Vàng trong những thể nghiệm nghệ thuật gây sốc nhất

(Dân trí) - Vứt 1.000 hạt vàng xuống cống, lấy khối vàng đúc làm toilet, lấy vẩy vàng làm kén cho côn trùng... Đó là một số trình diễn nghệ thuật với vàng từng gây xôn xao tranh cãi.

Nghệ sĩ ý niệm vứt 1.000 hạt vàng xuống cống

Vàng trong những thể nghiệm nghệ thuật gây sốc nhất - 1

Nghệ sĩ trình diễn ý niệm người Trung Quốc - ông Yang Yexin vừa có một màn trình diễn gây tranh cãi khi vứt 1.000 hạt vàng có hình hạt gạo xuống cống, xuống sông...  (Ảnh: SCMP).

Nghệ sĩ trình diễn ý niệm người Trung Quốc - ông Yang Yexin vừa có một màn trình diễn gây tranh cãi khi vứt 1.000 hạt vàng có hình hạt gạo xuống cống, xuống sông... để đưa lại nhận thức về việc lãng phí thực phẩm trong đời sống hiện đại. Màn trình diễn của ông Yang đã gặp phải nhiều tranh cãi trái chiều.

Theo lập luận của ông Yang Yexin, muốn thu hút sự quan tâm chú ý của mọi người đối với vấn đề lãng phí thực phẩm thì cần phải vứt bỏ đi thứ mà mọi người cảm thấy rất quý giá và luôn trân trọng, đối với ông Yang, đó chính là vàng.

Dù vậy, màn trình diễn chứa đựng ý niệm của ông Yang bị chỉ trích khá nhiều, nhiều người cho rằng lấy sự lãng phí để phản đối sự lãng phí là một điều "nực cười và ngớ ngẩn".

Màn trình diễn vứt bỏ 1.000 hạt vàng được ông Yang tiến hành tại nhiều khu vực trong thành phố Thượng Hải như vứt xuống rãnh cống, ném xuống sông Hoàng Phố, ném vào sọt rác và một số không gian xanh nơi công cộng trong hai ngày 15 và 16/10 vừa qua.

Giá trị của 1.000 hạt vàng này vào khoảng 230.000 tệ (tương đương gần 820 triệu đồng). Dù tiết mục trình diễn ý niệm của ông Yang hướng đến thông điệp tốt đẹp, nhưng dư luận đa phần không ủng hộ.

Tới hơn 60% trong số 27.000 độc giả tham gia cuộc khảo sát của tờ China Newsweek (Trung Quốc) cho rằng hành động của nghệ sĩ Yang là lãng phí và cũng sẽ không giúp nâng cao nhận thức về việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả lương thực - thực phẩm trong đời sống thường ngày.

Dù vậy, cũng có những người ủng hộ ông Yang, cho rằng trình diễn của ông đã khiến dư luận Trung Quốc tranh luận về sự lãng phí một cách sôi nổi hơn rất nhiều.

Trong những năm gần đây, nhà chức trách Trung Quốc đang nỗ lực nâng cao nhận thức cho người dân trong việc sử dụng tiết kiệm lương thực, thực phẩm, chẳng hạn như việc hàng ngày, mỗi gia đình đều chỉ nên nấu nướng hoặc đặt một lượng đồ ăn phù hợp với nhu cầu của gia đình mình, không nên để thừa mứa rồi vứt bỏ gây lãng phí.

Hồi tháng 4 năm nay, nhà chức trách Bắc Kinh (Trung Quốc) đã thông qua đạo luật chống lãng phí thực phẩm, theo đó, những cá nhân và tổ chức có hành vi lãng phí lương thực, thực phẩm, khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt.

Toilet đúc từ... vàng khối

Vàng trong những thể nghiệm nghệ thuật gây sốc nhất - 2

Hồi năm 2016, thế giới từng sửng sốt với "bức tượng" hình chiếc toilet được đúc từ một khối vàng 18K. Đây là tác phẩm của nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan (Ảnh: Wikipedia).

Hồi năm 2016, thế giới từng sửng sốt với "bức tượng" hình chiếc toilet được đúc từ một khối vàng 18K. Đây là tác phẩm của nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan.

Chiếc toilet này có khả năng vận hành thực sự, giống hệt như những chiếc toilet bình thường khác và có thời điểm, người ta còn mời khách tham quan sử dụng toilet. Dù vậy, tác phẩm này đã bị đánh cắp khỏi Cung điện Blenheim (Oxfordshire, Anh) hồi năm 2019, khi chiếc toilet đang được trưng bày tại đây.

Khi tác phẩm này ra mắt, người ta đã xôn xao và đưa ra các bình luận, lý giải về ý niệm của tác phẩm, nhưng về phần nghệ sĩ Cattelan, ông luôn từ chối đưa ra những lý giải về ý nghĩa mà ông gửi gắm vào tác phẩm của mình. Về sau này, nghệ sĩ Cattelan đã thực hiện thêm 3 chiếc toilet vàng nữa để phục vụ cho các bên có nhu cầu đối với tác phẩm này.

Bọc vàng và ngọc cho những chiếc kén của côn trùng

Vàng trong những thể nghiệm nghệ thuật gây sốc nhất - 3

Nghệ sĩ người Pháp Hubert Duprat vốn nổi tiếng với việc sử dụng vàng, ngọc và một số loại đá quý để tạo thành những chiếc kén cho các loài côn trùng (Ảnh: Art News).

Nghệ sĩ người Pháp Hubert Duprat vốn nổi tiếng với việc sử dụng vàng, ngọc và một số loại đá quý để tạo thành những chiếc kén cho các loài côn trùng. Nghệ sĩ Duprat đã bắt đầu thực hiện các tác phẩm kỳ quái kiểu này từ đầu thập niên 1980.

Ông Duprat thường đi bắt những con côn trùng sống trong kén tồn tại ở ngoài thế giới tự nhiên. Khi mang chúng về, ông tách chúng ra khỏi chiếc vỏ bảo vệ tự nhiên của mình, rồi đặt những con côn trùng này vào trong chiếc hộp có các vảy vàng và một số mẩu đá quý, để những loài côn trùng này tự tạo nên những chiếc kén mới từ các loại nguyên liệu được đặt sẵn trong hộp.

Ý tưởng của nghệ sĩ Duprat là kết hợp giữa những con côn trùng vốn thường khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, thậm chí sợ hãi với những thứ quý giá vốn được con người rất trân trọng, nâng niu.