Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần III:

“Vĩ cầm đỏ”: Bí mật của cây vĩ cầm đỏ máu

(Dân trí) - Một cây vĩ cầm trải qua 300 năm lưu lạc với những thăng trầm, chìm nổi, mang trên mình màu đỏ máu. Cây vĩ cầm ấy được tạo thành từ bi kịch và góp mặt trong những bi kịch của từng vị chủ nhân như một lời nguyền.

Cái đẹp là điều mà loài người luôn luôn khao khát và hướng tới, đặc biệt là cái đẹp hoàn mỹ. “Vĩ cầm đỏ” (1998) nói về niềm khát khao mong mỏi ấy. Phim kể về chuyến hành trình trải dài 300 năm của một cây vĩ cầm - món nhạc cụ hoàn hảo nhất mà nhiều chuyên gia lần đầu tiên được thấy trong đời.

“Vĩ
cầm đỏ” là bộ phim của Canada sẽ tham gia LHP Quốc tế Hà Nội lần III.

“Vĩ cầm đỏ” là bộ phim của Canada sẽ tham gia LHP Quốc tế Hà Nội lần III.

Cây vĩ cầm qua tay nhiều người, từ giàu tới nghèo, từ Ý sang Ba Lan, sang Anh, sang Trung Quốc, tới Canada… Cây vĩ cầm từng bị trúng đạn, bị đem chôn, suýt bị đốt, từng bị đánh cắp… Cây vĩ cầm tuyệt đẹp ấy cho ra những âm thanh huyền diệu tới mức làm rung động cả những cái tai sành nhạc nhất.

Cây vĩ cầm được chế tác tại thành phố Cremona, Ý, hồi năm 1681 bởi một người thợ thủ công chuyên chế tác vĩ cầm có tên Nicolo Bussotti (Carlo Cecchi), dành cho cậu con trai còn chưa ra đời. Ông đã kỳ vọng rằng con trai ông sẽ trở thành một nghệ sĩ vĩ cầm lừng danh và cây đàn tuyệt mĩ nhất mà ông chế tác trong đời chính là dành cho cậu.

Bi kịch xảy đến khi người vợ của Nicolo - bà Anna và đứa con trai đầu lòng đều qua đời trong lúc người mẹ sinh nở. Trước đó, người phụ nữ xấu số này đã được nghe 5 lời tiên tri từ một bà cụ vốn rất giỏi đọc bài tarô. Chính những lá bài này khái quát nên chuyến hành trình tương lai của cây vĩ cầm.

Bộ phim đan xen giữa quá khứ và hiện tại nhưng khá dễ dàng theo dõi, bố cục phim luôn ẩn giấu những bí mật còn nằm phía trước và chỉ chịu từ từ hé mở từng lớp màn bí ẩn. Trong suốt 300 năm lưu lạc, cây vĩ cầm đỏ qua tay nhiều người nhưng đáng chú ý nhất là 5 vị chủ nhân tương ứng với 5 lá bài tarô tiên tri.

Gây hồi hộp đối với người xem không chỉ là số phận của 5 vị chủ nhân đặc biệt nhất của cây đàn, mà còn ở chính cụm từ “vĩ cầm đỏ”. Tại sao cây vĩ cầm có màu đỏ khác biệt như vậy? Tại sao cuộc đời của người phụ nữ xấu số lại gắn chặt với cây vĩ cầm?

Trong cuộc bói bài, bà Anna đã nhặt ra 5 lá bài số phận. Lá bài đầu tiên nói về chính bà. Lá bài Mặt Trăng ám chỉ một chuyến hành trình dài và rằng Anna sẽ “sống lâu”.

Truyện phim sẽ được xây dựng xung quanh sự xuất hiện lần lượt của những lá bài tarô được lật lên. Những diễn giải mà mỗi lá bài đưa ra thực tế không hẳn nói về Anna mà nói về cây vĩ cầm đỏ hoàn hảo mà chồng bà - ông Bussotti - đã chế tác ra. Vì một lý do đặc biệt mà cuối phim người xem sẽ hiểu, cây vĩ cầm cùng với Anna sẽ gắn bó như một.

“Vĩ
cầm đỏ” là bộ phim của Canada sẽ tham gia LHP Quốc tế Hà Nội lần III.


Sau này, cây đàn sẽ lưu lạc tới một trại trẻ mồ côi. Năm 1793, cậu bé mồ côi có tài năng âm nhạc thiên bẩm - Kasper (Christoph Koncz) - sẽ là chủ nhân của vĩ cầm đỏ, mang lại những âm thanh trong trẻo như thiên thần. Cậu bé hứa hẹn sẽ có tương lai rực rỡ tại thành Vienna, Áo. Kasper và cây vĩ cầm đỏ được tiên tri với lá bài Người treo ngược.

“Vĩ
cầm đỏ” là bộ phim của Canada sẽ tham gia LHP Quốc tế Hà Nội lần III.


Sau cậu bé Kasper, cây vĩ cầm lại lưu lạc tới tay những người dân du mục ở Ba Lan và rồi tới Anh vào thế kỷ 19. Một nghệ sĩ giàu có, một tay ăn chơi ở thành phố Oxford - Frederick Pope (Jason Flemyng) - đã trở thành chủ nhân mới của cây đàn. Vì tính cách phóng túng của Frederick mà vĩ cầm đỏ đã phải nhận một phát đạn. Frederick được “đọc vị” trong lá bài Quỷ sứ.

“Vĩ
cầm đỏ” là bộ phim của Canada sẽ tham gia LHP Quốc tế Hà Nội lần III.


Cây đàn sau đó lưu lạc tới Thượng Hải, Trung Quốc hồi năm 1960, đúng thời kỳ Cải cách Văn hóa, suýt nữa nó đã bị thiêu rụi nhưng may mắn đã thoát khỏi cơn sóng gió của thời cuộc. Cuộc chìm nổi này được dự báo trong lá bài Công bằng.

“Vĩ
cầm đỏ” là bộ phim của Canada sẽ tham gia LHP Quốc tế Hà Nội lần III.


Cuối cùng, năm 1997, ở thành phố Montreal, Canada, vĩ cầm đỏ xuất hiện tại một nhà đấu giá. Tại đây, cơn chìm nổi cuối cùng của vĩ cầm đỏ sẽ kết thúc, cây đàn đón nhận một sự “tái sinh” với lá bài Cái chết nằm ngược.

“Vĩ
cầm đỏ” là bộ phim của Canada sẽ tham gia LHP Quốc tế Hà Nội lần III.


Phim có cách kể chuyển từ nhân vật này tới nhân vật khác, 5 câu chuyện độc lập được xâu chuỗi lại bằng sự xuất hiện của cùng một món đồ - cây vĩ cầm đỏ.


Bích Ngọc
Tổng hợp