Bến Tre :

Tưng bừng lễ hội dừa

(Dân trí) - Từ ngày 7/4 đến 13/4, tỉnh Bến Tre tổ chức lễ hội dừa lần thứ IV năm 2015 với chủ đề “Cây dừa Việt Nam hội nhập và phát triển” nhằm quảng bá, tôn vinh những nông dân, người sản xuất, chế biến có những đóng góp cho ngành dừa.

Ông Võ Thành Hạo, Bí thư tỉnh ủy Bến Tre cho biết: “Cây dừa đã xuất hiện từ rất sớm và có nguồn gốc ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Từ bao đời nay, cây dừa được con người yêu chuộng, gắn bó nhờ tính đa dụng của nó. Với đặc điểm đó, cây dừa được nhiều quốc gia coi là “Cây của sự sống”. Tỉnh Bến Tre được cả nước biết đến không chỉ là quê hương Đồng Khởi mà còn là xứ sở của cây dừa. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 63.000 ha dừa, sản lượng khoảng 500 triệu trái/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 200 triệu USD/năm và đến được 68 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng đầu diện tích, sản lượng và giá trị xuất khẩu ngành dừa ở Việt Nam. Hiện nay, công nghiệp chế biến dừa Bến Tre đã phát triển cao với hàng chục mặt hàng thực phẩm, mỹ phẩm và hàng trăm mặt hàng thủ công mỹ nghệ tinh xảo, độc đáo. Cây dừa không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn là văn hóa, là tâm hồn, là cốt cách của người Bến Tre từ xa xưa đến ngày nay.

Lãnh đạo tỉnh cắt băng khai mạc không gian dừa
Lãnh đạo tỉnh cắt băng khai mạc không gian dừa

Lễ hội dừa lần IV nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn các sản phẩm sau dừa, tiếp tục khẳng định giá trị cây dừa, tôn vinh những người nông dân bao đời thủy chung với cây dừa, tôn vinh những nhà khoa học, những doanh nghiệp, doanh nhân có những đóng góp cho ngành dừa. Thông qua đó, gắn kết các hoạt động sản xuất kinh doanh dừa của Việt Nam với việc đầu tư khoa học công nghệ, tạo sản phẩm mới, tìm kiếm thị trường ổn định để cây dừa và sản phẩm từ dừa phát triển bền vững, trong khuôn khổ liên kết để nâng cao chuỗi giá trị

Tái hiện không gian dừa
Tái hiện không gian dừa

Lễ hội dừa lần thứ IV năm 2015 cũng là dịp để giới thiệu hình ảnh đất và người Bến Tre đến với bè bạn gần xa, thu hút đầu tư, hợp tác kinh tế, văn hoá, du lịch, được tổ chức với nhiều hoạt động như: Chương trình khai mạc với chủ đề “Cây dừa Việt Nam hội nhập và phát triển”, nghệ thuật sắp đặt con đường dừa; Liên hoan ẩm thực xứ dừa; Hội thi sáng tạo kỹ thuật ngành dừa và tôn vinh doanh nhân doanh nghiệp; Tuần lễ văn hóa nghệ thuật; lễ tôn vinh người trồng dừa và thi đấu xảo các sản phẩm dừa; Các hội thảo khoa học với nhiều chủ đề phong phú, hữu ích, hội chợ thương mại triển lãm các sản phẩm dừa. Đặc biệt Ngày hội của người dân xứ dừa được tổ chức tại 164/164 xã, phường, thị trấn trong tỉnh… sẽ là điểm nhấn của Lễ hội lần này.

Các sản phẩm độc đáo từ dừa được giới thiệu ở lễ hội
Các sản phẩm độc đáo từ dừa được giới thiệu ở lễ hội

Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra cuộc thi đấu xảo các sản phẩm từ dừa với nhiều sản phẩm độc đáo, lạ mắt tham dự như: quả dừa nặng đến 4,4 kg; buồng dừa quả nào cũng có “nón” trên đầu; quả dừa 3 đọt, 4 đọt; cây dừa có lá màu trắng, quả dừa có 2 sừng giống sừng trâu…

Các chương trình của lễ hội dừa sẽ giúp du khách, bạn bè hiểu rõ hơn về chuỗi giá trị của cây dừa trong sự phát triển chung của nền kinh tế quốc gia và cây dừa trong đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân Bến Tre cũng như cả nước.

Minh Giang

Đang được quan tâm