Tùng Dương kể về thời đi "xin" hát, không bầu show nào nhận"

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Nam ca sĩ chia sẻ, anh từng có thời đi "xin" hát nhưng không "bầu sô" nào đồng ý nhận.

Tại chương trình Con đường âm nhạc diễn ra tối 27/11, phát sóng trực tiếp trên VTV1, ca sĩ Tùng Dương đã có những chia sẻ thẳng thắn về hành trình hơn 20 năm ca hát chuyên nghiệp của mình.

Từ năm 4 tuổi, Tùng Dương đã bộc lộ năng khiếu âm nhạc, có cảm nhận đặc biệt với âm nhạc. Có một lần bố mẹ cho đi xem ca nhạc, anh ở dưới nhảy bốc lửa hơn cả ca sĩ trên sân khấu. Bố anh chính là người biết con trai của mình có năng khiếu âm nhạc và đã cho Tùng Dương học nhạc và tham gia biểu diễn tại rất nhiều cuộc thi hát của lứa tuổi nhi đồng và giật rất nhiều giải thưởng, mặc dù thời đó cát sê chỉ là gói kẹo, bát phở.

Tùng Dương kể về thời đi xin hát, không bầu show nào nhận - 1

Ca sĩ Tùng Dương được tôn vinh tại "Con đường âm nhạc" tháng 11 (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Nam ca sĩ kể: "Ngày xưa bố mẹ đi nước ngoài thường hay gửi về cuốn băng đĩa Dương nghe và học tập, bắt chước các Diva của Việt Nam, các nghệ sĩ của Việt Nam, mỗi lần hát lại cho các chị nghe, các chị cười rất sảng khoái với khả năng bắt chước của mình. Dương nghĩ khả năng bắt chước cũng rất quan trọng. Bởi đó cũng là cách mà chúng ta học hỏi kinh nghiệm từ những người thần tượng của mình. Đến bây giờ Dương không biết mình đã bắt chước bao nhiêu nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam".

Cũng trong chương trình, Tùng Dương kể lại ký ức thời thiếu niên và tự lập khi tự mình thi vào Nhạc viện một mình: "Dương có một tuổi thơ rất êm ả, dù sống xa bố mẹ chục năm nhưng được sống trong tình yêu thương của gia đình hai bác ở nhà, bố mẹ luôn luôn quan tâm sâu sát, biết nguyện vọng giấc mơ làm nghệ sĩ của mình và đã tạo điều kiện để Tùng Dương đi học và thi vào Nhạc viện.

Một trong số những người cũng đã tác động đến Tùng Dương rất nhiều đó chính là ông trẻ - cố nhạc sĩ Trần Hoàn. Một lần nghe Dương hát, ông bảo: "Thằng bé này hát được, giọng tốt, mỗi tội bé như cái kẹo như thế này, sao mà có thể có sức khỏe để hát được? Nghệ thuật rất là chông gai nếu cháu không tập luyện thì sau này sẽ không thể theo đuổi được nghệ thuật.

Dương luôn luôn tâm niệm lời nói của cố nhạc sĩ Trần Hoàn và đến bây giờ mình đã rất vững vàng và luôn luôn biết được cuộc sống cần đạt được những vinh quang đỉnh cao thường phải rèn luyện và vượt qua thử thách khó khăn khắc nghiệt".

Tùng Dương kể về thời đi xin hát, không bầu show nào nhận - 2

"Ngày chưa giông bão" - Tùng Dương

Tùng Dương thừa nhận, anh chẳng giống ai, khác biệt và độc đạo. Có lẽ vì thế mà có giai đoạn khi mới chập chững bước chân vào con đường âm nhạc, anh từng có lúc đi "xin" hát nhưng không được bầu show nào đồng ý. Bởi, anh hát dòng nhạc bị cho là "kén" người nghe quá.

Trước đó, Tùng Dương từng tiết lộ, từ ngày nhỏ, anh chỉ thích hát những ca khúc người lớn, trong đó phần nhiều là ca khúc của nhạc sĩ Dương Thụ, Phó Đức Phương, Trần Tiến và Nguyễn Cường. "Những năm đầu học Nhạc viện Hà Nội, tôi mê đi làm kiếm tiền, xin đi hát ở bar. Tôi bảo muốn hát những bài như Ly cà phê ban mê, Không thể và có thể… Thế là bị từ chối khéo luôn!", anh chia sẻ trên Dân trí.

Tới giờ, anh vẫn giữ nguyên cá tính âm nhạc đó, bản thân chỉ thích chinh phục những bài hát khó. Anh chia sẻ thêm tại Con đường âm nhạc tháng 11:  "Từ trước đến giờ Dương không nản lòng một điều gì cả, bằng một niềm đam mê rất lớn cho âm nhạc cho nghệ thuật, phong cách âm nhạc cũng không đến một sớm một chiều mà được kết tinh từ rất nhiều thứ như sự học hỏi, quyết tâm. Đến bây giờ con đường Độc đạo của mình ngày càng được xây đắp, với những nấc thang để mình vượt qua…".

Tùng Dương kể về thời đi xin hát, không bầu show nào nhận - 3

Ngoài lời tự sự của Tùng Dương, những lời khen ngợi của nhiều nhạc sĩ như Dương Thụ, Nguyễn Cường, Trần Tiến, Lê Minh Sơn, Lưu Hà An…, trong thời lượng gần 2 giờ của chương trình, nam ca sĩ còn bày biện những món ăn bằng âm nhạc hấp dẫn, với những bản hit gắn bó với tên tuổi anh như: Ôi quê tôi, Mẹ tôi, Mưa bay tháp cổ, Chảy đi sông ơi, Trời và đất, Con cò, Quê nhà, Ngày chưa giông bão được đạo diễn âm nhạc Hồng Kiên và các cộng sự phối khí mới mang tính đương đại.

Khép lại chương trình Con đường âm nhạc với hành trình hơn 20 năm ca hát chuyên nghiệp, Tùng Dương thể hiện Mang Thai (Sa Huỳnh), Trời và Đất, Con cò (Lưu Hà An), Chiếc Khăn Piêu (Doãn Nho).

Tùng Dương kể về thời đi xin hát, không bầu show nào nhận - 4

Tại chương trình, Tùng Dương bày biện những món ăn bằng âm nhạc hấp dẫn, với những bản hit gắn bó với tên tuổi anh như: Ôi quê tôi, Mẹ tôi, Mưa bay tháp cổ, Chảy đi sông ơi, Trời và đất, Con cò, Quê nhà, Ngày chưa giông bão... (Ảnh: Hòa Nguyễn).

"Tùng Dương là một con người hết sức thông minh và nhạy cảm với thời cuộc cho nên là Tùng Dương đã nắm bắt được tất cả những thị hiếu của người nghe, người xem đối với tác phẩm mà mình sẽ trình bày. Cho nên Tùng Dương nghiên cứu phát huy được tất cả những thực chất của mình để mà đưa những tác phẩm của mình đến công chúng mạnh mẽ hơn, xúc động hơn, gần gũi hơn với người nghe", NSND Quang Thọ nói.