Thứ sáu, 06/11/2020 - 11:08

Tùng Dương: “Hà Trần là người cực đoan, cái tôi lớn”

Dân trí

“Có lần tôi và Hà Trần xích mích, tôi cũng không nhớ chính xác. Chỉ là những hiểu lầm. Nhưng cuối cùng, chúng tôi vượt qua hết. Tôi luôn là người làm lành trước….”, ca sĩ Tùng Dương chia sẻ.

“Hà Trần là người cực đoan, cái tôi lớn”

Trong thời điểm dịch Covid- 19, kinh tế khó khăn, gần như ai cũng “thắt chặt chi tiêu” thì anh lại ra mắt live concert hoành tráng “Con người” vào khoảng cuối tháng 11 tới. Tin đồn Tùng Dương là đại gia là thật?

Nếu tôi là đại gia thì tôi sung sướng quá, đỡ phải khổ công sáng tạo nghệ thuật như này. Thực ra, như tôi chia sẻ, đến lúc cần phải làm thì làm. Quan trọng là có chương trình âm nhạc đúng đắn, đúng hướng, có giá trị về mặt tinh thần cho mọi người, nhất là ở thời điểm này.

Đây là lúc đưa ra thông điệp về nhân văn, con người để chúng ta cùng suy ngẫm, chia sẻ. Vì thế tôi quyết tâm thực hiện hai đêm nhạc này. May mắn là tôi có những người bạn, những đơn vị tài trợ. Trong bất lợi về dịch bệnh lại có lợi thế cho chính mình là ít người làm chương trình quá nên việc xin tài trợ… dễ dàng hơn. (Cười).

Tùng Dương: “Hà Trần là người cực đoan, cái tôi lớn” - 1

Tùng Dương chia sẻ về chương trình "Con người" diễn ra đêm 28-29/11 tại Hà Nội (Ảnh: Hoà Nguyễn)

Vốn là chị em thân thiết, biểu diễn trên sân khấu và đồng hành trong nhiều chương trình thiện nguyện nhưng vì sao trong chương trình sắp tới anh không mời Thanh Lam mà lại là Hà Trần?

Chị Lam gắn với tôi nhiều rồi, trong khi chị Hà Trần ít cơ hội về hát với mình hơn. Hà Trần cũng thân thiết với tôi, là người song ca trong album là tiền đề để tôi thực hiện liveshow- “HUMAN”, đó là ca khúc “Bão hoà”.

Lần này, Hà Trần về sẽ hát “Bão hoà”, hát những bản hit của hai chị em, cùng tung hứng. Giữa tôi và Hà Trần còn là tri kỷ trong âm nhạc. Trong nghề, tôi không có nhiều bạn bè thân thiết. Có người tưởng là tri kỷ nhưng lại không đồng hành cùng mình trên con đường nghệ thuật.

Đến thời điểm này, Thanh Lam và Hà Trần là những giọng ca gần với phong cách âm nhạc của tôi nhất. Khi gần thì sẽ thân. Trong cuộc sống sẽ có những chia sẻ ngoài âm nhạc.

Thanh Lam chia sẻ với tôi về bạn trai mới. Chị đang rất hạnh phúc, gặp là ríu rít, rưng rưng. Tôi rất mừng cho chị Thanh Lam. Vừa rồi tôi cũng đến chúc mừng bạn trai chị, bác sĩ Tiến Hùng đạt giải thưởng lớn về y khoa. Còn Hà Trần, chị cũng viên mãn với cuộc sống bên hải ngoại.

Khi không nhận được lời mời xuất hiện trong đêm nhạc Tùng Dương, Thanh Lam nói gì?

Không. Thanh Lam là người chị biết nghĩ cho mình. Chị luôn ủng hộ các dự án của Tùng Dương. Không hát với Tùng Dương lúc này thì hát lúc khác. Có 10 chương trình thì 7 chương trình đều có Thanh Lam - Tùng Dương rồi. Còn Hà Trần, gần đây xuất hiện với Tùng Dương nhiều hơn. Tôi nghĩ rằng, việc kết hợp thêm với những giọng nữ màu sắc cũng tốt. Ngoài Hà Trần, Bùi Lan Hương cũng là cá tính âm nhạc khác biệt. Một ca sĩ trẻ có đủ yếu tố thanh và sắc.

Còn Hà Trần, anh có thể chia sẻ gì về người chị thân thiết này? Từng có thời gian giữa anh và nữ ca sĩ xảy ra xích mích. Vậy xích mích đó được hoá giải như thế nào?

Hà Trần cũng là người cực đoan, cái tôi lớn. Có lần chúng tôi xích mích xoay quanh việc hát ca khúc “Mẹ tôi”. Tôi cũng không nhớ chính xác. Chỉ là những hiểu lầm. Hà Trần hát trước tôi, sau chú Trần Tiến đưa cho tôi hát…

Nhưng cuối cùng, chúng tôi vượt qua hết. Tôi luôn là người làm lành trước. Chúng tôi hoá giải bằng cách, nắm tay nhau cùng hát “Mẹ tôi” trong đêm nhạc Tùng Dương hát “Bộ tứ sông Hồng” năm 2018.

Có những hiểu lầm nhỏ và chúng tôi đã vượt qua. Có đĩa gì hay, cuốn sách hay chúng tôi lại chia sẻ với nhau. Đấy là những điều chúng tôi truyền cảm hứng cho nhau. Tôi thường là người bạn non tuổi của mọi người. Tôi còn bé nhưng mọi người quý và thích chơi với tôi bởi trong tôi có sự già dặn…

Tùng Dương: “Hà Trần là người cực đoan, cái tôi lớn” - 2

Hà Trần xuất hiện trong liveshow Tùng Dương bên cạnh ban nhạc Ngọt và Bùi Lan Hương.

“Vì con, bảo tôi nhảy vào lửa tôi cũng nhảy”

Từ ngày có con, bé Voi dễ nhận thấy rất nhiều sự thay đổi tích cực từ Tùng Dương. Anh cũng không ngại thể hiện niềm hạnh phúc, tự hào làm cha khi chia sẻ nhiều khoảnh khắc về con. Vậy trong chương trình sắp tới, anh có lấy niềm cảm hứng nào từ con trai mình?

Có. Tôi có cảm hứng ngay từ khi bà xã suýt đẻ rơi trước thềm liveshow Thập kỷ hoan ca mấy năm trước. Mai là liveshow thì hôm nay bà xã sinh bé Voi. Một cảm giác hỗn mang ào đến. Tôi chưa kịp chuẩn bị tâm lý làm bố. Theo dự kiến là một tháng nữa mới sinh mà tự nhiên con lại “đòi” ra trước. Tôi từng nói, liveshow đó là để chào đón con trai, nhưng hoá ra con ra đời trước.

Trong cảm xúc hỗn mang lại mang đến cho tôi sự thăng hoa với nghệ thuật. Dù 3- 4 đêm mất ngủ nhưg trong mấy đêm diễn ra liveshow tôi vẫn hát máu lửa, như vũ bão. Đó là khoảnh khắc, không bao giờ tôi có thể quên.

Tôi cũng không thể quên việc mẹ Voi mới sinh con 2 ngày đã bắt taxi ra sân khấu xem đêm thứ hai của tôi như thế nào, mọi thứ có ổn không. Sau 1-2 tiết mục mở màn, bà xã mới yên tâm bắt xe quay trở lại bệnh viện… nằm tiếp. Đó là sự hi sinh lớn của người bạn đời. Đó là động lực, chất xúc tác để tôi quyết liệt hơn nữa với nghệ thuật.

Vì con, bảo tôi nhảy vào lửa tôi cũng nhảy. Ngày xưa, thì tôi yêu bản thân mình khủng khiếp.  Sáng 10-11 giờ mới ngủ dậy, chải chuốt, nghe nhạc; đêm đi diễn về đến 2-3 giờ sáng mới ngủ. Giờ thì 7 giờ sáng tôi đã thức giấc, lo cho con, đưa con đi học.

Người đàn ông lớn lên khi có gia đình. Từ ngày có con, tôi trưởng thành lên nhiều. Con cái góp phần hoàn thiện sứ mệnh làm bố của mình. Tôi không ngại thay tã, tắm táp, vệ sinh cho con. Ngày Voi mới sinh, tôi đêm dậy pha sữa cho con. Những hôm bác giúp việc về quê, mẹ bận thì bố cũng vào bếp nấu ăn cho con. Đúng là những điều mình từng nghĩ là không thể làm được thì giờ tôi làm thành thạo.

Tùng Dương: “Hà Trần là người cực đoan, cái tôi lớn” - 3

Tùng Dương: "Tôi trưởng thành, hoàn thiện bản thân hơn kể từ khi làm bố".

Còn sự thay đổi về ngoại hình, tính cách?

Tôi nghĩ mình phóng khoáng hơn. Về ngoại hình, tôi cũng ăn mặc gọn gàng hơn, chỉn chu hơn (Cười). Tôi cũng sống ngăn nắp, khoa học hơn. Tôi cũng học hỏi sự ngăn nắp từ chị Thanh Lam. Tôi đến thấy nhà chị rất nhiều đồ đạc nhưng sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng.

Tôi nghĩ khi nói đến âm nhạc, sự sáng tạo, tôi vẫn rất mạnh bạo, sống chết với nghề. Ngày xưa tôi nông nổi, ai chê là tôi “nhảy xếch” lên nhưng giờ tôi điềm đạm, đón nhận mọi ý kiến khen chê với thái độ tích cực để thay đổi mình!

 Anh từng thổ lộ muốn thuyết phục bà xã sinh thêm bé gái?

Con cái là của là trời cho. Ông trời cho gì thì chúng tôi xin đón nhận…

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

 Nguyễn Hằng