Thứ năm, 18/08/2016 - 07:24

Vì sao CGV không phát hành phim “Tấm Cám - Chuyện chưa kể”?

Dân trí

Trong buổi họp báo chiều 17/8 tại TPHCM, nhà sản xuất, đạo diễn Ngô Thanh Vân đã bật khóc khi chia sẻ rằng bộ phim không được phát hành tại cụm rạp của CGV. Tuy nhiên, phía CGV Việt Nam cho biết đơn vị này không từ chối chiếu phim "Tấm Cám - Chuyện chưa kể". Thực hư ra sao?

Chiều ngày 17/8, đoàn làm phim Tấm Cám - Chuyện chưa kể đã có buổi gặp gỡ chính thức báo chí để giới thiệu phim và chuẩn bị công chiếu. Cũng trong chương trình này, phía nhà sản xuất, đạo diễn Ngô Thanh Vân đã bật khóc khi chia sẻ rằng bộ phim không được phía CGV ủng hộ, không được phát hành tại cụm rạp của CGV.

Ngô Thanh Vân trong buổi họp báo chiều ngày 17/8
Ngô Thanh Vân trong buổi họp báo chiều ngày 17/8

Trong buổi họp báo, Ngô Thanh Vân cho biết: “Tôi biết ở ngoài có thông tin là bên tôi đưa ra những yêu cầu cao hơn, chuyện đó tôi có thể khẳng định tại đây là cả VAA và BHD đều không đưa ra những yêu cầu nào quá cao, quá đáng với tất cả mọi người cũng như CGV. Yêu cầu của chúng tôi là xin được bên đó đối xử như tất cả các bộ phim trước đây mà thôi. Chúng tôi xin sự công bằng chứ không phải một cái gì quá đáng. Tất cả những thông tin đó đều đã sai… Mình làm phim mình muốn cho người Việt xem thì không cớ gì mình đòi những con số quá đáng để người ta có thể nói ngược như vậy. Mình làm phim cho người Việt, mình muốn người Việt được xem chứ ai đi đòi ngang ngược như vậy để người ta hiểu lầm rồi người ta không cho mình chiếu. Những thông tin đó rất sai trái và oan ức. Tôi không đòi hỏi gì hết ngoại trừ sự công bằng cho phim Việt mà thôi”.

Ngay sau đó, trên các trang mạng bắt đầu có phản ứng trái chiều về việc này, cho rằng CGV “chèn ép” phim Việt trên thị trường khi phát hành.

Trả lời về những câu hỏi xoay quanh vấn đề này, phía CGV khẳng định đơn vị đang gặp rất nhiều khó khăn trước những hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Trong thông tin gửi báo chí, CGV cho hay, việc cung cấp những thông tin về việc CGV chèn ép phim Việt, từ chối phát hành phim Việt hay ưu tiên truyền bá văn hóa Hàn… là hoàn toàn thiếu căn cứ, có chủ đích và có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh.

CVG cho rằng, sự việc này tiếp tục được tác động trên cộng đồng mạng gây hiềm khích, chia rẽ cộng đồng, cổ xúy cho hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Điều đó cũng đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và danh tiếng của đơn vị. "Chúng tôi đã có báo cáo chính thức về việc này với Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) và sẽ khởi kiện các doanh nghiệp, đơn vị thông tấn báo chí hoặc cá nhân đăng tải hoặc trích đăng lại những thông tin thiếu cơ sở, gây tổn hại cho doanh nghiệp chúng tôi", đại diện CGV cho biết.

Theo thông tin từ CGV, Từ đầu năm 2016 tới nay, đơn vị này đã phát hành 8 phim Việt Nam. Dự kiến trong những tháng cuối năm 2016, CGV sẽ tiếp tục phát hành thêm 9 phim, đưa tổng số phim Việt phát hành lên 17 phim, trở thành đơn vị phát hành nhiều phim Việt nhất tại Việt Nam. "Phần lớn các phim này do các đơn vị phát hành ngoài CGV như Galaxy, BHD… phát hành. Những thông số trên cho thấy CGV đã nỗ lực rất lớn trong việc phát hành phim Việt trên hệ thống rạp của mình. Do vậy, hoàn toàn không có căn cứ nào để khẳng định CGV không ủng hộ phim Việt", CGV khẳng định.

Về trường hợp phim Tấm Cám - Chuyện chưa kể, CGV cho rằng họ không có quyền quyết định mà phụ thuộc vào đơn vị phát hành là BHD và nhà sản xuất VAA.

"Trong quá trình thương thảo về việc phát hành cho phim này, mặc dù chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng nhưng chúng tôi vẫn nỗ lực quảng bá cho phim Tấm Cám - Chuyện chưa kể tại tất cả các cụm rạp của CGV cũng như duy trì đăng poster phim trên website và trang Facebook Fanpage của công ty.

Chúng tôi đã nhiều lần trao đổi với BHD là với suất chiếu lớn thì chi phí để vận hành rạp tương ứng sẽ rất cao. Thực tế, trong việc phát hành phim, CGV và các đối tác sẽ cùng nhau xây dựng và thống nhất áp dụng tỷ lệ phân chia doanh thu phòng vé dựa trên chất lượng phim, số lượng rạp chiếu và phòng chiếu của đơn vị phát hành. Tỷ lệ này đã thống nhất từ trước tới nay cho tất cả các phim Việt Nam khi phát hành tại rạp CGV.

Để đảm bảo cho lợi ích chính đáng của hai bên, chúng tôi đã đề nghị BHD xem xét điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp. Tuy nhiên, theo thông tin cập nhật tới ngày 17/8/2016, công ty BHD đã chính thức từ chối cung cấp phim Tấm Cám - Chuyện chưa kể cho hệ thống rạp CGV vì không đạt được thỏa thuận kinh doanh như BHD yêu cầu. Quyết định đơn phương của BHD đã phần nào hạn chế việc phổ biến bộ phim tới khán giả trên toàn quốc", thông cáo CGV gửi báo chí nhấn mạnh.

Băng Châu

Vì sao CGV không phát hành phim “Tấm Cám - Chuyện chưa kể”? - 2