Vì sao Quảng Nam chưa xử phạt Phương Mai về vụ diện áo hở hang?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Duy Quang - Chánh Thanh tra Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam thì sở dĩ cho đến nay vẫn chưa thể giải quyết xong vụ xử phạt MC Phương Mai vì đã ăn mặc hở hang trong một sự kiện diễn ra tại Hội An và 23/4 là vì chưa liên lạc được với người đẹp này.

Vào đầu tháng 5/1016, khi phóng viên Dân Trí liên lạc với ông Hồ Xuân Tịnh - PGĐ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam để hỏi về việc xử lý vụ việc MC kiêm diễn viên Phương Mai diện áo ở hang trong một sự kiện tại TP. Hội An gây bất bình trong dư luận thì được ông Tịnh cho biết đã chuyển vụ việc cho Thanh tra Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam xử lý. Ông Tịnh còn cho biết thêm, Thanh tra Sở sẽ mời đơn vị tổ chức sự kiện và MC Phương Mai lên làm việc trước khi ra quyết định. Và mọi sai phạm sẽ được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cho đến nay, dù sự việc đã xảy ra được hơn 40 ngày nhưng vẫn chưa có thông tin nào về việc xử phạt MC Phương Mai. MC Phương Mai cũng từng chia sẻ sẽ chấp nhận mọi hình phạt do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đưa ra.

Chiếc áo đính ren trong suốt để lộ rõ vòng 1 gây xôn xao dư luận của Phương Mai hồi tháng 4. Ảnh: FBNV.
Chiếc áo đính ren trong suốt để lộ rõ vòng 1 gây xôn xao dư luận của Phương Mai hồi tháng 4. Ảnh: FBNV.

Trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Duy Quang - Chánh Thanh tra Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, do MC Phương Mai không có địa chỉ cụ thể nên Thanh tra Sở mới chỉ mời được bà Phương Thi, đại diện cho công ty tổ chức sự kiện có sự tham gia của cô Phương Mai (vào ngày 23/4 vừa qua ở TP. Hội An) đến làm việc. Bà Phương Thi cho biết, hiện MC Phương Mai đang đi công tác ở nước ngoài đến 20/6 mới về. Nên đến giờ này Thanh tra Sở vẫn chưa lập được biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực biểu diễn được đối với Phương Mai.

“Chúng tôi sẽ cố gắng liên lạc với Phương Mai, nếu cô ấy không đến làm việc và chấp hành việc nộp phạt thì tôi sẽ chuyển hồ sơ lên cho Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để họ xử lý”, ông Quang nói.

Ông Quang cũng nhấn mạnh, lúc xảy ra sự việc này tất cả các lãnh đạo và Thanh tra Sở đều không có mặt nên không hay biết. Chỉ đến khi nghe các cơ quan báo chí phản ảnh và Cục Nghệ thuật Biểu diễn gọi điện chỉ đạo xử lý thì mới nắm được hết tình hình.

“Mà cô Phương Mai này hôm đó dẫn chương trình chứ không phải biểu diễn, nếu biểu diễn mà ăn mặc hở hang kiểu đó thì công ty tổ chức sự kiện cũng sẽ bị xử phạt vì có liên đới. Trong Nghị định 79 (ban hành năm 2012) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn chỉ nói đến: “Cấm sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp với mục đích, nội dung biểu diễn và thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam” nếu vi phạm sẽ bị xử phạt nhưng cô Phương Mai chỉ dẫn chương trình không thôi chứ không biểu diễn bài hát. Cô Phương Mai này cũng không phải là người của công ty này mà được mời theo dạng hợp đồng sự kiện.

Cho nên, trong trường hợp này chỉ có thể xử phạt cô Phương Mai chứ không thể xử phạt công ty tổ chức sự kiện. Mức phạt dành cho Phương Mai có thể từ 5 - 10 triệu và có thể sẽ bị tước giấy phép biểu diễn từ 1 - 3 tháng. Trong chỉ đạo xử lý vi phạm của Cục Nghệ thuật Biểu diễn đối với Sở cũng chỉ yêu cầu xử phạt MC Phương Mai chứ không nói gì đến việc phải xử lý công ty tổ chức sự kiện”, ông Quang giải thích.

Công ty tổ chức sự kiện sẽ không bị xử phạt vì Phương Mai không biểu diễn nghệ thuật mà chỉ là dẫn dắt chương trình. Ảnh: FBNV.
Công ty tổ chức sự kiện sẽ không bị xử phạt vì Phương Mai không biểu diễn nghệ thuật mà chỉ là dẫn dắt chương trình. Ảnh: FBNV.

Trước câu hỏi “Vì sao sự việc nho nhỏ đã diễn ra được 40 ngày mà đến nay Thanh tra Sở vẫn chưa thể giải quyết xong lại còn có ý định chuyển hồ sơ lên Thanh tra Bộ?”, ông Quang thừa nhận sự việc xử lý hơi chậm trễ nhưng vì không thể liên lạc trực tiếp được với MC Phương Mai nên Sở đành bất lực. Ông Quang chia sẻ rằng, khi sự việc xảy ra, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sau khi chỉ đạo qua điện thoại đã “đánh” công văn về cho Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam. Sở lại chuyển công văn cho phòng Nghiệp vụ văn hóa thành lập Hội đồng thẩm định và đến ngày ngày 17/5 vừa qua mới chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Thanh tra Sở. Nhận được hồ sơ, Thanh tra Sở đã ngay lập tức mời công ty tổ chức sự kiện lên làm việc và cố gắng liên lạc với MC Phương Mai nhưng không được. Nhưng cả hai đều không có mặt để làm việc mà chỉ trao đổi qua điện thoại.

“Công ty tổ chức sự kiện có báo lại là đã gọi điện bảo với Phương Mai nhưng cô này đang đi nước ngoài đến 20/6 mới về. Tôi có báo cáo với giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch biết rồi, nếu chờ đến ngày đó mà cô MC Phương Mai không ra Quảng Nam làm việc thì chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ lên Thanh tra Bộ để họ xử lý. Nếu nhân vật này mà ở trên địa bàn Quảng Nam thì mọi việc đã dễ xử lý hơn”, ông Quang nhấn mạnh.

Vào ngày 23/4, tham gia một sự kiện tại Hội An (Quảng Nam) với vai trò MC chương trình, giải vàng Siêu mẫu Việt Nam Phương Mai diện một bộ váy của nhà thiết kế Hoàng Minh Hà sử dụng chất liệu ren, đính kế hạt cườm để lộ khá rõ vòng một.

Những hình ảnh của cô tại sự kiện sau khi được tung lên mạng đã vấp phải không ít sự phản ứng từ phía dư luận. Nhiều người cho rằng, siêu mẫu diện bộ trang phục này rất phản cảm bởi toàn bộ vòng một được lộ rõ như một cách cố ý khoe thân thể.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn thì hành vi của Phương Mai đã vi phạm mục 1a, điều 3 của Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL “chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng".

Vì sao Quảng Nam chưa xử phạt Phương Mai về vụ diện áo hở hang? - 3
Hình ảnh mới nhất của Phương Mai trong một sự kiện ở nước ngoài. Ảnh: GLC.
Hình ảnh mới nhất của Phương Mai trong một sự kiện ở nước ngoài. Ảnh: GLC.

Trả lời Dân trí về sự việc này, MC Phương Mai cho biết: “Cá nhân tôi cho rằng, tôi đã rất có ý thức trong việc giữ gìn hình ảnh bản thân trong sự kiện. Như tôi cũng đã nêu, sự kiện có sự góp mặt của không chỉ các doanh nhân nước ngoài mà cả những nhân vật quan trọng trong nước nên mọi việc diễn ra trên sân khấu đều được duyệt rất kĩ. Chiếc váy đó khi tôi mặc vào thì rất kín đáo với lớp lót da ôm sát bên trong. Những gì được nhìn thấy ở trên hình rất khác với những gì được nhìn thấy bằng mắt thường, từ hàng ghế khán giả.

Tôi rất tiếc khi khiến cho một số người hiểu lầm khi xem hình chụp của mình. Tôi cho rằng, coi như mình đã mới chỉn chu được một nửa vậy. Nửa còn lại, tôi xin nhận mọi trách nhiệm và tôi hoàn toàn đồng tình với mọi hình phạt mà Cục Nghệ thuật Biểu diễn dành cho mình. Chắc chắn tôi và êkip sẽ rút kinh nghiệm từ bài học này và sẽ cẩn thận hơn, tránh sự việc tương tự xảy ra”, siêu mẫu 9x này nói.

Hà Tùng Long