Tượng David khỏa thân ở Dubai Expo "giấu nhẹm"... phần tế nhị

(Dân trí) - Phiên bản tượng David đang trưng bày tại Triển lãm Thế giới Dubai Expo chỉ cho phép du khách chiêm ngưỡng cận cảnh phần đầu của David.

Tượng David khỏa thân ở Dubai Expo giấu nhẹm... phần tế nhị - 1

Phiên bản tượng David đang trưng bày tại Triển lãm Thế giới Dubai Expo chỉ cho phép du khách chiêm ngưỡng cận cảnh phần đầu của David (Ảnh: Reuters).

Những du khách đến tham quan Triển lãm Thế giới Dubai Expo (diễn ra từ ngày 1/10/2021 đến ngày 31/3/2022) khi tìm tới chiêm ngưỡng phiên bản "song sinh" của tượng David do Michelangelo thực hiện đều cảm thấy bất ngờ, bởi họ sẽ chỉ được chiêm ngưỡng cận cảnh phần đầu của bức tượng, trong khi đó, phần thân tượng với vẻ đẹp hình thể hoàn hảo gần như bị... "giấu nhẹm".

Cách bố trí trưng bày phiên bản tượng David đang khiến báo chí quốc tế khá quan tâm. Hiện tại, tượng David nguyên gốc do Michelangelo thực hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Accademia Gallery ở Florence, Ý.

Bức tượng phiên bản trưng bày tại Dubai Expo được đoàn Ý đặt trong một cấu trúc bát giác. Phiên bản này cũng có chiều cao gần 6 mét giống như bức tượng gốc.

Du khách đứng ở tầng một của triển lãm sẽ có thể quan sát cận cảnh phần đầu và cổ của tượng David, trong khi đó, phần thân tượng từ cổ trở xuống nếu muốn chiêm ngưỡng, phải được xuống những tầng sâu bên dưới vốn là khu dành cho hoạt động vận hành và chủ yếu chỉ dành cho những nhân sự có nhiệm vụ, hoặc những khách mời đặc biệt.

Trước cách thức trưng bày phiên bản tượng David chỉ để lộ phần đầu và cổ như thế này, báo chí Ý đã đặt ra nhiều câu hỏi, rằng liệu có phải sự khác biệt văn hóa đã khiến đoàn Ý có cách trưng bày phiên bản tượng David lạ lùng như vậy không.

Trước câu hỏi của truyền thông quê nhà, đoàn Ý tham dự Dubai Expo đã lên tiếng phủ nhận giả định này.

Tượng David khỏa thân ở Dubai Expo giấu nhẹm... phần tế nhị - 2

Giám đốc nghệ thuật của đoàn Ý - ông Davide Rampello cho biết mục tiêu của việc trưng bày phiên bản tượng David tại Dubai Expo là đưa lại một trải nghiệm mới cho du khách (Ảnh: Reuters).

Đại diện của đoàn Ý tham dự triển lãm Dubai Expo - ông Paolo Glisenti cho hay: "Chúng tôi đã lên kế hoạch trưng bày bức tượng David theo như cách hiện tại từ nhiều tháng trước rồi. Chúng tôi đã đưa tượng David tới đây từ cuối tháng 4 để bắt đầu thực hiện hoạt động bài trí sắp đặt, phục vụ cho việc trưng bày tượng theo đúng kế hoạch".

Giám đốc nghệ thuật của đoàn Ý - ông Davide Rampello cho biết mục tiêu của việc trưng bày phiên bản tượng David tại Dubai Expo là đưa lại một trải nghiệm mới cho du khách, để họ có thể chiêm ngưỡng diện mạo David ở vị trí "ngang tầm". Với bức tượng nguyên gốc trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Accademia Gallery (Florence, Ý), du khách sẽ phải chiêm ngưỡng theo hướng ngước nhìn lên.

Trong khi một số tờ tin tức của Ý đặt ra những câu hỏi về cách trưng bày phiên bản tượng David, nhiều du khách thực sự có mặt ở Dubai Expo lại cảm thấy thích thú với trải nghiệm sắp đặt xung quanh phiên bản tượng David.

Cô Sophie Lestrat (44 tuổi), một du khách người Pháp chia sẻ: "Cách bài trí thế này cũng thú vị bởi phần còn lại của David có thể tưởng tượng dựa theo hình dung của mỗi người. Chúng ta chiêm ngưỡng phần đầu của tượng và biết David là một người đàn ông rất đẹp, còn lại thì sẽ tùy thuộc vào trí tưởng tượng và sự hình dung của mỗi người".

Tượng David khỏa thân ở Dubai Expo giấu nhẹm... phần tế nhị - 3

Hoạt động thực hiện phiên bản tượng David đòi hỏi phải sử dụng một trong những máy in 3D lớn nhất thế giới (Ảnh: Reuters).

Hoạt động thực hiện phiên bản tượng David đòi hỏi phải sử dụng một trong những máy in 3D lớn nhất thế giới. Trước đó, ê-kíp thực hiện đã dành ra tổng cộng 40 giờ scan bức tượng David bằng đá hoa cương được thực hiện từ thế kỷ 16.

Sau khi máy in 3D cơ bản "in" xong bức tượng, người ta phải chỉnh sửa lại bằng tay để bức tượng có được vẻ đẹp hoàn hảo nhất. Lần này, đoàn Ý đưa tới triển lãm Dubai Expo chủ đề "Vẻ đẹp kết nối con người".

Ông Paolo Glisenti - đại diện của đoàn Ý tham dự triển lãm Dubai Expo cho hay: "Việc thực hiện phiên bản tượng David tiến hành dựa trên những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Chúng tôi còn mời những nghệ nhân đến từ Florence, họ là những người hoàn thiện tác phẩm, phủ lên tác phẩm một lớp bột đá hoa cương để đem lại cảm giác chân thực y như đứng trước tác phẩm nguyên gốc".

Tượng David khỏa thân ở Dubai Expo "giấu nhẹm"... phần tế nhị

Đang được quan tâm