Vạn người nô nức trẩy hội chợ Gò lúc mờ sáng mồng 1 Tết ở Bình Định

(Dân trí) - Chợ Gò ở thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) chỉ họp duy nhất vào ngày mồng 1 Tết âm lịch nhưng thu hút hàng vạn người dân, du khách đến mua lộc cầu may và vui xuân.

Vạn người nô nức trẩy hội chợ Gò lúc mờ sáng mồng 1 Tết ở Bình Định - 1

Chợ Gò ở thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) chỉ họp duy nhất vào ngày mồng 1 Tết âm lịch (ảnh Võ Minh Hương).

Đến hẹn lại lên, tờ mờ sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý), hàng ngàn người dân địa phương và du khách lại nô nức đổ về phiên chợ Gò (huyện Tuy Phước) mua lộc cầu may và trẩy hội ngày đầu xuân năm mới.

Chợ Gò duy nhất họp ngày 1 Tết nên có nét rất riêng mà không giống như các phiên chợ họp bình thường hàng ngày. Sản phẩm đem đến chợ Gò bán chủ yếu là những mặt hàng do người dân địa phương tự nuôi trồng.

Vạn người nô nức trẩy hội chợ Gò lúc mờ sáng mồng 1 Tết ở Bình Định - 2
Vạn người nô nức trẩy hội chợ Gò lúc mờ sáng mồng 1 Tết ở Bình Định mua lộc, cầu may.

Người đi chợ ngoài mua vài thứ thức ăn tươi sống như tôm, cá đồng thì ai cũng mua vài quả cau, lá trầu để lấy lộc đầu năm.

Điều đặc biệt, tại phiên chợ Gò, người bán không hề nói thách và người mua cũng không hề mặc cả. Cứ như thể người bán, người mua như trao và nhận những nhiều tốt đẹp nhất đầu năm và cả một năm an lành.

Vạn người nô nức trẩy hội chợ Gò lúc mờ sáng mồng 1 Tết ở Bình Định - 3
Múa lân mừng xuân ở hội chợ Gò.

Bạn trẻ Nguyễn Lê Diễm Thùy (ở TP Quy Nhơn) chia sẻ: “Mấy năm gần đây, mồng 1 Tết năm nào em cũng đi chợ Gò không chỉ là du xuân cùng bạn bè mà tôi còn mua trầu với cau để cầu may mắn cho mọi người”.

Ngoài ra, trong không gian chợ Gò còn bày bán các món đặc sản địa phương như nem Chợ Huyện, rượu nếp Trường Úc... để người dân và du khách thưởng thức. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa nghệ thuật mang nét văn hóa riêng của miền đất võ Bình Định như: múa lân, hội chơi Bài Chòi; biểu diễn võ thuật, các trò chơi dân gian…

Vạn người nô nức trẩy hội chợ Gò lúc mờ sáng mồng 1 Tết ở Bình Định - 4
Hội thi dựng cây nêu ở chợ Gò

Với nét đặc sắc riêng đó mà năm 2011, chợ Gò được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xếp vào hạng “100 phiên chợ độc đáo nhất Việt Nam”.

Tương truyền rằng, phiên chợ Gò có hàng trăm năm từ thời 3 anh em nhà Tây Sơn. Đến nay, phiên chợ Gò vẫn tồn tại, gìn giữ nét mộc mạc của một phiên chợ quê truyền thống của người dân, mang theo những ước vọng về một năm mới an vui, hạnh phúc, may mắn nhiều như lộc xuân.

Vạn người nô nức trẩy hội chợ Gò lúc mờ sáng mồng 1 Tết ở Bình Định - 5

Sản phẩm bán ở chợ Gò có nhiều cau, trầu để lấy lộc cầu may

Vạn người nô nức trẩy hội chợ Gò lúc mờ sáng mồng 1 Tết ở Bình Định - 6
Sản phẩm do người dân địa phương trồng trong vườn nhà đem lên bán
Vạn người nô nức trẩy hội chợ Gò lúc mờ sáng mồng 1 Tết ở Bình Định

Cau, trầu, bao lì xì (ảnh Facebook Võ Minh Hương).

Doãn Công