Từ đứa trẻ bại não thành doanh nhân triệu đô

Dân trí

Không chỉ khởi nghiệp thành công, chứng minh giá trị của bản thân, vị doanh nhân này còn giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn khác, thu về hàng triệu đô/năm.

Lu Hong (42 tuổi, đến từ Giang Tô, Trung Quốc) hiện là chủ một doanh nghiệp sản xuất giấy, văn phòng phẩm có doanh thu hàng năm đạt 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 35,6 tỷ đồng), theo South China Morning Post.

Khi vừa tròn 10 tháng tuổi, sau một trận sốt li bì, Lu Hong bị bại não. Cuộc đời anh thay đổi hoàn toàn từ đây khi khả năng vận động bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mọi sinh hoạt đều trở nên vô cùng khó khăn.

Học xong cấp 2, Lu được bố mẹ gửi đến một trường dạy nghề. Tuy nhiên, khi tốt nghiệp, anh không thể tìm được việc làm. Lu vẫn nhớ như in những lời nói cay nghiệt của một giám đốc nhà máy khi thấy mẹ anh xin việc cho con: "Nhìn con chị đi, nó có thể làm được gì chứ. Tôi nuôi một con chó còn tốt hơn".

Từ đứa trẻ bại não thành doanh nhân triệu đô - 1
Lu Hong trải qua tuổi thơ khó khăn vì bệnh bại não.

Lần xin việc khác, một bảo vệ nhà máy ném đồng xu vào cốc của anh vì nghĩ ứng viên này là người ăn xin. Cuối cùng, chàng trai bại não tìm được công việc tại xưởng gói bánh trung thu.

Sau vài năm, nhận thấy xu hướng bùng nổ của nền kinh tế tư nhân, Lu bỏ việc làm thuê để kinh doanh. Ban đầu, anh mở một quầy hàng sửa chữa xe đạp trên phố, sau đó là bán báo, tạp chí, cho thuê điện thoại cố định, cho thuê đĩa phim, sửa chữa máy tính và mở quán Internet.

Trải qua nhiều công việc, cuối cùng Lu cũng trở nên khấm khá hơn và ổn định kinh tế. Anh dần nhận được sự ủng hộ và công nhận tài năng từ mọi người xung quanh.

Chàng trai bại não quyết định học thêm chỉnh sửa video rồi mở một studio ảnh. Anh còn kiếm bộn tiền nhờ mở một cửa hàng trực tuyến. Qua mạng xã hội, anh cũng được thoải mái trò chuyện với khách hàng vì ở đây, không ai biết anh là người khuyết tật.

Từ đứa trẻ bại não thành doanh nhân triệu đô - 2
Không chỉ khởi nghiệp thành công, khẳng định giá trị bản thân, Lu còn giúp 24 người khuyết tật khác có công ăn việc làm và thu nhập ổn định.

Từ một xưởng nhỏ với vài nhân công được thành lập vào năm 2017, công ty của Lu đã trở nên lớn mạnh với số lượng nhân công tăng rõ rệt. Hiện anh quản lý một nhà máy rộng 1.000 m2 với 42 nhân công, trong đó có 24 người khuyết tật.

Không chỉ khởi nghiệp thành công, khẳng định giá trị bản thân mà Lu còn trở thành doanh nhân "có tâm có tầm", giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh như mình, giúp họ kiếm được thu nhập nuôi sống gia đình.

"Tôi thấu hiểu tâm lý của họ vì cũng từng trải qua những giai đoạn vô cùng khó khăn, bị kỳ thị, xa lánh. Vì hoàn cảnh của bản thân rất khó kiếm việc nên khi được thuê, họ sẽ nỗ lực hết sức để chứng tỏ mình. Dù cơ thể khiếm khuyết nhưng họ làm việc đạt hiệu quả, góp phần mang lại thành công cho công ty", người đàn ông 42 tuổi nói.

Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên doanh nghiệp của Lu rơi vào cảnh khó khăn. Anh cố gắng tìm cách phát triển sản phẩm mới để đưa công ty vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Thảo Trinh

Theo South China Morning Post

Đáng quan tâm