng và họa sĩ.

Thứ hai, 18/07/2016 - 02:44

Huyền My thay thế Kỳ Duyên trong đêm chung khảo Hoa hậu Việt Nam
Huyền My thay thế Kỳ Duyên trong đêm chung khảo Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Theo thông lệ, Hoa hậu đương nhiệm sẽ xuất hiện trong đêm Chung kết để trao lại vương miện và đồng hành cùng cuộc thi trong các đêm chung khảo khu vực. Tuy nhiên, đêm chung khảo phía Bắc tối qua (17/7) Hoa hậu Kỳ Duyên không có mặt thay vào đó Huyền My đã được mời lên sân khấu giao lưu.

Thứ hai, 18/07/2016 - 01:56

“Triển lãm “tranh trở về từ Châu Âu” gây thất vọng hoàn toàn”
“Triển lãm “tranh trở về từ Châu Âu” gây thất vọng hoàn toàn”

(Dân trí) - Ông Lê Huy Tiếp cho biết, ngày 19/7, sẽ có cuộc họp với Bảo tàng TPHCM do Bộ văn hóa, Hội mỹ thuật thành phố đề xuất. Dự kiến sẽ có ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật vào tham dự cuộc họp lần này.

Thứ hai, 18/07/2016 - 11:52

Nữ phóng viên “trúng tiếng sét ái tình” với nhân vật phỏng vấn
Nữ phóng viên “trúng tiếng sét ái tình” với nhân vật phỏng vấn

(Dân trí) - Nữ phóng viên hài hước này đã không ngại bày tỏ trước ống kính rằng khi nhìn vào mắt người đàn ông mà cô vừa phỏng vấn, cô đã quên hết những gì cần nói. Cuối cùng, cô quyết định bỏ lại micro để chạy theo người đàn ông bí ẩn.

Thứ hai, 18/07/2016 - 11:48

32 thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 trình diễn áo dài đầy duyên dáng
32 thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 trình diễn áo dài đầy duyên dáng

(Dân trí) - Phần trình diễn áo dài của 32 thí sinh gây ấn tượng mạnh đối với khán giả khi bước ra sân khấu là 32 cô gái trong bộ sưu tập áo dài “Bình minh trên biển” của NTK Brian Võ, trên nền nhạc ca khúc ca khúc “Hò biển” (sáng tác Nguyễn Cường) do ca nương Kiều Anh và ca sĩ Tùng Dương biểu diễn. Màn biểu diễn tựa như một tiết mục đầy tính nghệ thuật với sự kết hợp rất hoà quyện giữa âm nhạc và catwalk.

Thứ hai, 18/07/2016 - 11:16

Nam diễn viên “Cô dâu 8 tuổi” ôm hôn khán giả lớn tuổi trên sân khấu
Nam diễn viên “Cô dâu 8 tuổi” ôm hôn khán giả lớn tuổi trên sân khấu

(Dân trí) - Chủ động chào hỏi khán giả Thủ đô bằng tiếng Việt, giao lưu và chụp hình với khán giả, trình diễn những tiết mục đặc sắc… sao nam phim “Cô dâu 8 tuổi” còn ôm hôn khán giả lớn tuổi ngay trên sân khấu khiến hàng nghìn khán giả Hà Nội đầy thích thú.

Thứ hai, 18/07/2016 - 10:00

Quyến rũ màn trình diễn áo tắm của 32 thí sinh Hoa hậu Việt Nam
Quyến rũ màn trình diễn áo tắm của 32 thí sinh Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Tối qua (17/7), 32 thí sinh của đêm chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2016 trải qua phần thi áo tắm trên nền nhạc mashup của DJ Touliver, được thể hiện bởi ba nam ca sĩ trẻ: Soobin Hoàng Sơn, Cường Seven và Mr.A.

Thứ hai, 18/07/2016 - 09:03

Thanh Lam - Tùng Dương lay động cảm xúc của 1500 khán giả Quy Nhơn
Thanh Lam - Tùng Dương lay động cảm xúc của 1500 khán giả Quy Nhơn

(Dân trí) - 1500 khán giả Quy Nhơn đã có mặt từ rất sớm tại không gian tổ chức đêm nhạc “Chuyện tình của biển” để có thể hoà mình trong một chương trình nghệ thuật chưa từng có tại Bình Định và để tranh thủ chiêm ngưỡng một quần thể du lịch hiện đại được gọi niềm tự hào mới của người dân đất võ.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:40

Vẻ đẹp của ngôi sao nữ sở hữu “tỉ lệ vàng nhan sắc”
Vẻ đẹp của ngôi sao nữ sở hữu “tỉ lệ vàng nhan sắc”

(Dân trí) - Gương mặt này có khiến bạn cho là đẹp lý tưởng? Cái Đẹp nhìn chung phụ thuộc vào cách nhìn nhận, đánh giá của mỗi người, tuy vậy, cũng có những chuẩn mực nhất định thuộc về nhân trắc học, và nhan sắc cũng có một thứ tiêu chuẩn gọi là… “tỉ lệ vàng”.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:11

18 nhan sắc phía Bắc lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016
18 nhan sắc phía Bắc lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016

(Dân trí) - Tối qua (17/7) tại sân khấu nhạc nước Tuần Châu - TP. Hạ Long đã diễn ra đêm chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2016. Tuy nhiên, chỉ có 18 thí sinh được lựa chọn vào vòng Chung kết toàn quốc diễn ra vào 28/8 tới tại TP. Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 18/07/2016 - 06:19

Một tuần của nhiều câu chuyện lùm xùm tranh cãi
Một tuần của nhiều câu chuyện lùm xùm tranh cãi

(Dân trí) - Scandal hút thuốc lá của Hoa hậu Kỳ Duyên, lùm xùm tranh thật - tranh giả tại một triển lãm rình rang, nên hiểu thế nào về việc xin giấy phép nếu muốn “triển lãm ảnh trên Internet”… Tuần qua có khá nhiều câu chuyện “đau đầu” đối với những người làm văn hóa.

Thứ hai, 18/07/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Rihanna đang làm gì khi xảy ra khủng bố ở Nice?
Rihanna đang làm gì khi xảy ra khủng bố ở Nice?

(Dân trí) - Tại thời điểm xảy ra vụ khủng bố ở Nice (Pháp), Rihanna đã có mặt tại thành phố này để chuẩn bị cho đêm nhạc sắp diễn ra. Dưới đây là những hình ảnh về ngôi sao nhạc pop khi cô vừa nhận được cuộc điện thoại thông báo về bi kịch xảy đến với Nice.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 10:59

18 người đẹp phía Nam đổ bộ ra Hạ Long dự Chung khảo phía Bắc
18 người đẹp phía Nam đổ bộ ra Hạ Long dự Chung khảo phía Bắc

(Dân trí) - Sáng 16/7, Top 18 thí sinh vòng Chung kết phía Nam của Hoa hậu Việt Nam 2016 đã có mặt tại Tuần Châu, Hạ Long để tham dự đêm Chung khảo phía Bắc. Sự xuất hiện nổi bật cùng trang phục năng động, cá tính của 18 người đẹp thu hút sự chú ý đông đảo của khán giả tại sân bay.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 10:49

Độc đáo mặt nạ, mão trong sân khấu dân gian của đồng bào Khmer
Độc đáo mặt nạ, mão trong sân khấu dân gian của đồng bào Khmer

(Dân trí) - Tại tỉnh Trà Vinh, đồng bào dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số nên bề dày văn hóa khá phong phú, đa dạng. Trong đó những nghệ nhân chế tác ra mặt nạ, mão rất độc đáo nhằm bổ trợ biểu diễn trên sân khấu dân gian của đồng bào dân tộc Khmer.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 09:00

Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới?
Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới?

(Dân trí) - Chỉ tính riêng thủ đô Buenos Aires của Argentina đã có số lượng hiệu sách tính trên đầu người nhiều hơn bất cứ thành phố nào khác trên thế giới này. Người dân nơi đây coi đọc sách là bữa ăn thiết yếu của tinh thần và đi dạo hiệu sách là một thú vui thường nhật.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 07:53

Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” bị fan bao vây tại sân bay Nội Bài
Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” bị fan bao vây tại sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Sáng 16/7, bộ tứ ngôi sao “Cô dâu 8 tuổi” đã được đông đảo fan hâm mộ Thủ đô chào đón ngay tại sân bay Nội Bài. Bên cạnh các fan hâm mộ trẻ thì còn có rất nhiều fan lớn tuổi.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 03:00

NSƯT Minh Hằng: “Hạnh phúc với tôi là sân khấu kịch luôn sáng đèn”
NSƯT Minh Hằng: “Hạnh phúc với tôi là sân khấu kịch luôn sáng đèn”

(Dân trí) - NSƯT Minh Hằng chia sẻ: “Hạnh phúc nhất là nhà hát vẫn luôn sáng đèn và những đêm diễn vẫn chật chỗ. Đó là chất xúc tác cho diễn viên thăng hoa trên sân khấu. Còn với diễn viên Đinh Hương Thủy: “Sự trở lại của khán giả là một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh sân khấu đang gặp khó khăn”.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 02:40

Hồ Quỳnh Hương hát trong đêm Chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam
Hồ Quỳnh Hương hát trong đêm Chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương sẽ trình bày lần lượt hai ca khúc “Đừng lo âu” và “Ánh sáng thiên thần”. Nữ ca sĩ xinh đẹp hứa hẹn mang đến tiết mục khiến khán giả “mãn nhãn”, đúng chất diva.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:43

Bà cụ 91 tuổi vô tình chơi trò “giải ô chữ” trên tác phẩm đắt giá
Bà cụ 91 tuổi vô tình chơi trò “giải ô chữ” trên tác phẩm đắt giá

(Dân trí) - Tác phẩm nghệ thuật được thực hiện theo phong cách trò chơi giải ô chữ và còn đề dòng chữ “Hãy điền từ vào ô trống” khiến bà cụ bị nhầm lẫn.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:38

Á khôi thiết kế hơn 100 bộ váy cho Hoa hậu Việt Nam
Á khôi thiết kế hơn 100 bộ váy cho Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Cựu Á khôi Học viện Ngoại giao, NTK 9X Bùi Phương Linh đã được BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay tin tưởng giao “trọng trách” thiết kế 180 trang phục dạ hội cho vòng chung khảo miền Bắc và chung kết.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:36

Nhà bia, khu văn hóa lưu niệm - địa chỉ “đỏ” vẫn nằm trên giấy
Nhà bia, khu văn hóa lưu niệm - địa chỉ “đỏ” vẫn nằm trên giấy

(Dân trí) - Sau hàng chục công văn, tờ trình ngược xuôi lên xuống giữa các cấp, các ngành và địa phương, trong đó khẳng định ý nghĩa quan trọng của Di tích lịch sử Cách mạng ghi dấu một thời vàng son của Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay, Khu văn hóa lưu niệm được xem như là địa chỉ “đỏ” về nguồn cho các thế hệ mai sau vẫn còn nằm trên giấy...

Thứ bảy, 16/07/2016 - 04:00

Hoa hậu Việt “trả lại vương miện” giờ sống ra sao?
Hoa hậu Việt “trả lại vương miện” giờ sống ra sao?

(Dân trí) - Triệu Thị Hà là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên và đến thời điểm này là duy nhất “viết đơn xin trả lại danh hiệu” vì không đủ khả năng chịu áp lực khi giữ vương miện. Người đẹp dân tộc Nùng cũng là Hoa hậu có cuộc sống riêng tư bí ẩn…

Thứ bảy, 16/07/2016 - 12:12

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trên du thuyền triệu đô
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trên du thuyền triệu đô

(Dân trí) - Vào hôm qua (15/7), 32 cô gái xuất sắc nhất khu vực phía Bắc của Hoa hậu Việt Nam 2016 đã có chuyến du ngoạn Vịnh Hạ Long bằng du thuyền sang trọng trị giá triệu đô. Trong trang phục thanh lịch, những người đẹp như hóa thân thành quý cô thời Phục Hưng, khoe sắc thắm dưới nắng vàng vùng biển.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 11:08