1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Trước khi đi thi Hoa hậu, mỗi người đẹp đều cần phải học…

(Dân trí) - “Đã dám đi thi Hoa hậu, mỗi cô gái đều cần biết cách đứng dậy nếu chẳng may sảy chân, và việc tự mình đứng dậy sau cú ngã, chính là cách thể hiện sự tự tin thuyết phục nhất”. “Bậc thầy nhào nặn ra Hoa hậu” nói về những điều người đẹp cần học trước khi đi thi Hoa hậu.

Những ngày này, tin tức về các người đẹp tham gia những cuộc thi nhan sắc trong nước và quốc tế liên tục xuất hiện trên khắp các mặt báo, trong đó, những bàn luận, thậm chí tranh cãi xoay quanh một số nhan sắc khiến công chúng cảm thấy - dường như một số người đẹp chưa có tâm thế sẵn sàng đủ để tranh tài tại các cuộc thi lớn.

Cần có những gì để là một Hoa hậu “thuyết phục”? Thuyết phục không chỉ với ban giám khảo (những người theo dõi, đồng hành bên các người đẹp suốt một chặng đường dài), mà còn đối với công chúng (những người chỉ được chứng kiến các người đẹp thể hiện trong vài tiếng đồng hồ của đêm chung kết)…

Trước khi đi thi Hoa hậu, mỗi người đẹp đều cần phải học… - 1

Làm thế nào để các người đẹp có được sự chuẩn bị cần thiết, để sẵn sàng đảm nhận ngôi vị Hoa hậu sau khi bước ra từ cuộc thi, để sẵn sàng tranh tài tại các đấu trường nhan sắc quốc tế? Đó hẳn là câu hỏi vẫn đang đi tìm câu trả lời, bởi trước những gì mà một số người đẹp Việt vừa thể hiện tại các cuộc thi nhan sắc ở cấp quốc gia và quốc tế, vẫn còn nhiều điều để nói…

Không hiếm những người đẹp vừa đăng quang ngôi vị Hoa hậu đã vấp phải những sự cố làm mất đi hình ảnh và thiện cảm của công chúng; cũng không hiếm những người đẹp được kỳ vọng “chinh chiến” tốt ở đấu trường lớn, chỉ để rồi khiến công chúng thất vọng khi thực sự bước ra “biển lớn”.

Thử nhìn sang nước bạn…

Philippines - một “cường quốc Hoa hậu” với 3 Hoa hậu Hoàn vũ, một Hoa hậu Thế giới, 6 Hoa hậu Quốc tế, 3 Hoa hậu Trái Đất (tính đến thời điểm này) - từ lâu đã có những công thức chuẩn bị rất bài bản cho người đẹp của đất nước họ.

Tại 4 cuộc thi nhan sắc lớn nhất thế giới, Philippines đều đã có người đẹp giành ngôi vị cao nhất, và đó không thể là kết quả của sự ngẫu nhiên, tình cờ.

Tạp chí Cosmopolitan (Philippines) nhận định: Những người đẹp bước ra từ các trung tâm đào tạo Hoa hậu chuyên nghiệp của Philippines có thế mạnh vượt trội. Tại sao vậy?

Hoa hậu Hoàn vũ 2015 - Pia Wurtzbach (đến từ Philippines)
Hoa hậu Hoàn vũ 2015 - Pia Wurtzbach (đến từ Philippines)

Rất nhiều Hoa hậu Philippines bước ra từ các “lò luyện Hoa hậu” rồi tiếp tục lọt vào top 5 tại các cuộc thi nhan sắc quốc tế, đáng kể nhất phải nói tới Hoa hậu Thế giới 2013 - Megan Young, và Hoa hậu Hoàn vũ 2015 - Pia Wurtzbach, họ đều là “gà nòi” của trung tâm đào tạo Hoa hậu đẳng cấp hàng đầu Philippines - trung tâm “Aces & Queens”.

Trong cuộc phỏng vấn cởi mở với tờ The Philippine Star, “người nhào nặn ra hoa hậu” - ông Jonas Gaffud - người đứng đầu “Aces & Queens” đã tiết lộ “công thức” giúp trung tâm ông nhìn ra những nhan sắc tiềm năng để dồn sức đầu tư từ trước đến nay: “Yếu tố số 1 đương nhiên là diện mạo, đó trước hết phải là cô gái đẹp, cao, chân dài, tỷ lệ cơ thể cân đối.

“Tiếp theo là bản năng. Không ai có thể thực sự miêu tả rõ ràng điều này, nhưng khi bạn đã làm trong nghề này đủ lâu, bạn sẽ phát hiện ra những cô gái có tố chất để làm Hoa hậu. Nhưng ngay cả khi có tố chất, họ vẫn cần phải được huấn luyện để thực sự thể hiện ra được cái chất Hoa hậu, chất ‘nữ hoàng sắc đẹp’, từ bước đi, dáng điệu, cử chỉ, cách ăn nói, đối đáp”.

Một khóa huấn luyện người đẹp đi thi Hoa hậu tại “Aces & Queens” kéo dài khoảng 6 tháng với lịch trình luyện tập dày đặc, ông Jonas Gaffud phác thảo: “Học viên của chúng tôi phải tập gym 3 buổi mỗi tuần; mỗi tuần một buổi tới học lớp trả lời câu hỏi ứng xử; mỗi tuần 2 buổi học cách bước đi cho phù hợp với từng bối cảnh…

“Ở lớp huấn luyện trả lời ứng xử, chúng tôi thường mời tới luật sư và giảng viên Đại học. Chúng tôi tập hợp lại tất cả các câu hỏi từng được sử dụng trước đây tại tất cả 4 cuộc thi nhan sắc thuộc bộ tứ đình đám nhất thế giới, để luyện cho học viên trả lời thoát ý trong 30 giây”.

Hoa hậu Thế giới 2013 - Megan Young (đến từ Philippines)
Hoa hậu Thế giới 2013 - Megan Young (đến từ Philippines)

Trong suốt khóa học, các cô gái cùng tham gia khóa huấn luyện sẽ là bạn học, môi trường huấn luyện không đòi hỏi họ phải cạnh tranh, thậm chí họ giúp nhau cùng tiến bộ.

Trong khi phần thi ứng xử luôn là “đòn cân não” để quyết định ngôi vị, thứ hạng giữa những người đẹp xuất sắc nhất, ông Jonas Gaffud chia sẻ chi tiết hơn về lớp học trả lời ứng xử: “Chúng tôi không ‘mồi’ sẵn câu trả lời để thí sinh học thuộc, đó không phải là huấn luyện.

“Chúng tôi để các cô gái trả lời tự nhiên theo cách của họ, để chúng tôi hiểu cách họ suy nghĩ, và chúng tôi đưa ra lời khuyên cho từng người, để họ cải thiện tùy theo cách tư duy của họ. Chúng tôi dạy họ cách làm sao để luôn đứng vững trong suốt hành trình dự thi và tỏa rạng tự tin, nhưng bạn biết đấy, họ cũng là con người…

“Vì vậy, chúng tôi còn phải hướng dẫn họ cách làm sao để đứng lên sau khi ngã, bởi họ cũng có thể mắc sai lầm trong khi thi lắm chứ. Nhưng đã đi thi Hoa hậu, mỗi cô gái đều cần biết cách làm thế nào để đứng dậy nếu chẳng may sảy chân, và việc tự mình đứng dậy sau sai sót, chính là cách thể hiện sự tự tin thuyết phục nhất”.

Bích Ngọc
Theo Cosmopolitan Philippines/Philippine Star