Tự trồng rau mầm, hành lá, giá đỗ để bổ sung vào mâm cơm mùa dịch

Hà Hiền

(Dân trí) - Trên mạng xã hội, nhiều bà mẹ nội trợ khoe những khay rau mầm xanh mướt, hành lá, giá đỗ… tất cả đều tự trồng tại nhà giúp bổ sung thêm thực phẩm sạch cho gia đình và phòng dịch.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi đều quá tải, một số bà nội trợ đã tập làm một số loại rau có thể thu hoạch nhanh trong khoảng 3-5 ngày trồng để bổ sung vào bữa ăn của gia đình.

Dưới đây là gợi ý cách làm những loại rau phổ biến như hành lá, rau mầm, giá đỗ theo phương pháp đơn giản nhất.

Trồng hành cho thu hoạch sau 5 ngày

Chị Nguyễn Thị Bạch Như (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ, do thực hiện giãn cách xã hội nên 1 tuần chị mới đi chợ 1 lần. Cả gia đình đều thích ăn hành, đặc biệt là chồng chị luôn thích cho nhiều hành mỗi khi ăn bún.

Nhận thấy hành tươi không đủ đáp ứng nhu cầu của gia đình, chị Như bèn nghĩ cách trồng bằng củ hành khô: "Mình chọn những củ xấu và ngâm nước khoảng nửa ngày cho mọc rễ rồi đem trồng. Chỉ sau 5 ngày, mình đã có hành tươi ăn", chị Như cho biết.

Tự trồng rau mầm, hành lá, giá đỗ để bổ sung vào mâm cơm mùa dịch - 1
Không nên cắt ngang hết cụm hành mà cắt những lá to, già xung quanh để lại những lá non cho cây phát triển tiếp (Ảnh: Bạch Như).
Tự trồng rau mầm, hành lá, giá đỗ để bổ sung vào mâm cơm mùa dịch - 2

Ngoài ra, chúng ta có thể trồng từ những gốc cây hành lá. Đầu tiên là cắt bớt rễ hành để kích thích ra thêm nhiều rễ mới giúp cây hành sẽ khỏe hơn (Ảnh: Dany Thao).

Sau đó chuẩn bị đất và tro, trấu (đã ủ) hoặc đất trộn với phân vi sinh tưới thật ẩm rồi trồng hành xuống. Sau đó tưới nước thêm vào các gốc hành. Mỗi ngày đều đặn tưới từ 1-2 lần (sáng, chiều) ở gốc hành. Mỗi lần ăn, chúng ta cũng tỉa lá ăn dần dần chứ không nhổ luôn cả gốc.

Trồng rau mầm xanh mơn mởn ở ban công

Với diện tích ban công chung cư chỉ vỏn vẹn 2m2, chị Nguyễn Thị Tuyến (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã lựa chọn trồng rau mầm vào 6 chiếc khay nhỏ để có rau sạch cho cả gia đình.

"Hai bé nhà mình rất thích các món ăn có rau mầm, như món trứng rán với rau mầm, salad… Để đảm bảo an toàn, mình đã tìm cách trồng loại rau này. Sau nhiều lần trồng thất bại, mình rút ra được kinh nghiệm nên trồng rau mầm bằng giá thể (vụn xơ dừa hoặc đất tơi)", chị Tuyến chia sẻ.

Tự trồng rau mầm, hành lá, giá đỗ để bổ sung vào mâm cơm mùa dịch - 3
Rau mầm thu hoạch ở ban công chung cư (Ảnh: Nguyễn Tuyến).

Bà mẹ 2 con cho biết, trồng rau mầm gồm 2 bước rất đơn giản, chỉ cần ngâm hạt đúng thời gian, nhớ tưới nước đều đặn thì sẽ cho thu hoạch sau 7 ngày.

Tự trồng rau mầm, hành lá, giá đỗ để bổ sung vào mâm cơm mùa dịch - 4
Ngâm hạt: Nước để ngâm hạt sẽ có tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh, trong quá trình ngâm sẽ vớt bỏ những hạt hỏng (Ảnh: Nguyễn Tuyến).

Tùy vào từng loại hạt sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Mùa này, chị Tuyến thường gieo rau mầm họ cải (cải đỏ, cái tím, cái trắng) thì thời gian ngâm hạt khoảng 3-5 tiếng. Ngoài ra, rau muống, cỏ lúa mì, đậu hà lan, hạt hướng dương thì thường ngâm qua đêm.

Sau công đoạn ngâm hạt sẽ rửa nhẹ nhàng qua nước sạch. Dùng khăn ẩm để ủ hạt từ 8-12 tiếng đến khi chúng ra rễ thì đem đi gieo trồng.

Tự trồng rau mầm, hành lá, giá đỗ để bổ sung vào mâm cơm mùa dịch - 5
Gieo hạt: Mới bắt đầu tập trồng rau mầm thì nên dùng giá thể mùn xơ dừa hoặc đất vụn (Ảnh: Nguyễn Tuyến).

Có thể gieo vào thùng xốp hoặc dụng cụ trồng rau mầm. Đổ giá thể vào thùng gieo dày khoảng 2cm. Đặt giấy lên mặt giá thể, sau đó dùng bình phun sương tưới đẫm lên mặt giấy.

Hạt cần được gieo bằng tay, rắc hạt đều, mật độ vừa phải. Sau đó dùng bình phun sương tưới qua một lần nữa. Gieo xong, dùng bìa carton, khăn, … phủ kín mặt khay hạt trong 3-4 ngày.

Tự trồng rau mầm, hành lá, giá đỗ để bổ sung vào mâm cơm mùa dịch - 6
Cần tưới nước hàng ngày cho rau bằng vòi phun sương. Sau khoảng 3-4 ngày, nên cho rau được "tắm" nắng vào sáng sớm khoảng 1-2 tiếng rồi lại che chắn hoặc cho vào trong bóng mát (Ảnh: Nguyễn Tuyến).
Tự trồng rau mầm, hành lá, giá đỗ để bổ sung vào mâm cơm mùa dịch - 7
Sau 7 ngày trồng sẽ cho thu hoạch (Ảnh: Nguyễn Tuyến).

Thời tiết oi nóng cần lưu ý nhiệt độ, hạn chế mang rau vào phòng điều hòa, không để rau cạnh cục nóng điều hòa.

Làm giá đỗ mập, giòn bằng vỏ hộp sữa tươi

Trong thời điểm cách ly xã hội, hạn chế đi chợ nên giá đỗ cũng là loại rau được nhiều bà nội trợ trổ tài thực hiện tại nhà, bởi có cách làm đơn giản, không cần dùng máy móc và cho thu hoạch sau 3 ngày, … mà chỉ bằng vỏ hộp sữa tươi đã sử dụng.

Nguyên liệu:

- 100gam đậu xanh

- Nước ấm

- Hộp sữa tươi loại 1 lít

Cách làm:

Đậu xanh nhặt bỏ hết những hạt xấu, hỏng sau đó đem vo sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng (35-40 độ C) khoảng 8 đến tiếng để cho hạt nứt ra.

Hộp sữa rửa sạch, lấy kéo cắt 4 góc hộp giấy để giá có không khí thở. Cho đậu xanh đã ngâm nước ấm vào hộp, đậy nắp lại. Đặt hộp ở nơi tối, có nhiệt độ vừa phải. Bạn cho đậu uống nước sạch từ 2 - 3 lần mỗi ngày. Đổ nước đầy hộp, sau 5-10 phút thì chắt hết nước ở 4 miệng hộp đã cắt.

Tự trồng rau mầm, hành lá, giá đỗ để bổ sung vào mâm cơm mùa dịch - 8
Giá có thể thu hoạch sau 3 ngày, dấu hiệu là hộp giấy bị căng phồng. Bạn cắt hộp sữa, lấy giá đỗ ra, loại bỏ vỏ đỗ, rửa sạch giá là có thể ăn sống hoặc chế biến món ăn (Ảnh: Hà Hiền).
Tự trồng rau mầm, hành lá, giá đỗ để bổ sung vào mâm cơm mùa dịch - 9

Với hộp sữa 1 lít, bạn nên cho đúng 90-100 gam đậu xanh, giá đỗ mọc lên sẽ vừa đầy chiếc hộp, cọng giá mập. Nếu bạn cho ít đỗ xanh thì khi giá mọc lên sẽ không được đầy hộp, giá đỗ bị còi cọc (Ảnh: Hà Hiền)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM