Uống cà phê giúp bạn... khỏe khoắn, dẻo dai hơn

(Dân trí) - Một tách cà phê vào buổi sáng không chỉ mang lại cảm giác tỉnh táo, một nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng cà phê giúp tăng hiệu suất trong các hoạt động thể dục thể thao.

Uống cà phê giúp bạn... khỏe khoắn, dẻo dai hơn - 1

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đến từ đại học Coventry (Anh) đã theo dõi lượng cà phê tiêu thụ của 46 vận động viên đua xe đạp nghiệp dư. Các vận động viên này đã tập luyện đạp xe từ một đến ba lần một tuần trong vòng một năm.

Trung bình một người Anh uống khoảng hai tách cà phê mỗi ngày, tuy nhiên, con số này có thể thay đổi theo từng độ tuổi. Ước tính rằng những người sinh trong khoảng thời gian từ năm năm 1946 - 1964 uống lượng cà phê nhiều gấp đôi so với những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng những người uống một tách cà phê trước khi tập thể dục sẽ vận động tốt hơn những người không uống, cho dù họ có nghiện cà phê hay không.

Một nhóm các vận động viên được uống cà phê trước khi đạp xe trên quãng đường có chiều dài 5km và một nhóm khác thì không. Kết quả là các vận động viên uống cà phê thực hiện tốt hơn những người còn lại 1,7%, không phụ thuộc vào việc những người tham gia có nghiện cà phê hay không.

Uống cà phê giúp bạn... khỏe khoắn, dẻo dai hơn - 2

Theo tiến sỹ Neil Clark, chủ nhiệm của dự án, tất cả tình nguyện viên tham gia, bao gồm cả những người có thói quen tiêu thụ hàm lượng cà phê nhiều hay ít, đều thể hiện tốt sau khi đạp trên quãng đường dài 5km sau khi được cung cấp 3mg/kg caffein có trong tách cà phê.

"Do đó, thói quen tiêu thụ caffeine nhiều hay ít không ảnh hưởng đến tác dụng của cà phê khi các vận động viên tham gia thử nghiệm đạp xe với độ dài 5km", ông nói.

Mức tiêu thụ caffeine được đo dựa trên trọng lượng cơ thể người, với 3mg/kg tương đương với khoảng 200mg caffeine cho một người lớn với cân nặng 70 kg. Theo các nhà nghiên cứu, một tách cà phê trung bình chứa từ 75 đến 100mg caffein.

Uống cà phê giúp bạn... khỏe khoắn, dẻo dai hơn - 3

Tiến sĩ Clark cho biết: "Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffein với việc gia tăng hiệu suất và năng lực, đồng thời cũng giúp giảm sức lực hao tổn trong khi tập luyện thể dục".

"Tuy nhiên, đây mới chỉ là nghiên cứu đầu tiên để điều tra xem liệu việc tiêu thụ cà phê thường xuyên có ảnh hưởng đến những yếu tố tác động giúp nâng cao năng lượng và hiệu suất hoạt động hay không", ông nói thêm.

Lợi ích khi uống cà phê

Việc tiêu thụ caffein được coi là an toàn với liều lượng lên đến 400 mg mỗi ngày cho dân số nói chung. Các nghiên cứu cho thấy caffein có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ chống lại bệnh về gan và bệnh tiểu đường túyp 2. Nghiên cứu thậm chí còn cho thấy caffein giúp kéo dài tuổi thọ.

Caffein là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới và các báo cáo cho thấy nó có thể giúp làm tăng lượng năng lượng tiêu thụ hàng ngày khoảng 5%. Các nhà nghiên cứu cho biết việc kết hợp việc tiêu thụ hai đến bốn cốc cà phê một ngày với tập thể dục đều đặn thậm chí còn rất hiệu quả trong việc giảm cân.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy hàng triệu người ăn kiêng giữ được vóc dáng sau khi giảm cân chỉ với vài tách cà phê mỗi ngày.

Đang được quan tâm