Vân Dung: "Mẹ chồng từng nghĩ tôi là người ghê gớm, mưu mô"

(Dân trí) - "Ngày mới ra trường, tôi thường đóng vai phản diện nên mỗi lần đi ra đường nhiều khán giả nhìn thấy tôi là… cảnh giác và e ngại", nghệ sĩ Vân Dung trải lòng.

"Diễm Loan ngây thơ, ngốc nghếch, cám hấp và … rẻ tiền"

Như chị nói, vai tiểu tam Diễm Loan trong phim "Hướng dương ngược nắng" thực ra là vai đáng ghét chứ không phải… đáng yêu. Nhưng khi phim phát sóng, hiệu ứng tích cực từ khán giả lại hơn cả mong đợi. Theo chị, vì sao?

Vì các bạn biên kịch quá giỏi và đạo diễn thì quá tuyệt vời. Các bạn ấy viết quá hay, quá cuốn hút. Còn đạo diễn anh ấy biết ưu điểm và nhược điểm của tôi, để khai thác tốt cho vai diễn.

Trong một bộ phim, biên kịch và đạo diễn là những người quan trọng nhất. Chúng tôi chỉ là những người tô điểm thêm hấp dẫn mà thôi. Các hình tượng nhân vật, từ vai chính đến vai phụ, vai nào cũng cá tính và có số phận riêng. Thế nên bộ phim mới cuốn hút và gây nhiều tranh luận đến thế.

Được làm việc với đạo diễn Vũ Trường Khoa là một điều vô cùng may mắn đối với tôi. Anh ấy biết ưu điểm và nhược điểm của từng diễn viên, phân tích nhân vật, phân tích cảm xúc cho diễn viên rất kỹ. Chính vì thế mà các vai diễn trong "Hướng dương ngược nắng" rất thật và rất đời.

Vân Dung: Mẹ chồng từng nghĩ tôi là người ghê gớm, mưu mô - 1

Vân Dung gây sốt màn ảnh với vai tiểu tam hám tiền mê trai (Ảnh: NVCC)

NSND Thu Hà, người vào vai Bạch Cúc có nói nhân vật Diễm Loan là nhân vật dở hơi cám hấp, nhân vật xấu nhưng mà tài năng diễn xuất của Vân Dung nên mới cuốn hút khán giả đến thế. Nếu khán giả cảm giác bộ phim "tẩy trắng" tiểu tam hay ưu ái nhân vật tiểu tam thì là lỗi của Vân Dung. Lỗi là Vân Dung diễn quá hay. Chị có thể chia sẻ điều gì?

(Cười) Tôi chỉ biết làm hết mình thôi.

Tôi phải cảm ơn chị Thu Hà mới đúng vì chị Hà diễn vai Bạch Cúc rất xuất sắc nên Diễm Loan của tôi mới được ăn theo đấy thôi. Tôi luôn tâm niệm một điều, dù mình đóng vai ghê gớm, đanh đá, xấu xa nhưng điều quan trọng nhất là phải chiếm được trái tim của khán giả, lấy được sự yêu thương của khán giả. Khi diễn nhân vật bà Diễm Loan, tôi phải tiết chế rất nhiều.

Ngày xưa lúc mới ra trường, khi đọc kịch bản, tôi chỉ biết lăn vào diễn luôn. Chưa có kinh nghiệm để phân tích kỹ nhân vật, tôi sẽ diễn một chiều. Nhưng khi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, thì tôi mới hiểu, có hàng trăm cách diễn khác nhau. Và diễn như thế nào là do tư duy, chất xám và suy nghĩ của diễn viên cho từng nhân vật, chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào kịch bản.

Với vai tiểu tam này rơi vào diễn viên khác, có thể cách diễn khác. 10 người diễn viên thì sẽ có 10 kiểu diễn khác nhau.

Từ trước đến nay, hình ảnh tiểu tam trên truyền hình bị đóng đinh là ghê gớm, đanh đá, mưu mô, xảo quyệt.

Còn Diễm Loan có lẽ là nhân vật tiểu tam đầu tiên trên truyền hình Việt với nét tính cách khác biệt, vì thế nó đặc biệt. Diễm Loan ngây thơ, ngốc nghếch, cám hấp và … rẻ tiền. Nhưng sau tất cả, người ta vẫn nhìn thấy sự đáng yêu ở nhân vật này: thật thà, không mưu mô hại ai.

Thực ra khi đóng phim, tôi không nghĩ mình là… tiểu tam, mà chỉ cố gắng diễn làm sao để ra chất của nhân vật. Tôi diễn một cách rút ruột rút gan, vận dụng hết các khả năng diễn xuất của mình.

Vân Dung: Mẹ chồng từng nghĩ tôi là người ghê gớm, mưu mô - 2

 Vân Dung (phải) trong một cảnh phim "Hướng dương ngược nắng" (Ảnh: NVCC)

Chị nói chị từng phải trả giá vì cách diễn… nông nổi của mình, chị có thể chia sẻ cụ thể hơn?

Đối với bất kỳ nghệ sĩ nào, điều quan trọng nhất là lấy được sự yêu thương của khán giả. Đam mê và niềm hạnh phúc của người diễn viên là được như thế.

Thời đóng Gặp nhau cuối tuần, rồi đóng những vai chua ngoa trong các tiểu phẩm hài, tôi còn bị mẹ chồng nghĩ mình là người ghê gớm, mưu mô, xảo quyệt. Mẹ chồng còn tưởng tôi là người giống như trong các tiểu phẩm cơ mà. Đến khi tôi về làm dâu rồi, mẹ con sống với nhau, ăn cơm cùng nhau, đi chơi cùng nhau, tâm sự cùng nhau bà mới bảo: "Ô, hóa ra không phải con nhỉ, đấy chỉ là nhân vật chỉ ở trên tivi thôi".

Người thân còn tưởng mình như thế huống gì là khán giả? Có người cả đời chưa gặp mình lần nào, họ sẽ nghĩ ngoài đời mình cũng giống như các vai diễn.

"Tôi muốn khán giả biết Vân Dung không chỉ biết diễn hài"

Là diễn viên hài, nhưng khi Vân Dung diễn bi- nói theo cách của Xuân Bắc thì cũng "rất ra gì này nọ". Cảm xúc của chị ra sao khi xem lại phân đoạn bà Diễm Loan phát hiện đứa con trai khác bố với người chị sinh đôi? Nhiều khán giả bày tỏ, họ đã rơi nước mắt vì cảnh này…

Tôi xem lại phân đoạn mình diễn mà cũng không thể kiềm chế được. Khóc như một dòng sông luôn. Kết thúc phim, tôi lại lên mạng đọc bình luận của khán giả, tôi lại khóc, sưng cả mắt. Cảm xúc của khán giả dành cho vai Diễm Loan khiến tôi xúc động và hạnh phúc vô cùng!

Mẹ tôi xem phim khóc nhiều lắm. Người cậu ruột của tôi, hiếm khi xem phim Việt Nam và chưa khen tôi bao giờ. Thế mà cậu xem phim này và kết thúc tập vừa rồi, cậu gọi điện cho tôi bảo: "Dung ơi, cậu khóc quá con ạ!" Cậu khóc tu tu như đứa trẻ con. Và đến khi cậu nhìn sang vợ cũng thấy vợ cậu khóc luôn.

Cậu bảo: "Dung ơi, mày diễn hay đến thế này thì sau này thằng Nhím (con trai Vân Dung- PV) nó làm sao cố được hả Dung? Sao lại có cái vai đau khổ đến tột cùng như thế!"

Vân Dung: Mẹ chồng từng nghĩ tôi là người ghê gớm, mưu mô - 3

Phân đoạn bà Diễm Loan phát hiện đứa con trai khác bố với người chị sinh đôi đã lấy nước mắt khán giả (Ảnh chụp màn hình).

Thế còn phản ứng từ những người sống quanh chị về vai diễn này?

Trước tôi toàn diễn hài, lần này có chút bi mà khiến mọi người xúc động quá. Bạn tôi xem phim cứ sau một tập, lại nhắn tin cho tôi phân tích phim đâu ra đấy.

Bạn nói: "Bà có biết cảnh 3 mẹ con Diễm Loan khóc, mỗi người ở một không gian khác nhau khi biết Trí không phải con cháu họ Cao, rồi bà lên bà đập cửa không? Tôi tua đi tua lại xem 6 lần, lần nào cũng khóc. Tôi trùm chăn khóc không vợ lại bảo… điên".

Anh bạn tôi còn kể: "Có hôm tôi đi về đến đầu ngõ, tôi thấy mấy bà chỗ hàng chè cãi nhau loạn cả lên. Thấy tên Vân Dung thế nọ thế kia. Hóa ra là ba bà bênh Vân Dung, còn bà bán chè bênh nhân vật Bạch Cúc của NSND Thu Hà nên quay ra… tranh luận. Thế là bỏ cả chè không thèm ăn nữa.

Tôi nghe mà cười đau cả ruột.

Chị có nghĩ vai tiểu tam Diễm Loan là bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của mình?

Đúng vậy. Đây là vai diễn bước ngoặt để khán giả thấy rằng, Vân Dung không chỉ biết diễn hài mà còn "lết" sang cả diễn bi.

Từ trước đến nay, kể cả bạn diễn, những người trong nghề luôn mặc định là Vân Dung chỉ biết diễn hài. Vậy thì vai diễn này coi như "món ăn mới" Vân Dung muốn gửi tới khán giả!

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ!

Đang được quan tâm