Thứ hai, 06/01/2020 - 19:52

Vì sao nữ sĩ Xuân Quỳnh và “Về nhà đi con” được tìm kiếm nhiều nhất năm 2019?

Dân trí

Năm 2019, trong khi “Về nhà đi con” đứng đầu top phim truyền hình được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Việt Nam thì nữ sĩ Xuân Quỳnh đứng ở vị trí số 2 trong top các nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất trên công cụ này.

“Về nhà đi con” dẫn đầu top phim được tìm kiếm nhiều nhất năm

Theo công bố mới nhất của Google, trong các bộ phim gây “sốt” màn ảnh Việt năm 2019 thì “Về nhà đi con” là phim được tìm kiếm nhiều nhất trên Google 2019 với 459 triệu kết quả trong 0,37 giây.

Từ khóa này được tìm kiếm nhiều nhất là tuần cuối tháng 7/2019, cũng trùng vào tập 70 của phim với cảnh phim đẫm nước mắt khi ông Sơn (Trung Anh) đến nhà Vũ (Quốc Trường) đóng Thư (Bảo Thanh) về. 

Vì sao nữ sĩ Xuân Quỳnh và “Về nhà đi con” được tìm kiếm nhiều nhất năm 2019? - 1

Tập 70 của "Về nhà đi con" được tìm kiếm nhiều nhất trên Google hồi cuối thnags 7/2019.

“Về nhà đi con ngoại truyện”, 5 tập phim nối tiếp 84 tập phim chính do không phát trên sóng trên kênh sóng VTV nên cũng được tìm kiếm lên tới hơn 30 triệu kết quả trên Google. Đây cũng là phim được tìm kiếm nhiều thứ 2 trong năm 2019 tại Việt Nam.

4 bộ phim phát trên sóng giờ vàng trên VTV: “Mối tình đầu của tôi”, “Mê cung”, “Bán chồng”, “Những cô gái trong thành phố” cũng lọt top phim truyền hình được tìm kiếm phim nhiều nhất. Hai bộ phim phát sóng trên HTV và THVL là “Gạo nếp gạo tẻ”, “Tiếng sét trong mưa” cũng có tên trong top 10. Điều này hoàn toàn phản ánh chính xác những bộ phim được khán giả quan tâm nhiều nhất năm qua. 

Đại diện ê-kíp sản xuất phim “Về nhà đi con” chia sẻ, việc bộ phim lọt top phim truyền hình được tìm kiếm nhiều nhất trên Google cho thấy sức hấp dẫn và độ lan tỏa của phim trong năm 2019. Đó là một tín hiệu đáng mừng bởi trước nay nhiều người vẫn nghĩ phim về đề tài gia đình đang mất dần thế đứng.

Ngoài ra, kết quả này cũng là một sự ghi nhận – động viên của khán giả đối với sự nỗ lực của cả ê-kíp làm phim. Đó đồng thời là động lực để ê-kíp phim “Về nhà đi con” nói riêng, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) nói chung, cố gắng tạo ra nhiều sản phẩm gần với thị hiếu của người xem.

Vì sao nữ sĩ Xuân Quỳnh và “Về nhà đi con” được tìm kiếm nhiều nhất năm 2019? - 2

5 phim truyền hình được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong 2019.

Bản thân NSND Lan Hương lại cho rằng, bộ phim “Về nhà đi con” đã chạm đến trái tim của mọi đối tượng khán giả bằng những câu chuyện hết sức giản dị nhưng lại chất chứa nhiều giá trị. Nổi bật lên tất cả là tình cảm gia đình, tình vợ chồng và tình người. Vì lẽ đó mà phim được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2019 không có gì đáng phải bàn thêm.

“Tôi mong rằng, năm 2020 sẽ có nhiều bộ phim như thế. Phim Việt do người Việt thực hiện nhưng lại được cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài và cả khán giả nước ngoài biết tiếng Việt dõi theo, tìm kiếm. Đó là một niềm tự hào và cũng là một động lực để chúng ta cố gắng hơn”, NSND Lan Hương nhấn mạnh.

Sức sống mãnh liệt của người và thơ Xuân Quỳnh

Cũng theo công bố của Google, nữ sĩ Xuân Quỳnh đứng thứ 2 trong top các nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất trên trang Google năm 2019. Ở thời điểm hiện tại, kết quả tìm kiếm từ khoá “Xuân Quỳnh” cho ra hơn 46,5 triệu kết quả trong vòng 0,43 giây.

Chân dung cố thi sĩ Xuân Quỳnh xuất hiện trên trang chủ Google nhân kỷ niệm sinh nhật lần 77 của bà, ngày 6/10. Trên trang Google search tại Việt Nam, logo quen thuộc của công cụ này được cách điệu thể hiện hình ảnh Xuân Quỳnh mặc áo dài, xung quanh là hình ảnh các lớp sóng.

Vì sao nữ sĩ Xuân Quỳnh và “Về nhà đi con” được tìm kiếm nhiều nhất năm 2019? - 3

Tên tuổi và thơ ca của Xuân Quỳnh vẫn có sức sống mãnh liệt.

Bức họa do hai hoạ sĩ đang sinh sống ở TP. HCM - Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên (bút danh KAA) thực hiện. Nhóm họa sĩ cho biết họ lấy cảm hứng bức tranh từ hai bài thơ nổi tiếng nhất của Xuân Quỳnh là “Sóng”, “Thuyền và biển”. Họ đặc biệt muốn truyền tải nụ cười đẹp, thể hiện tính cách sôi nổi, ấm áp của bà.

Google gọi cố thi sĩ Xuân Quỳnh là “một trong những nhà thơ quan trọng nhất trong thế kỷ 20 của Việt Nam”.

“Xuân Quỳnh không chỉ là một nhà thơ; bà là một nhà đấu tranh mạnh mẽ, dũng cảm cho nữ quyền. Bà cũng là người đóng vai trò quan trọng trong lịch sử văn học của Việt Nam. Trong thời chiến, bà đã đứng lên vì hòa bình và tình yêu. Chúng tôi hy vọng rằng mọi người sẽ được truyền cảm hứng từ cô ấy và nhớ lại lời nói của cô ấy một lần nữa” – Google viết trong phần giới thiệu.  

“Mọi học sinh Việt Nam đều biết đến những bài thơ tình của Xuân Quỳnh cùng tình yêu bà dành cho chồng - cũng là một trong những nhà văn vĩ đại nhất Việt Nam. Vụ tai nạn dẫn đến cái chết của họ năm 1988 là một thảm kịch, nhưng những tác phẩm của họ vẫn còn mãi với thời gian”, nhóm KAA nói.

Xuân Quỳnh (1942 - 1988) là một trong những nữ nhà thơ nổi tiếng của thi ca hiện đại Việt Nam. Năm 1988, vợ chồng Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ cùng con trai út qua đời trong vụ tai nạn xe ở Hải Dương. Năm 2017, bà được truy tặng giải thưởng Nhà nước và Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Đại diện gia đình nữ sĩ cho rằng, mặc dù nữ sĩ Xuân Quỳnh đã đi xa nhưng tên tuổi của bà vẫn còn được người đương thời nhớ đến, đó là niềm hạnh phúc không dễ gì có được. Và đó cũng là minh chứng cho sức sống mãnh liệt của thơ ca Xuân Quỳnh trong dòng chảy văn học. Các thành viên trong gia đình xem đây như một “sự ghi nhận to lớn” của những người yêu mến người và thơ Xuân Quỳnh.

Sau nữ sĩ Xuân Quỳnh, hai cái tên rất Việt Nam là Đông Nhi và Bà Tân Vlog cũng có tên trong top 10 nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất năm.

Hà Tùng Long

Đáng quan tâm
Mới nhất