Uống cà phê phin có lợi ích gì?

(Dân trí) - Uống cà phê phin có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường túyp 2, theo kết quả của một nghiên cứu gần đây.

Các nhà khoa học cho biết những phân tử tác động đến lượng đường trong máu được giữ lại khi cà phê chảy qua lớp giấy lọc.

Nghiên cứu cũng so sánh tác dụng của cà phê phin và cà phê đun sôi (cà phê được đun trực tiếp, không cần lọc khi uống).

Nghiên cứu được thực hiện trên hàng trăm tình nguyện viên trong vòng 7 năm. Kết quả là những người tham gia uống đến ba loại cà phê phin mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường túyp 2 thấp hơn 60% so với những người hay uống cà phê đun sôi.

Uống cà phê phin có lợi ích gì? - 1

Đồng tác giả của nghiên cứu - giáo sư Rikard Landberg cho biết: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi hiện cho thấy cà phê phin rõ ràng có tác dụng tích cực trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường túyp 2".

Giáo sư Landberg cũng nói thêm rằng cà phê đun sôi không có được tác dụng tương tự. Mặc dù không có bằng chứng nhưng ông cũng cho biết cà phê espresso cũng không đem lại tác dụng tốt như cà phê phin.

Chưa có nghiên cứu nào được tiến hành với cà phê hòa tan nên không rõ liệu tác động của loại cà phê này giống với cà phê phin hay cà phê đun sôi.

Nhóm nghiên cứu này đến từ trường Đại học Công nghệ Chalmers và Đại học Umeå (Thụy Điển), nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 842 người đến từ vùng Västerbotten, miền bắc Thụy Điển.

Thụy Điển là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ cà phê phin cao nhất trên toàn thế giới. Khoảng bảy phần trăm dân số của họ mắc bệnh tiểu đường.

Một nửa trong số những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đã phát triển bệnh tiểu đường túyp 2. Các phát hiện đã được nhóm nghiên cứu công bố trên tạp chí Internal Medicine.

Các mẫu máu của các tình nguyện viên được thu thập và phân tích định kỳ kể từ khi nghiên cứu bắt đầu được tiến hành vào thập niên 1990. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những người uống cà phê phin ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường túyp 2 hơn.

Lợi ích sức khỏe của cà phê:

Nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng của cà phê đối với sức khỏe được thực hiện từ trước đến nay đều khẳng định những tác động tích cực của đồ uống này, bao gồm:

Giảm nguy cơ tử vong sớm

Nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia ở Mỹ năm ngoái cho thấy những người uống sáu hoặc bảy tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì bệnh trong vòng 10 năm thấp hơn 16% so với những người không uống.

Giảm trầm cảm

Một nghiên cứu khác, được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng Harvard, cho thấy những phụ nữ uống bốn tách cà phê trở lên mỗi ngày ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn 20%.

Tăng khả năng chịu đau ở phụ nữ

Các nhà khoa học Anh tại Goldsmiths, Đại học London, phát hiện ra rằng những phụ nữ uống cà phê, chính xác là 250mg caffeine, có xu hướng chịu đau tốt hơn những người không uống.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường túyp 2

Viện Thông tin Khoa học về Cà phê tiến hành rà soát gần 30 nghiên cứu trên gần 1,2 triệu người và phát hiện ra rằng uống ba hoặc bốn tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 27% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường túyp 2.