Tự trồng, thu hoạch và làm món củ cải trắng ngâm tương

(Dân trí) - Cùng chị Phương Oliver tự tay trồng, thu hoạch củ cải và làm củ cải ngâm tương cực ngon trong những ngày hè này nhé.

"Phương có một vườn rau nhỏ xíu, trồng được mỗi thứ một ít, đủ để gia đình mỗi ngày đều có rau sạch ăn, chuyện là hôm nay, sau 50 ngày gieo thì mình thu hoạch được một ít củ cải trắng vừa xấu mà vừa nhỏ xíu, nên làm món gì đó để tủ mát rồi ăn dần. Món này ăn với cơm, với cháo trắng, bánh chưng, bánh tét, thậm chí khoai lang luộc hay chuối già luộc đều rất ngon.

Cách làm thì dễ, nhanh và gọn gàng tối đa, chỉ cần những ngày nắng to là có thể làm rất nhanh", chị Phương chia sẻ. 

Các nguyên liệu cần có:

2 kg củ cải trắng

350 ml nước tương

300 g đường

100 ml nước lọc

2 ngày nắng. 

Cách chế biến:

Tự trồng, thu hoạch và làm món củ cải trắng ngâm tương - 1

Chị Phương thu hoạch củ cải sau 50 ngày gieo trồng.

Bước 1: Củ cải thu hoạch xong rửa lại với nước vài lần. Nếu củ cải tự mua đã sạch đẹp thì không cần gọt vỏ. 

Tự trồng, thu hoạch và làm món củ cải trắng ngâm tương - 2

Bước 2: Cắt thành miếng to khoảng một ngón tay cái  (không nên cắt nhỏ quá khi phơi còn teo lại) rồi ngâm muối trong 30 phút để củ cải hết nước gắt và hết mùi hăng. 

Tự trồng, thu hoạch và làm món củ cải trắng ngâm tương - 3

Bước 3: Rửa lại với nước vài lần cho hết nước muối và vắt cho kiệt nước. 

Tự trồng, thu hoạch và làm món củ cải trắng ngâm tương - 4

Bước 4: Cho củ cải ra rổ sề, phơi hai ngày nắng cho củ cải đổi màu như hình dưới đây. 

Tự trồng, thu hoạch và làm món củ cải trắng ngâm tương - 5

Bước 5: Xếp củ cải và ớt tỏi vào một chiếc hũ. 

Tự trồng, thu hoạch và làm món củ cải trắng ngâm tương - 6

Bước 6: Bắt tay vào làm nước tương, cho nước tương, đường, nước lọc, sau đó khuấy đều cho tan đường. Đun sôi rồi để nhẹ lửa trong khoảng 7 phút, sau đó tắt bếp và để cho nước tương thật sự nguội thì đổ vào hũ củ cải. 

Tự trồng, thu hoạch và làm món củ cải trắng ngâm tương - 7

Bước 7: Đậy kín nắp lại và chờ đợi sau hai ngày là có thể thưởng thức. 

Tự trồng, thu hoạch và làm món củ cải trắng ngâm tương - 8

Thành quả sau hai ngày chờ đợi là hũ củ cải ngâm tương dai dai, hương vị đậm đà cực ngon. Các bước làm có vẻ cầu kỳ nhưng món này rất dễ làm thành công. Chúc mọi người nấu ăn vui vẻ!

Tin liên quan