Tự truyện “hóa giải” mọi nỗi đau

Dân trí Từ nỗi đau thể xác, đã có lúc muốn thà chết đi còn hơn sống nhưng cuốn tự truyện “Đứng dậy và bước đi” của người phụ nữ mất đi đôi chân Nguyễn Hướng Dương viết lại như để “hóa giải” mọi nỗi đau.

18 năm trước, sau một vụ tai nạn đường sắt, Nguyễn Hướng Dương bị cụt hai chân dưới gối và thời gian dài sau đó chị rơi vào tuyệt vọng “chỉ muốn chết đi còn hơn sống mà không có đôi chân”.

Tác giả Nguyễn Hướng
Dương trong buổi ra mắt cuốn tự truyện “Đứng dậy và bước đi”
Tác giả Nguyễn Hướng Dương trong buổi ra mắt cuốn tự truyện “Đứng dậy và bước đi”

Nhưng chỉ 2 năm sau, người phụ nữ đang trong cảnh tột cùng nỗi đau đó nhận ra thiệt thòi của những khiếm thị có thể bị mù thêm lần nữa khi họ rất khó tiếp cận với sách. Chị đứng ra thành lập Thư viện sách nói dành cho người mù và từ ý tưởng này đến nay chị đã cho ra đời 270.000 băng sách nói với hơn 1.000 sách nói phục vụ người khiếm thị trong cả nước.

Những ai biết và khâm phục chị với quá trình “đứng dậy” hết sức phi thường này lại tiếp tục bất ngờ và thêm cảm xúc mới với cuốn tự truyện “Đứng dậy và bước đi” của chị vừa ra mắt sáng 4/11 tại TPHCM.

“Đứng dậy và bước đi” là hành trình vượt qua nỗi đau để tìm lại niềm vui sống, học cách chấp nhận và vượt lên hoàn cảnh. Và hơn thế là hướng đến sống tích cực, lạc quan để giúp đỡ được nhiều người.

Những trang viết được viết từ cuộc đời thực với nỗi đau cơ thể đến nay vẫn còn hiện hữu với giọng văn dung dị, chân thực, gần gũi đưa người đọc trải qua những cảm xúc đau đớn, tuyệt vọng cho đến khi “giác ngộ” để đón nhận những cơ duyên và phép màu của cuộc sống.

Điều đọng lại với người đọc không đơn thuần chỉ là vượt qua nỗi đau của thể xác mà trên hết là vượt qua được chính tâm thức của mình. Thăng trầm cuộc sống không thiếu những giọt nước mắt nhưng quan trọng hơn là gạt nước mắt đi để bước tiếp.

Ý tưởng viết truyện của chị Nguyễn Hướng Dương bắt đầu từ những câu hỏi của rất nhiều người: “Sao chị cười tươi thế? Nhìn chị không giống người khuyết tật”. Nụ cười viên mãn như hôm nay của chị là cả một quá trình mà chỉ viết ra mới kể hết được.

Dù làm việc nhiều với máy tính nhưng khi viết, chị Nguyễn Hướng Dương lại chỉ viết tay để những cảm xúc có thể chảy từng giọt vào ngòi bút. Chị tâm sự khi lật lại những ký ức bằng những dòng chữ, nhiều lúc chị lại ngưng lại “khóc với quá khứ”.

Nhưng từ tận trong đáy lòng, chị Nguyễn Hướng Dương chia sẻ: “Tôi muốn những trang viết của mình phải có ích. Tôi chờ đến hôm nay, sau mười mấy năm là để tâm thức mình phải thật sự “chín”, có sự biến chuyển trong con người, suy nghĩ và nội tâm của mình rằng mọi nỗi đau đều là cơ duyên đưa mình đến cánh cửa khác. Tôi viết tự truyện khi vết thương lòng của mình đã lành”.

Bìa cuốn tự truyện “Đứng
dậy và bước đi”
Bìa cuốn tự truyện “Đứng dậy và bước đi”

Đứng dậy và bước đi không còn là chuyện của người phụ nữ mất đi đôi chân mà là chuyện của bất kỳ ai về những trắc trở về thể xác, tâm hồn. Nếu mọi người bằng lòng với sự an ủi hay đổ lỗi cho số phận sẽ tự nhấn chìm mình.

Từ trải nghiệm của mình, chị Hướng Dương tâm niệm không ai có thể xoa dịu nỗi đau của mình ngoài bản thân người đó, nhất là đau đớn về tâm hồn không có liều thuốc hay bác sĩ nào can thiệt được.

Chia sẻ tại buổi ra mắt cuốn tự truyện, nhà thơ Lê Minh Quốc nói rằng cuộc đời của chị Nguyễn Hướng Dương chứa đựng những triết lý chuyển hóa con người được trả lời, giải đáp qua chính thân xác người viết.

Để rồi khi biết chị, khi cầm cuốn sách của chị, nhà thơ “chuyên trị” thơ thất tình này phải thốt lên rằng “nỗi đau tưởng như chết đi được khi cô người tình quay lưng bước đi hóa ra chỉ là chuyện tầm phào”.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Công chiếu hai phim Việt tại Indonesia
Công chiếu hai phim Việt tại Indonesia

Bộ phim điện ảnh Những người viết huyền thoại và phim ngắn Bánh mơ sẽ là hai bộ phim được chọn trình chiếu tại sự kiện Tuần lễ phim ASEAN và Hàn Quốc diễn ra từ ngày 7 đến 9/11 tại Jakarta (Indonesia).

Thứ năm, 06/11/2014 - 12:22

Xúc động cuốn tự truyện “Không thể vỡ” của bệnh nhân xương thủy tinh
Xúc động cuốn tự truyện “Không thể vỡ” của bệnh nhân xương thủy tinh

(Dân trí) - “Không thể vỡ” là cuốn tự truyện về Vũ Ngọc Anh, một người mắc căn bệnh xương thuỷ tinh nhưng không đầu hàng số phận, không cam chịu chỉ ngồi yên một chỗ mà vẫn mong muốn và đã hành động đi lại khám phá nhiều nơi trên đất nước Việt Nam và quốc tế.

Thứ năm, 06/11/2014 - 12:20

Từng bừng ngày hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer Nam bộ
Từng bừng ngày hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer Nam bộ

(Dân trí) - Ngày 5/11, trên sông Long Bình (thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) giải đua ghe ngo của đồng bào Khmer tỉnh Nam bộ được tổ chức thu hút hàng ngàn du khách và người dân trong tỉnh tham dự.

Thứ tư, 05/11/2014 - 07:38

“Đập cánh giữa không trung” dự thi LHP Quốc tế Hà Nội lần III
“Đập cánh giữa không trung” dự thi LHP Quốc tế Hà Nội lần III

(Dân trí) - Ở hạng mục dự thi được trông đợi nhất tại LHP Quốc tế lần này, “Đập cánh giữa không trung” sẽ là một trong hai phim của Việt Nam tham dự tranh giải.

Thứ tư, 05/11/2014 - 04:56

Dám đánh đổi hạnh phúc thì hãy theo ảnh khoả thân
Dám đánh đổi hạnh phúc thì hãy theo ảnh khoả thân

Con đường này gian truân lắm...Nếu ai đó dám đánh đổi tất cả, kể cả hạnh phúc của mình thì hãy đi theo. Phải đủ “dũng cảm” khi đứng trước người mẫu trong trạng thái... Eva, và phải chuyển được "dục cảm" thành "mỹ cảm"...

Thứ tư, 05/11/2014 - 03:22

Triển lãm đặc biệt "Việt Nam - Hồi tưởng để hướng về tương lai"
Triển lãm đặc biệt "Việt Nam - Hồi tưởng để hướng về tương lai"

(Dân trí) - Một triển lãm ảnh đặc biệt với cái nhìn trực tiếp của một phóng viên mặt trận báo Quốc phòng Nhân dân (Tiệp Khắc cũ), và một cái nhìn lạ thường thời hậu chiến của một kiến trúc sư Việt Nam đang hấp dẫn nhiều người xem. Triển lãm mang chủ đề "Việt Nam - Hồi tưởng để hướng về tương lai".

Thứ tư, 05/11/2014 - 03:03

“Photobomb” là từ mới của năm 2014
“Photobomb” là từ mới của năm 2014

(Dân trí) - “Photobomb” đã được xem là “Từ mới của năm 2014” bởi các nhà biên tập cuốn từ điển “Collins English Dictionary” (Từ điển tiếng Anh Collins của nhà xuất bản Collins - nhà xuất bản lớn hàng đầu thế giới, trụ sở đặt tại New York, Mỹ).

Thứ tư, 05/11/2014 - 11:19

Chế Linh bất ngờ về nước biểu diễn và ở lại ăn Tết
Chế Linh bất ngờ về nước biểu diễn và ở lại ăn Tết

(Dân trí) - Danh ca Chế Linh vừa từ Canada về nước chiều ngày 4/11 chuẩn bị cho show diễn “Mùa thu tình yêu”. Dù đã ngoài 70, nhưng sức khỏe và tinh thần của nam ca sĩ vẫn rất thoải mái sau một chuyến bay dài…

Thứ tư, 05/11/2014 - 10:00

Quảng Nam: Những người giữ hồn cho chòi cổ Hội An
Quảng Nam: Những người giữ hồn cho chòi cổ Hội An

(Dân trí) - Bài chòi là trò chơi dân dã ra đời từ rất lâu ở khu vực duyên hải miền Trung Trung bộ. Mới đây, Viện Âm nhạc Việt Nam phối hợp với Trung tâm quản lý di tích và bảo tồn danh lam thắng cảnh Quảng Nam tổ chức tọa đàm về nghệ thuật bài chòi.

Thứ tư, 05/11/2014 - 08:28

Sắp tìm thấy chiếc máy bay xấu số của nữ anh hùng hàng không
Sắp tìm thấy chiếc máy bay xấu số của nữ anh hùng hàng không

(Dân trí) - Amelia Earhart - nữ anh hùng hàng không người Mỹ - là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử một mình bay xuyên Đại Tây Dương. Mới đây, giới nghiên cứu đã có một phát hiện quan trọng trong việc tìm hiểu vụ mất tích bí ẩn xảy đến với cô hồi năm 1937.

Thứ tư, 05/11/2014 - 12:10

Kỳ lạ buổi hòa nhạc dành riêng cho những chú mèo
Kỳ lạ buổi hòa nhạc dành riêng cho những chú mèo

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã chế tạo ra chiếc đàn piano đầu tiên trên thế giới chỉ dành cho loài mèo, chiếc đàn này có khả năng chơi những nốt ở tần số siêu âm mà chỉ loài mèo mới có thể nghe được.

Thứ ba, 04/11/2014 - 10:42

Tưng bừng Văn hóa Việt ở Tòa thị chính Paris
Tưng bừng Văn hóa Việt ở Tòa thị chính Paris

(Dân trí) - Đến với sự kiện Kết thúc năm chéo Việt Pháp 2013 - 2014, CTV báo Dân trí đã có mặt tại Tòa thị chính Paris để tường thuật sự kiện rất đặc biệt này.

Thứ ba, 04/11/2014 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Những Hoa hậu Việt đa tài nhất
Những Hoa hậu Việt đa tài nhất

(Dân trí) - Không chỉ nổi tiếng, sở hữu nhan sắc lộng lẫy: Hoa hậu Đền Hùng Giáng My, Hoa hậu Hà Kiều Anh, Hoa khôi Thể thao Thu Hương còn được nhiều người ngưỡng mộ bởi tài năng, sự nhạy bén, tinh tế trong các lĩnh vực nghệ thuật cũng như kinh doanh…

Thứ ba, 04/11/2014 - 03:00

40 thí sinh dự thi chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2014 ở Bạc Liêu
40 thí sinh dự thi chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2014 ở Bạc Liêu

(Dân trí) - 40 thí sinh dự thi chung khảo khu vực phía Nam cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 cùng tề tựu về Bạc Liêu khoe dáng trong tà áo dài thướt tha trên Quảng trường lớn nhất ĐBSCL.

Thứ ba, 04/11/2014 - 02:59

Chuyện ấy… có thật là chuyện nhỏ khi lên sóng VTV2?
Chuyện ấy… có thật là chuyện nhỏ khi lên sóng VTV2?

(Dân trí) - Lần đầu tiên lên sóng truyền hình Việt Nam, bộ phim ăn khách về đề tài tình yêu, tình dục - “Sex and the City” (Chuyện ấy là chuyện nhỏ) đã thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông và dư luận trong những ngày qua.

Thứ ba, 04/11/2014 - 01:36

Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế và những bức hình ấn tượng nhất
Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế và những bức hình ấn tượng nhất

(Dân trí) - Liên hoan Nhiếp ảnh Quốc tế năm 2014 tổ chức tại Pháp có sự góp mặt của nhiều nhiếp ảnh gia tên tuổi cùng các tác phẩm đầy ấn tượng của họ.

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:20

Bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật đoạt tước hiệu cao nhất của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN
Bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật đoạt tước hiệu cao nhất của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN

Đó là bộ ảnh “Bước thời gian” - gồm 15 ảnh của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên - đã giúp mang về tước hiệu danh giá E.Vapa Gold (Nghệ sĩ xuất sắc Vàng - tước hiệu cao nhất của hội NSNA Việt Nam) cho tác giả.

Thứ ba, 04/11/2014 - 06:38

Victoria’s Secret lại khiến phụ nữ phật lòng
Victoria’s Secret lại khiến phụ nữ phật lòng

(Dân trí) - Hãng thời trang Victoria’s Secret được nhiều phụ nữ yêu thích nhưng đồng thời đây cũng là thương hiệu thường xuyên gặp những rắc rối lớn nhỏ vì lỡ “động chạm” tới sự nhạy cảm về hình thể của một số chị em.

Thứ ba, 04/11/2014 - 12:55

Người mẫu nhí kiếm tiền tỉ mỗi năm
Người mẫu nhí kiếm tiền tỉ mỗi năm

(Dân trí) - Kiếm tiền không thua kém gì những gương mặt sáng giá trên sàn diễn thời trang của người lớn, các người mẫu nhí đang trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của giới thời trang, truyền thông và của cả công chúng.

Thứ hai, 03/11/2014 - 04:32

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng với bức “Em bé napan” giành giải quốc tế
Nhiếp ảnh gia nổi tiếng với bức “Em bé napan” giành giải quốc tế

(Dân trí) - Ngày 2/11 vừa qua, nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt Nick Ut đã nhận được giải Achievement in Photojournalism (Thành tựu trong Nhiếp ảnh Báo chí) tại giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Lucie Awards.

Thứ hai, 03/11/2014 - 04:01

Mai Khôi, Hồ Trung Dũng bị chê hát “gào thét, ồn ào…”
Mai Khôi, Hồ Trung Dũng bị chê hát “gào thét, ồn ào…”

(Dân trí) - Nhạc sĩ Quốc Trung và Tiến sĩ văn học Đoàn Hương thể hiện sự “ái ngại” trước lời ca khúc “Hãy yêu nhau, hãy hôn nhau” cũng như màn kết hớp lắc hông, uốn dẻo khoe đường cong đầy gợi cảm của Mai Khôi tại Bài hát yêu thích tháng 11.

Thứ hai, 03/11/2014 - 04:00

Nhà tài trợ HHVN 2014: “Chúng tôi thấy may mắn khi đồng hành cùng cuộc thi”
Nhà tài trợ HHVN 2014: “Chúng tôi thấy may mắn khi đồng hành cùng cuộc thi”

Chung khảo HHVN 2014 khu vực miền Bắc đã nhận được hiệu ứng tốt từ truyền thông, khán giả… Điều này là động lực lớn cho Ban tổ chức, các Nhà tài trợ và thí sinh nỗ lực mang đến một Chung khảo miền Nam ấn tượng hơn nữa.

Thứ hai, 03/11/2014 - 03:56

Choáng với lỗi ngữ pháp tiếng Anh sơ đẳng tại hội thảo về vịnh Hạ Long
Choáng với lỗi ngữ pháp tiếng Anh sơ đẳng tại hội thảo về vịnh Hạ Long

Tại hội thảo “Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long”, ngày 1/11, tại TP.Hạ Long, nhiều người khá ngạc nhiên trước dòng chữ tiếng Anh dịch tên của hội thảo sai ngữ pháp một cách sơ đẳng.

Thứ hai, 03/11/2014 - 03:56

Khi mỗi chuyến đi là một bộ phim
Khi mỗi chuyến đi là một bộ phim

(Dân trí) - Một công ty du lịch của Phần Lan hiện đang cung cấp dịch vụ “du lịch điện ảnh”, trong đó, khách tham quan sẽ có cơ hội biến chuyến đi của mình trở thành một bộ phim điện ảnh theo phong cách Hollywood.

Thứ hai, 03/11/2014 - 10:40