Tự làm nước rửa chén bằng vỏ trái cây

(Dân trí) - Dù không tiện lợi và mất khá nhiều thời gian nhưng bạn nên thử một lần làm nước rửa bát từ các nguyên liệu tự nhiên để giúp bảo vệ sức khỏe người thân và chính mình.

Nước rửa chén là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Việc sử dụng những sản phẩm nước rửa chén công nghiệp vô cùng tiện lợi được nhiều bà nội trợ tin dùng. Tuy nhiên bạn cũng có thể hoàn toàn làm ra dung dịch rửa chén hiệu quả chỉ với những nguyên liệu tự nhiên. 

Tự làm nước rửa chén bằng vỏ trái cây - 1

Một số nguyên liệucơ bản dễ kiếm (Ảnh: Internet). 

Các nguyên liệu rất dễ tìm: 

1 kg đường nâu 

3kg vỏ dứa, cỏ bưởi, vỏ cam, vỏ xoài, vỏ sả và vỏ bồ kết

10 lít nước sạch

Bình nhựa (không dùng bình thủy tinh)

Các bước thực hiện cách làm nước rửa chén từ vỏ trái cây: 

Bước 1: Vệ sinh bình nhựa đựng cho sạch sẽ. Trong quá trình sản xuất nước rửa chén hỗn hợp sẽ sản sinh khí ga nên tuyệt đối không sử dụng bình thủy tinh tránh hơi bị nén lâu ngày gây vỡ bình.

Bước 2: Đổ nước sạch vào bình đựng cùng với đường nâu và hòa tan.

 Bước 3: Bỏ tất cả vỏ trái cây đã chuẩn bị sẵn gồm vỏ dứa, vỏ cam vỏ cam, vỏ xoài, vỏ sả và vỏ bồ kết đã được chuẩn bị sẵn vào bình đựng.

Bước 4: Đổ 10 lít nước ngập phần phế phẩm. Để bình ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. 

Tự làm nước rửa chén bằng vỏ trái cây - 2

Dung dịch rửa chén sau 3 tháng ngâm (Ảnh: Internet). 

Sau 1 tháng kể từ khi ngâm dung dụng vỏ trái cây, dung dịch bắt đầu lên men. Bạn nên thường xuyên kiểm tra chất lượng của dung dịch để biết dung dịch có thành công hay không. 

Dung dịch nước rửa chén thành công sẽ có nước ngả màu nâu vàng, mùi hơi chua và thơm bốc lên. Nếu trên mặt nước nổi váng đen, màu nước xám và có mùi hôi thì có thể nước rửa chén đã bị hỏng. 

Nước rửa chén được làm từ vỏ trái cây có thể được sử dụng sau 3 tháng kể từ ngày thực hiện. Nếu quá nôn nóng sử dụng trước khoảng thời gian này, sản phẩm sẽ không mang lại hiệu quả cao như mong muốn. Thỉnh thoảng, bạn nên mở nắp bình đựng sản phẩm này để khí được thoát ra ngoài. 

Ngoài công dụng rửa chén bát dung dịch này còn có tác dụng đuổi côn trùng. Bạn có thể dùng để xịt lên vườn rau để giúp đuổi sâu bọ. Chúc các bạn thành công!

Tin liên quan