"Uống cà phê trả tiền bằng sách" độc lạ ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trên đường Nguyễn Khắc Nhu, quận 1 (TP. Hồ Chí Minh), cứ đều đặn vào chủ nhật hàng tuần, hoạt động "uống cà phê trả tiền bằng sách" được diễn ra thu hút nhiều người mê sách tìm đến.

Từng là một giáo viên dạy Sử nhưng bất ngờ rẽ hướng sang kinh doanh, 2 năm nay, anh Lê Bá Tân (32 tuổi) đã biến tiệm sách nhỏ của mình thành địa điểm thu hút người dân Sài Gòn với hình thức "uống cà phê trả tiền bằng sách" rất độc đáo.

Anh cho biết, ý tưởng này xuất phát từ niềm đam mê quá lớn với sách: "Mình và anh Hiếu (người cùng mở quán thời gian đầu với mình) đều là những người cực kỳ mê sách. Hai năm trước anh Hiếu đã 5 lần 7 lượt rủ mình mở quán này với mong muốn nhiều người trẻ tìm đến sách và hoạt động uống cà phê trả tiền bằng sách bắt đầu, thu hút nhiều người yêu sách tìm đến".

Uống cà phê trả tiền bằng sách độc lạ ở Sài Gòn - 1
Hoạt động này diễn ra vào chủ nhật hàng tuần. Mỗi người mang tới một cuốn sách bất kỳ để đổi một ly nước bất kỳ. Điểm đặc biệt là đa phần sách trong quán là sách cũ, sách mới rất ít, mọi người cũng có thể tìm được những loại sách quý theo như mong muốn của mình.
Uống cà phê trả tiền bằng sách độc lạ ở Sài Gòn - 2

Ngoài ra, mỗi tháng một lần, quán sẽ tổ chức chương trình tặng sách và đổi sách cũ lấy sách mới.

Uống cà phê trả tiền bằng sách độc lạ ở Sài Gòn - 3

"Quán là nơi để tụ họp những người chơi sách trong thành phố là chính, còn việc kinh doanh, mình chỉ mong hòa vốn là vui rồi", Tân nói.

Thông điệp của quán được ghi ngay cánh cửa ra vào: "Mở toang cánh cửa tri thức cùng sách". Bước vào thế giới của sách là bước vào thế giới của tri thức, vì vậy, đừng e ngại mà hãy "mở toang" nó, hòa mình vào với nó, sử dụng và cảm nhận nó, khi đó bạn mới biết được cái hay, cái đẹp.

Tân cũng chia sẻ thêm, khi bắt tay vào công việc thì không hề đơn giản như mình nghĩ, dù có đam mê rất lớn, nhưng nuôi dưỡng và phát triển được nó là một việc thì hoàn khác và rất khó.

Sau 2 năm thực hiện dự án, đã có nhiều người tìm tới quán để đọc sách và tham gia cùng nhiều hoạt động về sách khác của quán tổ chức.

Uống cà phê trả tiền bằng sách độc lạ ở Sài Gòn - 4
Điểm đặc biệt là đa phần sách trong quán là sách cũ, sách mới rất ít.

"Chủ nhật tặng sách", "uống cà phê trả tiền bằng sách" đã trở thành một phần của quán không thể bỏ được.

"Mình cũng rất hy vọng trong thời gian tới sẽ có những chương trình hay hơn, thiết thực hơn để kết nối những con người yêu sách và nếu làm được một việc nhỏ để mọi người quan tâm đến sách nhiều hơn thì mình sẵn sàng làm hết mình", Tân chia sẻ về dự định của mình.

Bài liên quan
Đang được quan tâm