Tỷ phú trên thế giới có 3 đặc điểm tính cách này

(Dân trí) - Dám chấp nhận rủi ro, đạt được sự tập trung cao độ và có ý chí quyết tâm là 3 yếu tố mang lại thành công cho những tỷ phú như Bill Gates hay Warren Buffett.

Tỷ phú trên thế giới có 3 đặc điểm tính cách này - 1

Theo một phân tích mới về các tỷ phú được thực hiện bởi một ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Thụy Sĩ kết hợp với một công ty kiểm toán đa quốc gia, hóa ra thông minh không phải là điều làm nên thành công của các tỷ phú.

Thay vào đó, việc sẵn sàng chấp nhận rủi ro một cách có tính toán, tập trung tâm huyết vào hoạt động kinh doanh và có ý chí quyết tâm đã giúp các tỷ phú xây dựng và duy trì sự giàu có của mình.

Những đặc điểm tính cách trên được nghiên cứu này gọi là "hiệu ứng tỷ phú", các công ty do tỷ phú điều hành cũng thường hoạt động tốt gấp nhiều lần so với các công ty khác trên thị trường.

Báo cáo cũng chỉ ra ba đặc điểm góp phần đem lại thành công cho đa số các tỷ phú. Đó là, họ biết cách chấp nhận rủi ro một cách thông minh; họ tập trung cao độ vào công việc kinh doanh của mình, điều này cho phép họ nhìn thấy những cơ hội mà người khác đã bỏ lỡ; và họ nhìn xa trông rộng hơn người khác rất nhiều để có được những kế hoạch dài hạn cho bản thân, cho công việc.

Rất nhiều nghiên cứu và cuốn sách đã đưa ra kết luận tương tự rằng các tỷ phú suy nghĩ khác với số đông. Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh chi tiết rằng các tỷ phú suy nghĩ và hành động khác với số đông.

Một cuộc khảo sát tính cách của 43 người có giá trị tài sản ròng trên 11 triệu USD do nhà nghiên cứu người Đức Rainer Zitelmann tiến hành cho thấy các doanh nhân siêu giàu có khả năng chịu đựng sự thất vọng lớn và có xu hướng tập trung vào chi tiết hơn so với số đông những người khác.

Tỷ phú trên thế giới có 3 đặc điểm tính cách này - 2

"Tóm lại, có thể nói rằng những người giàu thường có thần kinh thép và không dễ dàng thỏa hiệp, nhưng đồng thời họ cũng tận tâm hơn, cởi mở hơn với những trải nghiệm mới và hướng ngoại hơn so với phần đông dân số", ông Zitelmann nói.

Trong khi đó, doanh nhân Rafael Badziag đã dành 5 năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 21 tỷ phú tự thân. Ông phát hiện ra rằng những đặc điểm tương đồng giữa các tỷ phú giúp đem lại thành công cho họ cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến họ thất bại.

"Tỷ phú là những người không theo khuôn phép và luôn thể hiện chủ nghĩa cá nhân ngay từ khi còn nhỏ, khi đó, họ đã sẵn sàng phá vỡ những quy tắc được đặt ra. Sau này, trong công việc, biết khi nào là lúc có thể thực hiện bước nhảy táo bất tuân quy tắc chính là điều làm nên sự khác biệt giữa việc bị phá sản và việc kiếm được bộn tiền để trở thành tỷ phú", ông Badziag chia sẻ.