Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu”

Dân trí Những bức ảnh dưới đây chụp những nhân vật nổi tiếng sống ở thời kỳ mới chỉ có ảnh đen trắng. Một nghệ sĩ đã dành ra nhiều thời gian, công sức để tỉ mỉ “tô lại” những bức ảnh, đưa lại nhiều sắc màu cho khuôn hình, kết quả thực sự ấn tượng.

Nghệ sĩ Mario Unger chuyên “tô màu” cho những bức ảnh cổ. Anh đã có hơn 3.000 giờ thao tác với những bức ảnh đen trắng chụp những nhân vật nổi tiếng trong văn hóa đại chúng, biến những khuôn hình mộc mạc đó trở thành những bức ảnh sống động màu sắc.

Nhiếp ảnh lần đầu được sáng tạo ra hồi năm 1837, và trong nhiều thập kỷ, chủ yếu người ta chỉ biết tới những bức ảnh đen trắng. Ảnh màu bắt đầu được biết đến ở đầu thế kỷ 20, nhưng sự phổ biến của ảnh đen trắng vẫn tiếp tục thống trị cho tới những thập niên 1960-1970.

Dưới đây là những bức ảnh đen trắng được nghệ sĩ Mario Unger “tô màu” một cách ấn tượng nhất:

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu” - 1

Một bức chân dung của Marilyn Monroe trong thời kỳ hoàng kim. Marilyn Monroe cho tới giờ vẫn là một nhân vật nổi bật trong văn hóa đại chúng Mỹ, dù đã gần 60 năm trôi qua kể từ khi nữ diễn viên qua đời ở tuổi 36 hồi năm 1962.

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu” - 2

Bức ảnh này được chụp trên phim trường bộ phim kinh điển “Casablanca” (1942). Bộ phim có sự tham gia của những ngôi sao điện ảnh huyền thoại như Humphrey Bogart và Ingrid Berman. Bộ phim đã có phiên bản điện ảnh “màu” được thực hiện hồi thập niên 1980, nhưng việc “tô màu” cho những khuôn hình điện ảnh đen trắng không nhận được hưởng ứng tích cực từ người xem, giới phê bình và công chúng vẫn chỉ yêu thích phiên bản đen trắng của bộ phim này. Dù vậy, bức ảnh màu sống động của nghệ sĩ Mario khá dịu nhẹ và đẹp mắt.

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu” - 3

Nhà làm phim huyền thoại Walt Disney cho chú mèo của mình xem một bức vẽ chân dung nhân vật chuột Mickey.

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu” - 4

Hai nghệ sĩ huyền thoại - nghệ sĩ thổi kèn trumpet Louis Armstrong và nữ minh tinh Grace Kelly - trên phim trường “High Society” (1956). Đây là bộ phim cuối cùng mà Grace Kelly tham gia trước khi kết hôn với ông hoàng Monaco trong cùng năm đó.

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu” - 5

Nhà văn người Mỹ Mark Twain trong một bức ảnh chụp năm 1907, ba năm trước khi ông qua đời. Mark Twain là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của nước Mỹ. Ông nổi tiếng với tác phẩm “Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer” và “Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn”. Một câu chuyện thường được nhắc lại về sự trùng hợp thú vị trong cuộc đời Mark Twain, đó là ông sinh năm 1835 khi sao chổi Halley quét qua bầu trời. Nhà văn dự đoán ở thời điểm một năm trước khi ông qua đời rằng ông sẽ mất khi sao chổi Halley quay trở lại vào năm 1910. Mọi việc đã diễn ra đúng như vậy. Nhà văn Mark Twain qua đời vì một cơn đau tim đúng đợt sao chổi Halley xuất hiện trở lại.

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu” - 6

Bức ảnh này chụp Maud Wagner, người phụ nữ đầu tiên theo đuổi nghệ thuật xăm mình tại Mỹ. Hai bức ảnh đặt cạnh nhau cho thấy sự đối sánh trước và sau khi nghệ sĩ Mario Unger thực hiện quá trình “tô màu”. Bà Wagner sinh năm 1877. Bà thoạt tiên biểu diễn trong các gánh xiếc và là một nghệ sĩ chuyên về các tiết mục thăng bằng, nhào lộn. Thế rồi, Wagner gặp người chồng của mình, ông đã dạy bà nghệ thuật xăm hình.

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu” - 7

Nữ minh tinh Grace Kelly trong một bức hình trang nhã. Trước khi gặp gỡ người chồng của mình - ông hoàng Monaco - Rainier và kết hôn với ông vào năm 1956, Grace Kelly đã là một nữ diễn viên nổi tiếng. Khi nữ diễn viên gặp ông hoàng Rainier tại Liên hoan phim Cannes và quyết định đi đến gắn bó bằng hôn nhân, nữ diễn viên phải rời xa nghệ thuật điện ảnh để tập trung vào nhiệm vụ mới với tư cách một thành viên trong hoàng gia Monaco.

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu” - 8

Nhà vật lý học Albert Einstein là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử. Bức ảnh được chụp hồi năm 1946 khi ông 67 tuổi.

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu” - 9

Bức ảnh chụp trên phim trường “To Kill a Mockingbird” (Giết con chim nhại - 1962). Trong khuôn hình là nam diễn viên Gregory Peck vào vai một trong những người cha được yêu mến nhất trong những cuốn tiểu thuyết văn học - ngài luật sư Atticus Finch. Bộ phim được chuyển thể dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên ra mắt hồi năm 1960, tác giả là nữ nhà văn Harper Lee. Bộ phim được thực hiện hai năm sau khi cuốn tiểu thuyết ra mắt và được xem là một trong những bộ phim hay nhất mọi thời đại, một phần lớn nhờ diễn xuất của Gregory Peck.

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu” - 10

Chân dung nhà văn Victor Hugo vào khoảng năm 1880. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông có thể kể đến “Những người khốn khổ” và “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà”. Victor Hugo là một trong những nhà văn Pháp nổi tiếng nhất trong lịch sử. Bức ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Étienne Carjat.

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu” - 11

Henry Ford là một nhân vật có ảnh hưởng quan trọng trong nền công nghiệp sản xuất ô tô. Có hẳn một bảo tàng mang tên ông - Henry Ford Museum - nằm ở thành phố Detroit (Mỹ). Bức ảnh này được chụp năm 1926 khi nhà sáng chế 63 tuổi. Cùng trong năm đó, Ford trở thành một trong những công ty đầu tiên áp dụng lịch làm việc 5 ngày/tuần, 8 tiếng/ngày cho các công nhân viên làm việc trong nhà máy của hãng.

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu” - 12

Hai diễn viên Robert Cummings và Grace Kelly cùng đọc kịch bản trên phim trường “Dial M for Murder” (1954). Phim được đạo diễn bởi huyền thoại Alfred Hitchcock. Đây là bộ phim duy nhất của đạo diễn Hitchcock có sử dụng công nghệ 3D. Sau đó, nền công nghiệp làm phim tạm lãng quên công nghệ này trong một vài thập kỷ, trước khi công nghệ 3D trở lại với công chúng yêu điện ảnh hiện đại.

Bích Ngọc
Theo Insider/Bored Panda

MỚI NHẤT
Hà Nam: 400 xe hoa tham gia rước Phật chào mừng Đại lễ Vesak 2019
Hà Nam: 400 xe hoa tham gia rước Phật chào mừng Đại lễ Vesak 2019

(Dân trí) - Chiều 11/5, nhằm ngày 7/4 (âm lịch), Phật giáo tỉnh Hà Nam tổ chức lễ rước hơn 400 xe hoa và tắm Phật theo nghi thức Phật giáo truyền thống. Đây là hoạt động lớn nhất từ trước tới nay của Phật giáo Hà Nam chào mừng đại lễ Vesak 2019, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 04:51

Cần một “biệt đội siêu anh hùng” mới đánh chìm được “Titanic”
Cần một “biệt đội siêu anh hùng” mới đánh chìm được “Titanic”

(Dân trí) - Bộ phim “Titanic” của đạo diễn James Cameron đã bị “Avengers: Endgame” vượt mặt về doanh thu. Trong thứ hạng phim “tỷ đô”, “Titanic” bị lùi một bậc. Đáp lại điều này, đạo diễn James Cameron đã có phản ứng rất hài hước.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 02:16

Những điều khó tin về ông chồng đáng ghét nhất phim “Về nhà đi con”
Những điều khó tin về ông chồng đáng ghét nhất phim “Về nhà đi con”

(Dân trí) - Khải – chồng của Huệ trong phim “Về nhà đi con” do diễn viên Trọng Hùng đảm vai là nhân vật bị ghét nhất những tập gần đây. Tuy nhiên, ngoài đời thực, nam diễn viên này lại là một người hoàn toàn khác màn ảnh.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:14

Công bố bức tranh “Đạo pháp và dân tộc”
Công bố bức tranh “Đạo pháp và dân tộc”

(Dân trí) - Bức tranh “Đạo pháp và dân tộc” có chiều cao 2 mét, chiều ngang 4,2 mét, tổng diện tích 8,4 mét, được thực hiện trên chất liệu sơn mài do 6 hoạ sĩ miệt mài thực hiện suốt 1 tháng qua để hướng tới mừng ngày sinh nhật Bác Hồ.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:21

Thách đố người xem qua những bức tranh chân dung không đường nét gương mặt
Thách đố người xem qua những bức tranh chân dung không đường nét gương mặt

(Dân trí) - Không có đường nét gương mặt nào, chỉ có phong cách trứ danh của nhân vật nổi tiếng, liệu những “bức tranh chân dung” dưới đây có thể khiến người xem đoán ra đúng nhân vật nổi tiếng?

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:19

Nữ diễn viên kể chuyện bị buộc phải trở thành “biểu tượng gợi cảm”
Nữ diễn viên kể chuyện bị buộc phải trở thành “biểu tượng gợi cảm”

(Dân trí) - Nữ diễn viên của phim “Bản năng gốc” - Sharon Stone - khẳng định rằng bà đã bị ép buộc phải trở thành một “biểu tượng gợi cảm” và từng bị nhiều đồng nghiệp ở Hollywood xem là “dễ dãi”.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:17

Hoa đăng lung linh trên kênh Nhiêu Lộc chào đón lễ Phật đản
Hoa đăng lung linh trên kênh Nhiêu Lộc chào đón lễ Phật đản

(Dân trí) - Trước lễ Phật đản khoảng một tuần, tại các chùa đều trang trí đèn hoa đăng, cờ hoa. Tại Chùa Pháp Hoa (quận 3, TPHCM) nằm ven bờ kênh Nhiêu Lộc, hàng nghìn chiếc đèn lồng lớn nhỏ được trang hoàng khắp khuôn viên chùa và cả không gian dọc bờ kênh.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:09

Nhà hát Kịch Việt Nam trao hơn 300 triệu cho gia đình nạn nhân hầm chui Kim Liên
Nhà hát Kịch Việt Nam trao hơn 300 triệu cho gia đình nạn nhân hầm chui Kim Liên

(Dân trí) - Sáng 10/5, NSƯT Nguyễn Xuân Bắc cùng tập thể lãnh đạo của Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức bàn giao số tiền hơn 300 triệu đồng cho đại diện Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và gia đình chị Đinh Thị Hải Yến.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:14

Nữ diễn viên gợi cảm nhất màn ảnh nhỏ đau lòng vì không xinh đẹp như nhân vật
Nữ diễn viên gợi cảm nhất màn ảnh nhỏ đau lòng vì không xinh đẹp như nhân vật

(Dân trí) - Emilia Clarke - vai “Mẹ Rồng” Daenerys trong sê-ri phim “Trò chơi vương quyền - được xem là nữ diễn viên đảm nhận vai diễn gợi cảm hấp dẫn nhất màn ảnh nhỏ hiện nay. Nhưng vì nhân vật quá xinh đẹp nên cô cảm thấy đau lòng vì mình không bao giờ có thể sánh với nhân vật.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 03:30

Con trai bị nghi lộ clip nóng, NSƯT Hương Dung bức xúc lên tiếng
Con trai bị nghi lộ clip nóng, NSƯT Hương Dung bức xúc lên tiếng

(Dân trí) - Nữ diễn viên phim “Người phán xử” thể hiện sự bức xúc vì gia đình phải nhận những bình luận khiếm nhã, bị làm phiền, cuộc sống bị ảnh hưởng nhiều trong mấy ngày vừa qua chỉ vì tin đồn bậy bạ, vô căn cứ.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 03:30

“Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu”
“Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu”

(Dân trí) - "Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu" tuyển chọn những câu truyện ngắn hay, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, sâu sắc về Mẹ, về tình mẫu tử - một tình yêu thương vô điều kiện không gì có thể sánh bằng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:40

Clip khỉ mẹ không rời xa khỉ con yểu mệnh khiến cộng đồng mạng xúc động
Clip khỉ mẹ không rời xa khỉ con yểu mệnh khiến cộng đồng mạng xúc động

(Dân trí) - Đoạn clip gây xúc động ghi lại hình khỉ mẹ ôm hôn khỉ con yểu mệnh và quyết không để ai lại gần đưa con mình đi.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ngôi sao ăn vận như bước ra từ... cổ tích
Những ngôi sao ăn vận như bước ra từ... cổ tích

(Dân trí) - Những ngôi sao dưới đây trông như thể nhân vật hoạt hình cổ tích khi xuất hiện tại sự kiện thảm đỏ.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:31

Vì sao Hồng Đăng ngại ngùng khi đóng cảnh tình cảm trong “Mê cung”?
Vì sao Hồng Đăng ngại ngùng khi đóng cảnh tình cảm trong “Mê cung”?

(Dân trí) - Vì Hồng Đăng ngại ngùng và thiếu tự nhiên khi đóng cảnh tình cảm với “người tình màn ảnh” nên đoàn làm phim “Mê cung” đã buộc phải nghỉ quay để cả hai giải toả tâm lý, đả thông tư tưởng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:08

Nghệ sĩ Thanh Hằng bật khóc kể quá khứ lấy chồng vũ phu, phải dọn vệ sinh kiếm sống
Nghệ sĩ Thanh Hằng bật khóc kể quá khứ lấy chồng vũ phu, phải dọn vệ sinh kiếm sống

(Dân trí) - Ít ai biết được rằng, từng một thời làm “bà hoàng” trên sân khấu nhưng khi qua xứ người, nghệ sĩ Thanh Hằng lại phải đi làm nghề dọn vệ sinh, giao cơm hộp, bán trái cây dạo ngoài đường… để kiếm sống.

Thứ năm, 09/05/2019 - 01:56

Bí mật của nữ diễn viên được trả thù lao cao nhất thế giới suốt 7 năm qua
Bí mật của nữ diễn viên được trả thù lao cao nhất thế giới suốt 7 năm qua

(Dân trí) - Sofia Vergara (46 tuổi) - người đẹp gốc Colombia - là nữ diễn viên truyền hình được nhận thù lao cao nhất thế giới trong suốt 7 năm qua, kể từ năm 2012.

Thứ năm, 09/05/2019 - 01:17

NSƯT - Đạo diễn Thành Trí - Người gieo mầm đã về với đất
NSƯT - Đạo diễn Thành Trí - Người gieo mầm đã về với đất

(Dân trí) - Đạo diễn Thành Trí là người thầy đáng kính của những nghệ sĩ tài năng như Thành Hội, Thanh Hoàng, Xuân Hương, Đoàn Khoa, Công Hậu… vừa qua đời vào ngày 8/5 tại nhà riêng, hưởng thọ 82 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát lớn đối với sân khấu Việt Nam.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:19

Á hậu Hoàng Yến từng bị các nhà thiết kế “tẩy chay” vì... quá béo
Á hậu Hoàng Yến từng bị các nhà thiết kế “tẩy chay” vì... quá béo

(Dân trí) - Siêu mẫu nóng bỏnh từng giành giải Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2008 chia sẻ có giai đoạn cô bị tăng cân mất kiểm soát, không trình diễn thời trang vì bị các nhà thiết kế (NTK) cạch mặt.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:15

Hậu duệ nàng Mona Lisa tái hiện siêu phẩm hội họa
Hậu duệ nàng Mona Lisa tái hiện siêu phẩm hội họa

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia đã tái hiện chân dung nàng Mona Lisa bằng những khuôn hình chụp hai người phụ nữ là hậu duệ trong gia tộc của bà. Hai bức chân dung được thực hiện đúng vào thời điểm tròn 500 năm danh họa Leonardo Da Vinci qua đời.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:30

Những ngôi sao “bỗng dưng muốn cưới” khiến công chúng “ngã ngửa” sửng sốt
Những ngôi sao “bỗng dưng muốn cưới” khiến công chúng “ngã ngửa” sửng sốt

(Dân trí) - Không phải ngôi sao nào cũng thích hôn lễ rình rang và một trong những cách để kế hoạch kết hôn không bị lộ, hôn lễ không thu hút sự chú ý quá lớn, đó là phải tổ chức thật bất ngờ, nằm ngoài mọi sự dự đoán và theo những cách khó tin nhất.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:31

Cục Di sản văn hoá yêu cầu Bình Định đề xuất phương án bảo vệ tháp Chăm
Cục Di sản văn hoá yêu cầu Bình Định đề xuất phương án bảo vệ tháp Chăm

(Dân trí) - Cục Di sản Văn hóa đề nghị Sở VHTT Bình Định khẩn trương kiểm tra thực tế, xác minh những thông tin này và đề xuất phương án bảo vệ di tích tháp Chăm.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:55

Hội Kiến trúc sư Việt Nam góp ý về việc cải tạo Nhà thờ Bùi Chu
Hội Kiến trúc sư Việt Nam góp ý về việc cải tạo Nhà thờ Bùi Chu

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Thông - Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh Nam Định và Đức giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu góp ý về dự án cải tạo Nhà thờ Bùi Chu.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:56

11 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019
11 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019

(Dân trí) - Từ ngày 11 đến 20/5, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 tại Thanh Hóa với 11 đơn vị nghệ thuật và dân ca kịch sẽ tham gia 16 chương trình.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:32

Lỗi sai hài hước trong bộ phim “cổ trang” ăn khách nhất
Lỗi sai hài hước trong bộ phim “cổ trang” ăn khách nhất

(Dân trí) - Giữa một cảnh phim đậm chất cổ kính, bỗng xuất hiện một cốc cà phê của hãng đồ ăn nhanh để “chình ình” trên bàn đã khiến khán giả bất ngờ. Đây cũng được coi là một lỗi sơ suất… hài hước trong phần cuối của sê-ri phim truyền hình “Trò chơi vương quyền”.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:06