Truyện Kiều đã được viết thành giao hưởng như thế nào?

Dân trí Truyện Kiều- tác phẩm thơ Nôm kinh điển của đại thi hào Nguyễn Du mới đây đã trở thành nguồn cảm hứng cho một nữ nhạc sĩ tài năng sáng tác nên bản giao hưởng thơ Kiều.

Đó là nữ nhạc sĩ Đặng Hồng Anh. Nhạc sĩ Đặng Hồng Anh sinh năm 1969 tại Hà Nội. Chị tốt nghiệp khoa Piano và khóa học sáng tác lớp Giáo sư A.I. Golovin trường Trung cấp Âm nhạc Quốc gia mang tên Gnesin tại Moskva năm 1988. Năm 1993, Đặng Hồng Anh tốt nghiệp đại học khoa Sáng tác với bằng loại ưu và năm 1998 chị hoàn thành bậc học thạc sĩ lớp Giáo sư A.L. Larin Học viện Âm nhạc Quốc gia Liên bang Nga. Các sáng tác của nhạc sĩ Đặng Hồng Anh bao gồm những tác phẩm khí nhạc viết cho độc tấu, hòa tấu, dàn nhạc giao hưởng, thanh nhạc và hợp xướng. Trong những sáng tác của mình, tác phẩm Tổ khúc bốn chương cho Tứ tấu dây của nhạc sĩ Đặng Hồng Anh đã được Bộ Văn hóa Liên bang Nga mua bản quyền tác giả năm 1992.Nhạc sĩ Đặng Hồng Anh
Nhạc sĩ Đặng Hồng Anh

Nhạc sĩ Đặng Hồng Anh từng tổ chức đêm nhạc riêng tại nhà hát Lớn Hà Nội năm 2012 cùng với các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng của nhà hát Vũ kịch Việt Nam. Tại Festival Âm nhạc mới Á-Âu năm 2014 ở Hà Nội, nhạc sĩ Đặng Hồng Anh đã tham dự với Biến tấu dành cho piano dựa trên chất liệu dân ca H’Mông Nhớ em yêu (H’chà mủa mái).

Những giá trị trong kho tàng văn hóa truyền thống luôn là niềm cảm hướng bất tận của nhạc sĩ Đặng Hồng Anh. Mới đây, chị đã sáng tác bản giao hưởng dựa trên cảm xúc có được từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Giao hưởng thơ Kiều là thế giới cảm xúc và suy ngẫm của Đặng Hồng Anh về kiệt tác truyện Kiều. Dựa trên nội dung chính của Truyện Kiều, nhạc sĩ đã kể lại câu chuyện bằng ngôn ngữ khác: ngôn ngữ âm nhạc và xây dựng bản giao hưởng thơ bằng thủ pháp phát triển các chủ đề và motif âm nhạc.

Bản giao hưởng thơ Kiều sẽ sớm ra mắt khán giả Hà Nội
Bản giao hưởng thơ Kiều sẽ sớm ra mắt khán giả Hà Nội

Nhạc sĩ Đặng Hồng giới thiệu về bản giao hưởng độc đáo của mình, “Bản giao hưởng thơ sẽ mở đầu với chủ đề mang tính sử thi “Dòng trôi thời gian trong trăm năm cõi người” của bè violoncelle và contrebasse. Motif chủ đạo của cả tác phẩm, “Nỗi đau cho chữ tài mệnh tương đố” lần lượt xuất hiện ở bè violon I, alto và phát triển dần đi đến cao trào của phần mở đầu (introduction) với motif chủ đạo thứ hai đầy kịch tính “Định mệnh””.

Theo nhạc sĩ Đặng Hồng Anh, “Khi những âm thanh báo hiệu bi kịch lắng dần, tiếng du dương của flute và violon solo trên nền hợp âm rải của harpe đưa ta vào thế giới tao nhã tuyệt diệu của tài năng, thi ca và sắc đẹp. Xen lẫn với chủ đề âm nhạc Kiều là tiếng kèn cor tha thiết trữ tình biểu hiện tình yêu của Kim Trọng dành cho Kiều. Sau “tiếng thở than đau xót về cuộc đời bạc mệnh” trong giai điệu đau buồn, ngậm ngùi (cor anglais) bỗng vang lên âm hưởng hùng dũng của bộ kèn đồng. Tiếng kèn trompette hiên ngang hòa nhịp trống trận mạnh mẽ là chủ đề âm nhạc của Từ Hải, người anh hùng trí dũng phi thường đã cứu Kiều thoát khỏi quãng đời đầy xót thương và giúp nàng báo ân trả oán..”

Hai motif chủ đạo phát triển đan xen kẽ cùng chủ đề Kiều và Từ Hải đưa bi kịch định mệnh lên đến cao trào của cả tác phẩm. Đó là lúc Kiều quyết định nhảy xuống sông Tiền Đường để kết thúc kiếp đoạn trường sau cái chết bi thảm của Từ Hải.


Bản giao hưởng thơ Kiều sẽ sớm ra mắt khán giả Hà Nội
Câu chuyện về cuộc đời nàng Kiều đã từng làm thổn thức biết bao thế hệ độc giả. Truyện Kiều lần này sẽ đến với khán giả bằng âm nhạc.

Cuối cùng là câu chuyện Kim Trọng từ ngày gặp gỡ, yêu thương đã thủy chung kiên định đi tìm người yêu với nỗi nhớ thương khắc khoải (chủ đề “Tình yêu Kim Trọng dành cho Kiều” trong tiếng kèn cor con sordino). Và sau mười lăm năm cách trở, đôi tri kỉ tình nhân đã gặp lại nhau trong âm hưởng tràn đầy hạnh phúc của harpe - nhạc cụ thể hiện tiếng đàn Thúy Kiều.

Chủ đề “Tình yêu của Kim Trọng” đưa tác phẩm đi đến phần kết (coda) trong tiếng flute trầm bổng xen lẫn giai điệu tha thiết trên âm vực cao của violon solo, hòa với những giọt âm thanh trong vắt của harpe, celesta, vibraphone, triangle. Giao hưởng thơ Kiều lặng dần trong âm hưởng bình yên hạnh phúc của bè dây với chủ đề “Dòng trôi thời gian trong trăm năm cõi người”.

Nhạc sĩ Đặng Hồng Anh cho biết, sẽ sớm có buổi ra mắt tác phẩm giao hưởng thơ Kiều tại Hà Nội trong thời gian gần nhất.

H.H

MỚI NHẤT
Độc giả lại sốc vì truyện cổ tích có ngôn từ dung tục
Độc giả lại sốc vì truyện cổ tích có ngôn từ dung tục

(Dân trí) - Sau cổ tích “Thạch Sanh”, “Sọ Dừa”, dư luận lại bức xúc trước ngôn từ quá tục tĩu trong truyện cổ tích "Thỏ trắng và hổ xám" - Truyện cổ tích Việt Nam ghi tên NXB Hải Phòng, phát hành năm 2014.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 11:35

Maggie Q và những vai diễn khiến khán giả Việt “say đắm”
Maggie Q và những vai diễn khiến khán giả Việt “say đắm”

(Dân trí) - Maggie Q là nữ diễn viên gốc Việt nổi danh ở Hollywood. Sở hữu nhan sắc "nguy hiểm", Maggie Q có rất nhiều vai diễn khiến khán giả Việt “đắm say”.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 11:15

Những bộ phim về chiến dịch “không vận trẻ em” năm 1975
Những bộ phim về chiến dịch “không vận trẻ em” năm 1975

(Dân trí) - Chiến dịch “không vận trẻ em” ở Việt Nam diễn ra trong những ngày tháng 4/1975 đã được phản ánh như thế nào trong những bộ phim Mỹ?

Thứ sáu, 10/04/2015 - 11:00

Ở nơi đăng tin Facebook bị xử phạt ngang với tội... giết người
Ở nơi đăng tin Facebook bị xử phạt ngang với tội... giết người

(Dân trí) - Ngay tại chính quê hương của mạng xã hội Facebook, có một nơi quy khép phạt tội người sử dụng ngang với tội danh giết người.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:10

Quá nhiều sách thiếu nhi nhảm nhí
Quá nhiều sách thiếu nhi nhảm nhí

Làm thế nào để “chống sốc” cho trẻ con khi trên thị trường xuất bản phẩm liên tục xuất hiện những cuốn sách thiếu nhi chứa nhiều nội dung nhảm nhí, rùng rợn?

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:00

Vua banh bàn
Vua banh bàn

(Dân trí) - “Vua banh bàn” (tựa gốc Foosball) là bộ phim hoạt hình phiêu lưu, hài hước của điện ảnh Argentina sản xuất.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:43

Hội trại mỹ thuật chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam
Hội trại mỹ thuật chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam

(Dân trí) - Ngày 9/4, Hội Liên hiệp VH-NT tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hội Mỹ thuật các thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức khai mạc Hội trại mỹ thuật chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 07:57

Maggie Q về Việt Nam
Maggie Q về Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 10/4, nữ diễn viên Hollywood gốc Việt- Maggie Q sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội.

Thứ năm, 09/04/2015 - 04:02

Không phải thiếu tấm gương, mà là thiếu “ống kính”
Không phải thiếu tấm gương, mà là thiếu “ống kính”

“Không phải lịch sử thời nào cũng có thể sản sinh ra những con người huyền thoại. Đời sống hôm nay cũng không thiếu những tấm gương bình dị mà cao quý. Quan trọng là những người làm nghệ thuật và truyền thông có biết chĩa ống kính vào không” - PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ.

Thứ năm, 09/04/2015 - 03:38

NSƯT Thu Hà- sự trở lại của một  “biểu tượng nhan sắc”
NSƯT Thu Hà- sự trở lại của một “biểu tượng nhan sắc”

(Dân trí) - Trở lại màn ảnh sau nhiều năm vắng bóng, NSƯT Thu Hà vẫn được các nhà làm phim đánh giá là “biểu tượng nhan sắc của màn ảnh Việt”.

Thứ năm, 09/04/2015 - 01:20

Phim “Good morning, Vietnam” đã bóp méo sự thật?
Phim “Good morning, Vietnam” đã bóp méo sự thật?

(Dân trí) - Chi tiết “dựa trên câu chuyện có thật” luôn mang đến sức hấp dẫn riêng cho bộ phim. Nhiều bộ phim đã bị phát hiện bóp méo sự thật, trong đó có "Good morning, Vietnam".

Thứ năm, 09/04/2015 - 11:20

Thương Tín: “Cuộc đời quá bất công với tôi!”
Thương Tín: “Cuộc đời quá bất công với tôi!”

Từng ở trên đỉnh vinh quang rồi rơi xuống vực thẳm, nếm đủ mùi vị thăng trầm mà cuộc đời xô đẩy đến cho mình, Thương Tín- người đàn ông sắp chạm ngưỡng 60 đã trỗi dậy một khát vọng…

Thứ năm, 09/04/2015 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ lạ những tác phẩm nghệ thuật chỉ xuất hiện khi trời mưa
Kỳ lạ những tác phẩm nghệ thuật chỉ xuất hiện khi trời mưa

(Dân trí) - Những tác phẩm nghệ thuật đường phố dưới đây được sáng tác đặc biệt và bạn chỉ có thể nhìn thấy chúng khi trời mưa.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:19

Phát hoảng với những cách làm đẹp kì dị
Phát hoảng với những cách làm đẹp kì dị

(Dân trí) - Trên thế giới có nhiều cách làm đẹp mà chỉ nghe qua thôi đã khiến nhiều người trong chúng ta... phát hoảng.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:15

Bức ảnh được hàng ngàn phụ nữ yêu mến
Bức ảnh được hàng ngàn phụ nữ yêu mến

(Dân trí) - Bởi bức ảnh chứa thông điệp khiến tất cả phụ nữ trên thế giới đều thấy tự tin hơn, yêu bản thân mình hơn...

Thứ năm, 09/04/2015 - 04:49

Ban nhạc của Hải quân Hoa Kỳ khuấy động Đà Nẵng
Ban nhạc của Hải quân Hoa Kỳ khuấy động Đà Nẵng

(Dân trí) - Tối 8/4, tại Công viên Biển Đông, Đà Nẵng, những màn trình diễn sôi động của Ban nhạc Hạm đội 7 thuộc Hải quân Hoa Kỳ thu hút đông đảo người dân và du khách hào hứng thưởng thức.

Thứ năm, 09/04/2015 - 03:22

Chi gần 3 tỷ đồng phục dựng nhà sàn truyền thống của người Kor
Chi gần 3 tỷ đồng phục dựng nhà sàn truyền thống của người Kor

(Dân trí) - Chiều ngày 9/4, ông Nguyễn Xuân Bắc- Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng cho biết địa phương đang tiến hành phục dựng nhà sàn truyền thống, với mục đích lưu giữ và phục vụ tham quan nhà sàn đặc trưng của người đồng bào thiểu số Kor.

Thứ năm, 09/04/2015 - 02:41

Những nữ nghệ sĩ xinh đẹp nhất Châu Á
Những nữ nghệ sĩ xinh đẹp nhất Châu Á

(Dân trí) - Dưới đây là những nữ nghệ sĩ được cho là sở hữu nhan sắc ấn tượng nhất giới giải trí Châu Á.

Thứ tư, 08/04/2015 - 02:10

Hoa hậu Triệu Thị Hà ủng hộ hàng sách cũ 30 năm sắp phải đóng cửa
Hoa hậu Triệu Thị Hà ủng hộ hàng sách cũ 30 năm sắp phải đóng cửa

(Dân trí) - Sau khi thông tin về cửa hàng sách cũ có lịch sử hơn 30 năm ở TP Hồ Chí Minh sắp phải đóng cửa được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng, Triệu Thị Hà đã ghé mua sách với mong muốn góp phần giúp 10 tấn sách cũ không bị biến thành giấy vụn.

Thứ tư, 08/04/2015 - 01:42

Đi về đâu những màn “trẻ em hát dân gian” khiến khán giả nức lòng?
Đi về đâu những màn “trẻ em hát dân gian” khiến khán giả nức lòng?

(Dân trí) - Đã hơn một lần khán giả xúc động, thậm chí ngồi lặng trước màn hình TV khi nghe những giai điệu dân gian, dân tộc cất lên từ những em bé.

Thứ tư, 08/04/2015 - 12:05

Nghệ sĩ Giang “còi” chia sẻ về nghề diễn và 2 cuộc hôn nhân sóng gió
Nghệ sĩ Giang “còi” chia sẻ về nghề diễn và 2 cuộc hôn nhân sóng gió

(Dân trí) - Nhắc đến cuộc hôn nhân thứ 2 với người vợ kém 25 tuổi, nghệ sĩ hài Lê Hồng Giang (hay còn gọi là Giang “còi”) ngậm ngùi, “lỗi là do tôi cả…”

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:10

Bí quyết làm đẹp đặc biệt của các nữ hoàng xưa
Bí quyết làm đẹp đặc biệt của các nữ hoàng xưa

(Dân trí) - Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, Hoàng đế Trung Quốc Võ Tắc Thiên, hay các geisha của Nhật… đều sở hữu những bí quyết làm đẹp đặc biệt.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:05

Bi kịch đằng sau những bức ảnh trị giá 1,6 tỷ đồng
Bi kịch đằng sau những bức ảnh trị giá 1,6 tỷ đồng

(Dân trí) - Những bức ảnh hiếm hoi dưới đây kể cho chúng ta phần nào câu chuyện về chuyến thám hiểm đầy bi kịch và bí ẩn...

Thứ tư, 08/04/2015 - 08:17

“Mon men” lại gần nhà George Clooney sẽ bị phạt... 13 triệu đồng
“Mon men” lại gần nhà George Clooney sẽ bị phạt... 13 triệu đồng

(Dân trí) - Khi cuộc sống đôi lứa mới bắt đầu, George Clooney đã có biện pháp để chắc chắn rằng sẽ không có những “vị khách không mời” mon men lại gần tổ ấm riêng tư của mình.

Thứ tư, 08/04/2015 - 08:00