Tỷ phú Warren Buffett nói về "bài kiểm tra sau cùng" trong đời một tỷ phú

(Dân trí) - Tỷ phú Warren Buffett là bạn thân của tỷ phú Bill Gates. Ông Buffett từng nói về "bài kiểm tra sau cùng" trong cuộc đời của một tỷ phú.

Tỷ phú Warren Buffett nói về bài kiểm tra sau cùng trong đời một tỷ phú - 1

Tỷ phú Warren Buffett là bạn thân của tỷ phú Bill Gates. Ông Buffett từng nói về "bài kiểm tra sau cùng" trong cuộc đời của một tỷ phú.

Tỷ phú người Mỹ Warren Buffett (90 tuổi) sở hữu khối tài sản ước tính vào khoảng 104 tỷ USD. Ông là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng đối với ông, tiền không phải là thước đo chất lượng và giá trị cuộc sống của một tỷ phú.

Hồi năm 2017, khi ông Buffett và ông Bill Gates cùng xuất hiện trên sân khấu của trường Đại học Columbia (Mỹ) để trò chuyện với các sinh viên. Có một sinh viên đặt câu hỏi: "Có bài học cuộc sống nào xung quanh các mối quan hệ mà hai ông đã học được thông qua trải nghiệm của chính mình?".

Ông Buffett đáp: "Đó là một câu hỏi rất quan trọng. Chúng ta sẽ dần đi theo hướng đi của những người mà ta thường xuyên giao du. Vì vậy, điều quan trọng là phải giao tiếp với những người giỏi hơn ta".

"Bài kiểm tra sau cùng"

Ông Buffett đã có vài lần đề cập tới điều này trong những cuộc trò chuyện của mình. Chẳng hạn trong cuộc đối thoại với sinh viên trường Đại học Georgia (Mỹ) hồi năm 2001, ông từng nói:

"Về cơ bản, khi các bạn đến độ tuổi của tôi, bạn sẽ đo đếm sự thành công của mình trong cuộc sống bằng việc có bao nhiêu người mà bạn mong muốn họ yêu quý bạn, thực lòng yêu quý bạn. Tôi biết có những người rất giàu có, họ tích cực làm nhiều công việc từ thiện ở tầm vóc lớn lao, nhưng sự thật là không có mấy người thực lòng yêu thương họ.

Khi các bạn đã đi đến độ tuổi của tôi, vậy mà không mấy người nghĩ tốt về bạn, thì không cần biết bạn có bao nhiêu tiền, cuộc đời của bạn quả thực là một thảm họa. Đó chính là bài kiểm tra sau cùng về cách bạn đã sống cuộc đời mình như thế nào".

Hãy chọn bạn đời một cách thông minh

Tỷ phú Warren Buffett nói về bài kiểm tra sau cùng trong đời một tỷ phú - 2

Tỷ phú Warren Buffett là bạn thân của tỷ phú Bill Gates.

Trong những người yêu thương ta, người quan trọng nhất theo ông Buffett chính là người bạn đời của ta. Trong một buổi trò chuyện hồi năm 2017, sự kiện có sự hiện diện của người bạn thân - tỷ phú Bill Gates, ông Warren Buffett đã nhấn mạnh về vai trò của người bạn đời: "Tôi khó có thể nói hết tầm quan trọng của người bạn đời".

Trong bộ phim tài liệu ra mắt hồi năm 2017 - "Becoming Warren Buffett" (Trở thành Warren Buffett), vị tỷ phú khẳng định rằng ông đã có được những đức tính quan trọng nhất chính nhờ người vợ đầu của ông - bà Susan Thompson:

"Tôi thực sự đã rất may mắn, tôi từng có những nét lệch lạc trong tính cách, cần có một khoảng thời gian để tôi điều chỉnh lại, nhưng bà ấy đã ở bên tôi với một chiếc bình tưới nước, kiên nhẫn chăm sóc cho cái cây là tôi và giúp tôi thay đổi".

Theo những chia sẻ của ông Buffett, bà Susan đã giúp ông cảm thấy thoải mái hơn khi xuất hiện nhiều trước truyền thông, công chúng. Bà cũng khuyến khích ông dành nhiều tiền hơn cho các hoạt động thiện nguyện.

Thực tế, cặp đôi đã sống ly thân từ năm 1977, họ kết hôn hồi năm 1952 và có 3 người con chung. Họ vẫn là vợ chồng về mặt pháp lý cho tới khi bà Susan qua đời hồi năm 2004. Đến năm 2006, vào sinh nhật thứ 76 của mình, ông Buffett mới kết hôn với người phụ nữ đã gắn bó với ông qua nhiều năm tháng - bà Astrid Menks (khi ấy, bà Astrid 60 tuổi).

Ông Buffett và bà Astrid đã chung sống với nhau kể từ khi bà Susan và ông Buffett sống ly thân. Thực tế, chính bà Susan đã sắp xếp để ông Buffett và bà Astrid gặp gỡ trước khi bà quyết định ra đi. Cả ba người họ khá thân thiết trong những năm tháng về sau. Trong những bưu thiếp mà nhà Buffett gửi tới bạn bè, người thân, họ vẫn luôn đề bên dưới thiệp là "Warren, Susie và Astrid".

Bill Gates đồng tình với quan niệm của ông Buffett

Tỷ phú Warren Buffett nói về bài kiểm tra sau cùng trong đời một tỷ phú - 3

Trong cuộc đối thoại tại Đại học Columbia hồi năm 2017, tỷ phú Bill Gates, người bạn thân lâu năm của tỷ phú Buffett đã bày tỏ sự đồng tình với những quan niệm mà ông Buffett đưa ra.

Trong cuộc đối thoại tại Đại học Columbia hồi năm 2017, tỷ phú Bill Gates, người bạn thân lâu năm của tỷ phú Buffett đã bày tỏ sự đồng tình với những quan niệm mà ông Buffett đưa ra: "Có những người bạn giúp khơi dậy những điều đẹp đẽ nhất trong ta, vì vậy rất nên quan tâm đầu tư cho những tình bạn chất lượng ấy.

Chính từ người bạn đời của tôi - Melinda và những người bạn khác nữa, mà tôi nhận ra rằng rất đáng để đầu tư cho các mối quan hệ chất lượng, chúng ta cần phải luôn có mặt để giúp đỡ những người quan trọng nhất trong cuộc đời mình, để có được điều ngược lại".

Trong một cuộc chuyện trò trực tuyến hồi năm ngoái, ông Gates cũng thừa nhận về việc mình từng có những căng thẳng trong mối quan hệ vợ chồng, nhưng ở thời điểm ấy, dường như mọi vấn đề vẫn đang được giải quyết tốt đẹp:

"Có một số vấn đề căng thẳng nảy sinh, điều này là không thể tránh khỏi khi chúng ta xây dựng một gia đình, nhưng thật may mắn bởi vợ chồng tôi vẫn có thể nhìn mọi chuyện theo cùng một hướng, mục tiêu của chúng tôi vẫn rất giống nhau".

Đang được quan tâm