Ứng xử ngắc ngứ không thể trở thành hoa hậu được

Người đẹp trả lời ngắc ngứ, không tương xứng với hình thức, không thể trở thành hoa hậu được - nhà thơ Dương Kỳ Anh - nguyên Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nói.

Cuộc thi hoa hậu Biển 2016
Cuộc thi hoa hậu Biển 2016

"Thật ra, cuộc thi hoa hậu không phải là thi tài năng. Câu hỏi trong phần thi ứng xử cũng không phải là câu hỏi tài năng mà nó là cách ứng xử của con người, thể hiện sự hiểu biết, sự nhạy cảm, sự thông minh ứng đối của thí sinh.

Thí sinh tham dự cuộc thi hoa hậu cần phải trả lời sao cho người nghe đánh giá phần thi ứng xử tương xứng với hình thức xinh đẹp của mình. Ngược lại, người đẹp trả lời ngắc ngứ, không tương xứng với hình thức, không thể trở thành hoa hậu được” - nhà thơ Dương Kỳ Anh (ảnh)- nguyên Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam khẳng định.

Xem phần thi ứng xử tại Cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam 2016, nhiều người phải thở dài thất vọng vì như cả 5 người đẹp trả lời ngô nghê, thiếu thuyết phục. Quan điểm của ông thế nào sau khi cuộc thi này khép lại?

- Tôi không theo dõi cuộc thi này nên khó có thể đưa ra nhận xét, đánh giá. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều cuộc thi hoa hậu hiện nay, tôi biết thường người ta tổ chức việc “bồi dưỡng” cho thí sinh. Không để thí sinh trả lời một cách tự nhiên mà họ bồi dưỡng theo câu trả lời mẫu khiến người xem có cảm giác không tự nhiên.

Theo tôi, câu hỏi ứng xử nên để cho thí sinh trả lời một cách tự nhiên nhất theo sự hiểu biết của mình. Mặt khác, cũng phải thông cảm cho các thí sinh bởi các em còn rất trẻ, lần đầu tiên lên sân khấu còn nhiều bỡ ngỡ. Trong khi cách giáo dục hiện nay theo kiểu “thuộc bài” sẽ rất bất lợi cho thí sinh khi vòng thi ứng xử được mọi người quan tâm lại không đáp ứng được sự chờ đợi của công chúng. Nếu Hoa hậu trả lời theo đúng như bạn nói thì quả thật không thể chấp nhận được.

Có nhiều người băn khoăn giữa việc lựa chọn giữa sắc đẹp và tài năng của thí sinh tham gia cuộc thi hoa hậu nói chung. Theo ông Ban tổ chức sẽ đặt tiêu chí nào lên hàng đầu để tìm ra được người xứng đáng với danh hiệu hoa hậu?


Nhà thơ Dương Kỳ Anh

Nhà thơ Dương Kỳ Anh

-Thật ra, cuộc thi hoa hậu không phải là thi tài năng. Câu hỏi trong phần thi ứng xử cũng không phải là câu hỏi tài năng mà nó là cách ứng xử của con người, thể hiện sự hiểu biết, sự nhạy cảm, sự thông minh ứng đối của thí sinh. Câu hỏi đưa ra cũng là câu hỏi ứng đối không phải là câu hỏi nặng về kiến thức thi tài năng như trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia… Tất nhiên, thí sinh cần phải trả lời sao cho người nghe đánh giá phần thi ứng xử tương xứng với hình thức xinh đẹp của mình. Ngược lại, người đẹp trả lời ngắc ngứ không tương xứng với hình thức thì không thể trở thành hoa hậu được.

Theo ông, trước khi có dự định đi thi hoa hậu, thí sinh cần phải trang bị những gì ngoài vẻ đẹp tự nhiên vốn có?

- Ngoài vẻ đẹp tự nhiên, thí sinh cần trang bị kỹ lưỡng kiến thức, sự hiểu biết về văn hóa, trang phục... sao cho đẹp, hòa hợp với bản thân mình. Trong quá trình đi thi, Ban tổ chức cũng sẽ bồi dưỡng thêm những kỹ năng cho thí sinh để các bạn tỏa sáng...

Xin cảm ơn ông!

Theo Mỵ Lương

Dân Việt