Tùng Dương: "Tôi có tham vọng lớn trong âm nhạc"

(Dân trí) - "Gần 20 năm, tôi vẫn luôn chạy tốt, vẫn sung sức và chưa có dấu hiệu dừng lại nghỉ ngơi", nam ca sĩ "Con cò" nhìn lại hành trình con đường âm nhạc của chính mình.

Không lặp lại, không giống ai, gần 20 năm theo nghiệp hát, Tùng Dương có gia sản âm nhạc "đồ sộ" với 13 liveshow cá nhân và kết hợp, 7 album cá nhân, vẫn là một vị trí khó ai có thể thay thế trên thị trường nhạc Việt. Vậy chương trình "Con đường âm nhạc" diễn ra tối 27/11 tới gói gọn nghiệp hát 20 năm qua chắc là không dễ với chân dung âm nhạc của Tùng Dương?

Chắc chắn một chương trình thì không thể đủ để nói về cả một hành trình âm nhạc gần 20 năm qua của Tùng Dương. Nhưng ở mỗi chương trình sẽ chọn những tinh túy, lấp lánh nhất để phù hợp với mình. Ít nhất để thấy một chân dung, cá tính âm nhạc Tùng Dương không nhàm chán. Với "Con đường âm nhạc" của cá nhân mỗi nghệ sĩ vừa có tính chất là tổng kết một chặng đường âm nhạc và nhìn lại sự nghiệp của người ca sĩ đã đóng góp, cống hiến được những gì, có những nút thắt mở nói về con đường đi tiếp theo. Với Tùng Dương chưa bao giờ có khái niệm dừng lại trong âm nhạc, xây hết cái này đến cái khác thì vẫn mong hướng tới kiến trúc thượng tầng cho chính mình. Không ngừng chuyển động mới là Tùng Dương.

Tôi tự thấy mình là một nghệ sĩ đa năng, đa diện, đa chiều. Có thể tôi tham vọng lớn cho âm nhạc nghệ thuật. Tham vọng sáng tạo làm những project âm nhạc lớn để lại những giá trị cho âm nhạc chứ không chỉ bằng những lời nói khua môi múa mép cho công chúng mà được ăn khách ở một thời điểm.

Tôi không phải con người như vậy, mà tôi là con người lõi trong về âm nhạc. Đó là thực lực, để mình luôn luôn làm khó chính mình. Và đương nhiên, chính bởi vậy mà mình luôn luôn vận động không bao giờ dừng lại. Âm nhạc ngày càng cho tôi những điều thú vị, chưa bao giờ thấy đủ.

Tùng Dương: Tôi có tham vọng lớn trong âm nhạc - 1

Ca sĩ Tùng Dương được tôn vinh trong chương trình "Con đường âm nhạc" tháng 11 (Ảnh: NSCC).

Từng đạt nhiều giải thưởng nhưng vì sao anh không nhận rằng mình đã chạm tới đỉnh cao trong nghệ thuật?

Con đường âm nhạc 20 năm Tùng Dương là một chặng đường nhiều ý nghĩa, nhiều thử thách, nhiều những thể nghiệm, chiêm nghiệm đã thành công và được công chúng và giới chuyên môn ghi nhận.

Nhưng tôi nghĩ rằng, đối với bất cứ nghệ sĩ nào cũng đều hướng tới những đỉnh cao đó. Nhưng không ai dám nhận mình đã chạm đến đỉnh cả. Bởi lên đến đỉnh rồi thì như đã dừng lại, mà tôi thì… chưa muốn dừng lại. Tôi sẵn sàng đi tiếp con đường khác treo leo hơn. Có thể mình sẽ dung hòa hơn và có nhiều cách để mình chạm tới thêm nữa sự sáng tạo của mình.

Nhiều khi chúng ta không thể đi đường tắt được thì lại phải đi đường vòng, chọn con đường khúc khủyu. Đến nay, âm nhạc cũng có lượng viral cao, MV cũng đã có triệu view rồi. Cũng chẳng phải là xa lạ với số đông. Thế hệ khán giả phổ rộng từ những người U70 đến thế hệ Gen Z.

Nói như vậy, anh đã vượt khỏi rào cản mà bấy lâu nay người ta vẫn nói âm nhạc Tùng Dương khu biệt đối tượng nghe nhạc, không đại chúng?

Đến thời điểm này, âm nhạc của Tùng Dương đã không còn quá kén người nghe nữa. Tôi luôn luôn dũng cảm, làm mới mình để luôn luôn vận động, không dừng lại, để chinh phục và mở rộng đối tượng khán giả của mình.

Ở góc độ khán giả, mình đã vượt qua được rất nhiều những giới hạn về việc kén người nghe.

Tuy nhiên, Tùng Dương đại chúng hơn nhưng vẫn khác biệt so với những đồng nghiệp khác. Cá tính âm nhạc của Tùng Dương vẫn luôn được mọi người nhớ tới.

Ngoài chất giọng trời cho đẹp sẵn và kỹ thuật thanh nhạc, theo anh còn yếu tố nào để tạo nên "thương hiệu" Tùng Dương gần 20 năm qua?

Tôi nghĩ đó là độc bản, một tinh thần âm nhạc cấp tiến,  đầy năng lượng. Bên cạnh đó, là tư duy đặc biệt và khác biệt, nghệ sĩ. Tính nghệ sĩ bên trong Tùng Dương rất mạnh. Tôi nghĩ rằng mình sinh ra kiếp này được trời cho sứ mệnh làm người nghệ sĩ, có sự nhạy cảm lớn với âm nhạc.

Nếu chỉ có giọng hát, không mài giũa, vận động và học hỏi sẽ bị lạc hậu. Tôi không ngừng học hỏi, sáng tạo và chú trọng tới cảm xúc của một nghệ sĩ.

Ngoài thế mạnh sẵn có, sự khéo léo, anh còn chứng tỏ mình rất giỏi tính toán trong con đường đã chọn?

Tôi nghĩ việc giỏi tính toán nằm ở tâm thế của một nhà sản xuất. Đương nhiên, tôi không thể tham lam quá và làm hết được mọi thứ. Nhưng tôi có khả năng vẽ cho mình những kế hoạch, những dự định những project âm nhạc, tìm những cộng sự phù hợp.

Chạy trốn, Li ti, Những ô màu khối lập phương, Độc đạo, Human… tất cả những Album đó đều là chân dung của Tùng Dương vốn vẽ ra cho chính mình.

Tất cả những ý tưởng âm nhạc, concert, kể cả 13 liveshow trong 20 năm đều là do tôi nghĩ ra từ tên gọi. Đó là những đề tài âm nhạc mà Tùng Dương đã chắt chiu và khám phá để rồi công bố cho khán giả những tư tưởng của từng thời điểm.

Tùng Dương: Tôi có tham vọng lớn trong âm nhạc - 2

Chương trình "Con đường âm nhạc" tháng 11 truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 lúc 20h10 27/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội do Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam và Mỹ Thanh phối hợp tổ chức (Ảnh: NSCC).

Nhìn lại hành trình 20 năm con đường âm nhạc, Tùng Dương vẫn luôn thử thách, đưa bản thân vào thế khó?

Cuộc sống mà không đặt mình vào những thế khó thì rất buồn tẻ và bình lặng. Nhìn và đánh giá một người nghệ sĩ không nhìn vào một chặng đường ngắn trong một khoảng thời gian nào đó mà hãy nhìn vào biểu đồ để thấy được sự vận động của người nghệ sĩ đó.

Tôi thích nhìn vào sự nghiệp của họ, đương nhiên cuộc sống và sự nghiệp có lúc thăng lúc trầm, lúc lên lúc xuống, có những lúc là những khoảng lặng cho mình.

Gần 20 năm, tôi vẫn luôn chạy tốt, vẫn sung sức và chưa có dấu hiệu dừng lại nghỉ ngơi. Khi mà cuộc sống không còn thấy những gì khó nữa để chinh phục nữa thì khi đó rất nguy hiểm người nghệ sĩ sẽ chết bởi cái tự ngã của chính mình.

Anh nói, dạy dỗ con cái giúp hoàn thiện chính bản thân mình. Vậy anh dạy dỗ con thế nào, việc làm bố tác động đến cảm xúc của anh khi thể hiện các tác phẩm ra sao?

Dù bận mấy, tôi luôn sắp xếp thời gian để dạy dỗ, chăm sóc, chơi với con. Những ngày này, bé Voi bắt đầu vào lớp 1 và phải học online thì kèm con học từ sáng tới chiều. Việc học online cũng nhiều hạn chế, nên khi học với con phải rất tập trung.

Con cho mình những trải nghiệm thú vị khi muốn bước vào thế giới của bọn trẻ con. Một người nghệ sĩ, đặc biệt là một người đàn ông sẽ trưởng thành hơn rất nhiều, khi biết lắng nghe, biết bao bọc con cái của mình. Tôi dạy dỗ con cũng để hoàn thiện chính bản thân mình và hoàn thiện nghệ thuật của mình. Người nghệ sĩ không được thờ ơ, vô cảm trước thời cuộc mà nên chia sẻ tình yêu thương với tâm thiện…